Tin tổng hợp TGP Hà Nội tháng 02/2021

Trong bầu không khí của những ngày đầu Xuân, tại Tổng Giáo phận Hà Nội đã diễn ra các hoạt động đáng chú ý sau: TGP Hà Nội họp mặt Tất niên; Thánh lễ Tân niên mừng Xuân Tân Sửu 2021 tại Hà Nội; Những ngày đầu xuân tại TTHH Bằng Sở; Linh mục các Giáo hạt họp mặt đầu năm; Lễ giỗ lần thứ 12 của Đức Hồng Y Phaolô Giuse Phạm Đình Tụng; Kỷ niệm 160 năm sinh nhật Nước Trời của Cha Thánh Ven; Ngày họp mặt liên Tu sĩ TGP Hà Nội; Họp mặt Ban mục vụ Giới trẻ và TGP Hà Nội bước vào Mùa Chay Thánh 2021.

Sáng ngày 03/02/2021 (ngày 22 tháng Chạp) tại Nhà Chung đã diễn ra ngày họp mặt Tất niên của TGP Hà Nội với sự hiện diện của Đức Tổng Giám mục (TGM) Giuse Vũ Văn Thiên, Đức Hồng y Phêrô và quý Cha đang làm mục vụ trong Địa phận. Thánh lễ Tất niên được cử hành lúc 10h00 tại nhà nguyện trong khuôn viên Nhà Chung do Đức TGM Giuse chủ sự. Chương trình Tất niên dự định được tổ chức tại Vương cung Thánh đường Sở Kiện, với sự tham dự của đại biểu đến từ tất cả các giáo xứ nhưng vì tình hình lây lan virus Covid nên chương trình đã rút gọn lại chỉ còn các linh mục.

Hòa cùng bầu khí linh thiêng của đất trời trong ngày chào đón xuân Tân Sửu 2021, ngày 12/02/2021 (tức ngày Mồng Một Tết Nguyên Đán), Đức TGM Giuse Vũ Văn Thiên đã chủ tế Thánh lễ Tân Niên cầu bình an cho năm mới tại nhà thờ Chính Toà Hà Nội. Cùng hiệp dâng với ngài có Đức cha Phụ tá Lôrensô Chu Văn Minh, cha Tổng đại diện Antôn Nguyễn Văn Thắng, quý Cha trong giáo hạt Chính toà, cùng sự tham dự của quý nam nữ Tu sỹ và đông đảo thành phần dân Chúa.

Như đã thành thông lệ, tại TTHH Bằng Sở đã diễn ra những ngày hành hương và đỉnh cao là Thánh lễ minh niên vào ngày mùng 4 Tết do Đức TGM Giuse Vũ Văn Thiên chủ sự. Hằng năm, tại TTHH sẽ có Thánh lễ từ đêm 30 đến hết mùng 10 để quý khách hành hương có thể đến tham dự và xin khấn tại Đền Cha Thánh Phêrô Lê Tùy. Tuy nhiên, trong bối cảnh của đại dịch Covid-19, Thánh lễ chỉ được cử hành đến hết mùng 4 Tết.

Mừng thọ là một nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam bởi nó thể hiện tấm lòng hiếu thảo cũng như sự kính trọng của con cháu đối với các bậc cao niên. Tấm lòng thảo hiếu ấy được thể hiện đậm nét tại các giáo xứ Lam Điền, Phương Trung, Đàn Giản và Giáo họ Đa Ngư.

Liên quan đến hoạt động mục vụ của các Linh mục trong Giáo phận. Theo định kỳ đầu tháng chẵn, các linh mục đang làm việc mục vụ tại các Giáo hạt sẽ cùng quy tụ để tham dự ngày tĩnh tâm và lên kế hoạch họp bàn cho các chương trình mục vụ chung tại Giáo hạt của mình. Theo đó các Linh mục hạt Phủ Lý đã có buổi họp mặt tất niên và mừng xuân mới Tân Sửu tại giáo xứ An Phú (ngày 01/02/2021); Linh mục hạt Lý Nhân họp tại giáo xứ Vĩnh Đà (ngày 01/02); Linh mục hạt Nam Định họp tại giáo xứ An Lộc (ngày 02/02); Linh mục hạt Mỹ Đức – Hòa Bình họp tại giáo xứ Đoan Nữ (ngày 02/02).

Trong tâm tình biết ơn các Đấng Bậc đã qua đời, ngày 22/02/2021, tại nhà thờ Chính Toà Hà Nội đã diễn ra Thánh lễ giỗ lần thứ 12 của Đức Hồng Y Phaolô Giuse Phạm Đình Tụng. Thánh lễ do Đức Tổng Giám Mục (TGM) Giuse Vũ Văn Thiên chủ sự.

Ngày 18/02/2021, giáo xứ Đồng Trì long trọng mừng 160 năm sinh nhật Nước Trời của Cha Thánh Théophane Vénard (Ven) (1861-2021). Thánh lễ được Đức TGM Giuse Vũ Văn Thiên long trong cử hành lúc 10h30. Hiệp dâng Thánh lễ có sự hiện diện của cha Tổng Đại diện Antôn Nguyễn Văn Thắng, Cha xứ Antôn, quý Cha nguyên chính xứ, quý Cha trong Giáo hạt Chính tòa, quý Cha bản hương, quý Tu sĩ, quý khách hành hương và cộng đoàn dân Chúa.

Với chủ đề “Vai trò của Đức Kitô đối với đời sống Tu sĩ trong bối cảnh hôm nay”, hơn 300 anh chị em trong đại gia đình Liên tu sĩ TGP Hà Nội đã tham dự ngày cầu nguyện cho đời sống Thánh hiến tại nguyện đường dòng Thánh Phaolô Hà Nội (37 Hai Bà Trưng – Hoàn Kiếm – Hà Nội). Ngày họp mặt đã tạo cơ hội để quý anh chị em tu sĩ gặp gỡ, chia sẻ, hâm nóng lại tình yêu của mình với Thiên Chúa và thắt chặt tình hiệp thông với nhau.

Liên quan đến hoạt động Giới trẻ. Sáng ngày 26/02/2021, tại Tòa Tổng Giám mục Hà Nội, đã diễn ra chương trình họp mặt Ban mục vụ giới trẻ TGP. Chương trình có sự hiện diện trân quý của Đức TGM Giuse Vũ Văn Thiên, cha Phanxicô Xavie Trần Truyền Giáo – đặc trách Giới trẻ TGP, quý Cha, quý Sơ và anh chị em đại diện trong Ban mục vụ Giới trẻ TGP. Trong buổi họp, Cha đặc trách Phanxicô Xavie công bố chính thức thành lập website cho các bạn trẻ trong TGP với địa chỉ truy cập “www.gioitretonggiaophanhanoi.org”. Chương trình Giáo lý Hiệp thông theo tuần, phim Giáo lý và dự án với nội dung thuyết trình theo tháng dành cho Giới trẻ được quý Cha và anh chị em trong Ban chính thức khởi động.

Thứ Tư ngày 17/02/2021, tại Nhà thờ Chính tòa Hà Nội, Đức TGM Giuse Vũ Văn Thiên đã chủ sự Thánh lễ Tro, chính thức khai mạc Mùa Chay Thánh 2021 trong tâm tình hiệp thông.

BBT

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top