Tin tổng hợp TGP Hà Nội tháng 10/2023

Trong tháng 10, tháng Mân Côi kính Đức Mẹ, tại Tổng Giáo phận (TGP) Hà Nội đã diễn ra một số sự kiện đáng chú ý sau: Mở án phong chân phước và phong thánh cho Tôi tớ Chúa, Đức cha François Pallu; Thánh lễ nhận xứ của các linh mục; Thánh lễ truyền chức linh mục năm 2023; Mừng kỷ niệm 190 năm sinh nhật Nước Trời thánh Phê-rô Lê Tùy; Đại hội Kèn – Trống – Chiêng tại Giáo hạt Phú Xuyên; Giáo xứ Khắc Cần kỷ niệm 100 năm xây dựng nhà thờ; Khởi công xây dựng nhà thờ Nam Định; và Làm phép các công trình xây dựng tại các Giáo xứ.

Khai mạc tháng Mân Côi tại TGP Hà Nội. Cùng với Giáo hội hoàn vũ bước vào tháng Mân Côi, khắp nơi trong TGP đều tổ chức các hoạt động bày tỏ lòng tôn kính và yêu mến Đức Trinh Nữ Ma-ri-a, Nữ Vương Rất Thánh Mân Côi. Để ca khen Đức Mẹ, các giáo xứ cử hành cuộc rước trọng thể với sự tham dự của đông đảo thành phần dân Chúa. Thánh lễ kính Đức Mẹ Mân Côi cũng được cử hành với lòng sốt mến.

Mở án phong chân phước và phong thánh cho Tôi tớ Chúa, Đức cha François Pallu. Phiên khai mạc cuộc điều tra án phong chân phước và phong thánh cho Tôi tớ Chúa, Đức cha François Pallu đã được diễn ra vào Chúa nhật ngày 29/10/2023, tại Nhà thờ Chính Tòa Hà Nội. Đây cũng là ngày kỷ niệm 339 năm ngày Đức cha François Pallu qua đời (ngày 29/10/1684). Hiện diện trong sự kiện đặc biệt này có Đức TGM Giu-se Nguyễn Năng, chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam; Đức Hồng y Phê-rô; quý Đức cha; Đức Khâm sứ Tòa Thánh Marek Zalewski; Cha Vincent Sénéchal, Bề trên nhà M.E.P. và Cha Balthazar Castelino, phó Bề trên nhà M.E.P.; quý cha trong Ban Điều tra, quý cha trong và ngoài Tổng Giáo phận, quý tu sĩ nam nữ, chủng sinh và đông đảo cộng đoàn dân Chúa. Trước đó, ngày 28/10/2023, Cha Bề trên nhà M.E.P. đã đưa một phần hài cốt (chiếc răng hàm) của Đức cha Francois Pallu về tới TGP Hà Nội.

Thánh lễ nhận xứ của các linh mục. Theo quyết định thuyên chuyển và bổ nhiệm mới, ngay từ những ngày đầu tháng 10/2023, 33 linh mục đã lần lượt trở về giáo xứ mới. Theo đó, 19 linh mục đang là chính xứ được thuyên chuyển, 4 linh mục được bổ nhiệm chính xứ và 11 linh mục giúp xứ và phó xứ được thuyên chuyển. Quyết định này có hiệu lực từ ngày 29/9/2023. Đức TGM Giu-se và Cha Tổng Đại diện An-tôn đã đến chủ tế Thánh lễ tạ ơn nhận xứ của quý cha.

Họp Hội đồng Linh mục TGP. Hà Nội. Ngày 05/10, tại Tòa Tổng Giám mục Hà Nội, Đức TGM Giu-se đã chủ tọa buổi họp thường niên Hội đồng Linh mục TGP. Buổi họp đã đề cập đến các vấn đề như: áp dụng Văn kiện hậu Công nghị TGP Hà Nội, tiêu chuẩn thiết lập giáo xứ mới, việc quản lý xây dựng, nhà hưu dưỡng; các việc có thể triển khai trong Năm Canh tân đời sống các hội đoàn, vấn đề mục vụ di dân, hoạt động của văn phòng các uỷ ban, vấn đề dạy và học giáo lý…

Quý cha các giáo hạt họp mặt thường niên tháng 10/2023. Như thường lệ, vào tháng chẵn, quý cha tại các giáo hạt trong trong TGP Hà Nội tạm gác lại các công việc mục vụ, dành một ngày tĩnh tâm và họp mặt để làm mới lại tương quan với Chúa và với nhau.

Thánh lễ truyền chức linh mục năm 2023. Đức TGM Giuse chủ sự Thánh lễ truyền chức linh mục cho 8 thầy phó tế vào ngày 11/10. Ngày lễ cử hành đúng dịp kỷ niệm 190 năm sinh nhật Nước Trời của Thánh tử đạo Phê-rô Lê Tùy. Chính vì vậy có rất đông các tín hữu Công giáo cũng như khách hành hương không cùng niềm tin tôn giáo tham dự. Theo thông tin từ Ban Tổ chức cho biết, có đến hàng vạn người đã hiện diện trong Thánh lễ đặc biệt này. Cuối Thánh lễ, trước sự chứng kiến của cộng đoàn hiện diện, Đức TGM Giu-se đã trao bài sai sứ vụ cho quý tân chức. Với Thánh lễ truyền chức hôm nay, linh mục đoàn TGP Hà Nội hiện có 210 vị.

Mừng 190 năm sinh nhật Nước Trời thánh Phê-rô Lê Tùy. Chương trình mừng lễ 190 năm sinh nhật Nước Trời của vị thánh tử đạo quê hương được diễn ra trong hai ngày 10-11/10, tại Trung tâm Hành hương Bằng Sở. Trong ngày này, dòng người hành hương từ khắp các nơi trong TGP cũng như Giáo phận Bùi Chu, Vinh đã trở về mừng kính Cha thánh. Thánh lễ mừng sinh nhật Nước Trời của thánh Phê-rô Lê Tùy do Cha Tổng Đại diện An-tôn Nguyễn Văn Thắng long trọng cử hành vào lúc 15h00.

Đại hội Kèn – Trống – Chiêng tại Giáo hạt Phú Xuyên. Ngày 06/10, tại Giáo xứ Bái Xuyên, gần 500 nhạc công thuộc các ban Kèn – Trống – Chiêng đến từ các giáo xứ trong Giáo hạt Phú Xuyên đã cùng nhau tham dự ngày Đại hội lần thứ III và mừng lễ quan thầy thánh Phê-rô Lê Tùy. Hiện nay, Giáo hạt Phú Xuyên có 20 đội kèn, 16 đội trống và 1 đội chiêng (thuộc Giáo xứ La Phù).

Hạ giải và khởi công xây dựng nhà thờ Giáo xứ Nam Định. Ngày 08/10 đã đi vào lịch sử của Giáo xứ Nam Định khi ngày hôm nay Đức TGM Giu-se đã về chủ sự Thánh lễ hạ giải và khởi công xây dựng nhà thờ mới. Từ khi khánh thành vào năm 1895, trải qua muôn vàn thăng trầm của thời cuộc, nhà thờ lớn Nam Định nay đã đứng vững qua 128 năm. Kết thúc Thánh lễ, cộng đoàn tiến ra quảng trường để tham dự nghi thức khởi công xây dựng nhà thờ mới. Đức TGM Giu-se đã làm phép khu vực thi công và các thiết bị máy móc, đồng thời nhấn nút chính thức khởi công xây dựng.

Giáo xứ Khắc Cần kỷ niệm 100 năm xây dựng nhà thờ. Đức Hồng y Phê-rô Nguyễn Văn Nhơn đã chủ sự Thánh lễ tạ ơn kỷ niệm 100 năm xây dựng nhà thờ Giáo xứ Khắc Cần vào sáng ngày 14/10. Thánh lễ hôm nay là lời tạ ơn Thiên Chúa, cũng như tri ân các bậc tiền nhân đã dày công dựng xây và gìn giữ gia sản đức tin cho con cháu. Tối trước ngày mừng lễ, Giáo xứ tổ chức đêm hoan ca và diễn nguyện mừng ngày hồng phúc.

Giáo họ Hoàng Đan làm phép nhà thờ và hang đá Đức Mẹ. Ngày 14/10, Giáo họ Hoàng Đan thuộc Giáo xứ Lỗ Xá tổ chức Thánh lễ tạ ơn làm phép nhà thờ và hang đá Đức Mẹ. Sau 18 tháng khởi công xây dựng, đến nay ngôi nhà thờ mới của Giáo họ đã được hoàn thiện với tổng diện tích 105m2, trong đó chiều rộng 7m, chiều dài 15m và tháp cao 16m. Hiện nay, Giáo họ có 50 nhân danh nhưng con số hiện tại ở địa phương chỉ còn vỏn vẹn 27 người.

Làm phép nhà mục vụ và nhà đa năng Giáo xứ Hoàng Nguyên. Giáo xứ Hoàng Nguyên long trọng tổ chức Thánh lễ tạ ơn làm phép nhà mục vụ và nhà đa năng vào ngày 15/10. Hai công trình có tổng diện tích sử dụng khoảng 1500m2, trong đó diện tích của nhà mục vụ là 33m x 11,8m; diện tích nhà đa năng là 14m x 28m. Công năng sử dụng được phát huy tối đa với 11 phòng học giáo lý cho khoảng 500 em thiếu nhi, và là nơi tổ chức các sinh hoạt chung của Giáo xứ.

Thánh lễ đặt viên đá góc và làm phép khu đất xây dựng nhà thờ mới Giáo xứ Bái Đô. Ngày 26/10/2023, Giáo xứ Bái Đô vui mừng chào đón Đức Hồng y Phê-rô Nguyễn Văn Nhơn về dâng Thánh lễ đặt viên đá đầu tiên và làm phép khu đất xây dựng nhà thờ mới.

Thánh lễ giỗ đầu Cha Giu-se Lê Danh Tường. Thánh lễ giỗ đầu của Cha Giu-se Lê Danh Tường, nguyên Trưởng ban Truyền thông TGP Hà Nội và là nguyên Tổng Thư ký Công nghị TGP được cử hành vào sáng thứ Ba, ngày 17/10, tại nhà thờ Giáo xứ Vỉ Nhuế.

Đại hội giới trẻ Giáo hạt Nam Định lần thứ VI. Ngày 22/10, Đại hội Giới trẻ Giáo hạt Nam Định lần thứ VI đã được tổ chức tại Giáo xứ Vĩnh Trị với chủ đề: “Tuổi trẻ sống chứng nhân đức tin”. Hơn 1000 bạn trẻ đã cùng hội ngộ, chia sẻ niềm vui cùng giới trẻ Nam Định.

BBT Tổng hợp

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top