Tin tổng hợp TGP Hà Nội tháng 11/2020

Điểm lại các hoạt động nổi bật đã diễn ra trong tháng 11/2020 tại TGP Hà Nội: Linh mục đoàn TGP Hà Nội tĩnh tâm năm; Bổ nhiệm và thuyên chuyển 49 linh mục; Thiết lập tân giáo hạt Mỹ Đức – Hòa Bình; Ngày hội Nên thánh dành cho Sinh viên và Trí thức; Kết thúc năm Nên Thánh với ngày hội nên thánh trong đời sống xã hội; Ngày mừng kính các thánh tử đạo quê hương tại các giáo xứ Hà Hồi, Xuân Bảng, và Sơn Miêng; Giáo xứ Đàn Giản mừng kỷ niệm 80 năm khánh thành nhà thờ; Khánh thành và làm phép một số hạng mục công trình xây dựng tại ba giáo họ Đinh Xá, Trang Nghiêm, Bến Cát; và Caritas Hà Nội tổ chức “Ngày thế giới người nghèo” lần thứ IV.

Từ 16 – 21/11/2020 Linh mục đoàn Tổng Giáo phận Hà Nội đã chính thức khai mạc tuần tĩnh tâm năm theo Giáo luật tại Trung tâm Mục vụ Giáo phận Hải Phòng. Tham dự kỳ tĩnh tâm có sự hiện diện của Đức TGM Giuse, Đức Hồng Y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, Đức cha Lôrenxô Chu Văn Minh, và 174 linh mục triều và dòng đang làm việc tại TGP Hà Nội. Đức cha Matthêu Nguyễn Văn Khôi, Giám mục Giáo phận Quy Nhơn là người đồng hành và chia sẻ trong tuần tĩnh tâm này.

Trong ngày bế mạc tuần tĩnh tâm năm của linh mục đoàn (21/11/2020), Đức TGM Giuse Vũ Văn Thiên đã công bố danh sách 29 Cha xứ và 20 Cha phó được thuyên chuyển hoặc bổ nhiệm mới. Trong danh sách 49 linh mục này có 9 linh mục đang là chính xứ được thuyên chuyển, 20 linh mục mới được bổ nhiệm chính xứ, 20 linh mục phó xứ được thuyên chuyển. Đồng thời còn có 03 linh mục được nghỉ dưỡng. Quyết định này có hiệu lực từ ngày 07/12/2020.

Cũng trong ngày 21/11/2020 Đức TGM Giuse đã ký quyết định chia tách giáo hạt Thanh Oai thành hai giáo hạt là: Giáo hạt Thanh Oai và Giáo hạt Mỹ Đức – Hoà Bình. Kèm theo quyết định này Đức TGM Giuse đã bổ nhiệm Cha Giuse Nguyễn Văn Thoan làm Quản hạt của Giáo hạt mới. Nghi thức tuyên thệ của Cha quản hạt Mỹ Đức – Hòa Bình đã được diễn ra tại nhà nguyện Fatima trong khuôn viên tòa TGM Hà Nội.

Ngày 07/11/2020, tại giáo xứ Phú Ốc đã diễn ra ngày Nên Thánh trong đời sống xã hội. Đây cũng là tháng kết thúc chương trình năm Nên Thánh 2020 của Tổng Giáo phận Hà Nội trước khi bước vào năm phụng vụ mới với chủ đề “Hiệp thông”.

Với chủ đề “Trí thức và thánh thiện” ngày hội Nên Thánh dành cho sinh viên và trí thức của Tổng Giáo Phận Hà Nội, đã được tổ chức tại giáo xứ Cửa Bắc vào Chúa Nhật ngày 15/11/2020. Ngày hội đã quy tụ hơn 600 tham dự viên cùng hội ngộ và chia sẻ những thao thức cùng tâm tình sống thánh trong bối cảnh hoạt động đặc thù của người trí thức tại Hà Nội hôm nay. Theo chương trình mục vụ, ngày hội nên thánh dành cho sinh viên và trí thức được tổ chức vào………..nhưng do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nên đã được chuyển dời đến ngày hôm nay.

Trong hai 06 – 07/11/2020 giáo xứ Hà Hồi hân hoan mừng kính Cha Thánh Giuse Nguyễn Đình Nghi – Cha thánh quê hương và là quan thầy đệ nhị Giáo xứ – chứng nhân trung kiên cho tình yêu Đức Kitô, vì đạo Chúa mà hy sinh quên mình.

Chúa nhật ngày 08/11/2020, Đức TGM Giuse Vũ Văn Thiên đã về dâng Thánh lễ mừng kính 180 năm các Thánh tử đạo quê hương Xuân Bảng, giáo hạt Nam Định.

Ngày 27/11/2020, cộng đoàn giáo xứ Sơn Miêng hân hoan chào đón Đức TGM Giuse Vũ Văn Thiên về dâng Thánh lễ kỷ niệm 183 năm Thánh F.x Nguyễn Cần lãnh nhận hồng phúc tử đạo và làm phép nhà mục vụ của Giáo xứ.

Ngày 13/11/2020, giáo xứ Đàn Giản hân hoan mừng kỷ niệm 80 năm khánh thành ngôi thánh đường. Để có được ngôi nhà thờ hiện nay, Giáo xứ Đàn Giản đã trải qua 3 lần xây dựng giáo đường. Nhà thờ đầu tiên được xây dựng vào quãng năm 1840. Nhà thờ thứ hai được xây dựng vào khoảng năm 1870. Ngôi nhà thờ thứ ba được xây dựng theo kiến trúc Gothic và được khánh thành vào ngày lễ Tro đầu mùa chay năm 1940.

Liên quan tới việc khánh thành các hạng mục công trình xây dựng. Ngày 03/11/2020, giáo họ Đinh Xá (Chiềng) thuộc giáo xứ Tràng Duệ hân hoan tổ chức Thánh lễ tạ ơn làm phép nhà thờ, bàn thờ và nhà mục vụ. Niềm vui của ngày lễ càng được nhân lên khi lần đầu tiên Giáo họ được chào đón Đức TGM Giuse Vũ Văn Thiên về thăm mục vụ và chủ sự Thánh lễ.

Ngày 08/11/2020, cha Tổng Đại diện Antôn Nguyễn Văn Thắng đã về chủ sự Thánh lễ tạ ơn làm phép nhà thờ và bàn thờ giáo họ Bến Cát, giáo xứ Lam Điền. Ngôi nhà thờ của Giáo họ được khởi công xây dựng vào cuối năm 2016. Trải qua gần 4 năm vất vả dựng xây, ngôi nhà thờ Giáo họ đã được hoàn thiện với diện tích chiều dài 14m, chiều rộng 7m, và tổng diện tích là 100m2. Đối với giáo họ Bến Cát, đây là một thành quả vô cùng quý giá, vì phần lớn kinh phí Giáo họ đều phải tự lực cánh sinh. Tổng kinh phí xây dựng nhà thờ hết 515 triệu đồng.

Ngày 10/11/2020, giáo họ Trang Nghiêm trực thuộc giáo xứ Thiện Mỹ chào đón Đức TGM Giuse Vũ Văn Thiên về làm phép nhà thờ Giáo họ và dâng Thánh lễ tạ ơn. Hiện nay Giáo họ chỉ có 35 nhân danh. Không ai biết rõ giáo họ Trang Nghiêm được thiết lập năm nào, nhưng theo truyền khẩu thì trong thời kỳ cấm đạo tại nơi đây đã xảy ra một cuộc bách hại Đạo. Một số người vì sợ hãi đã bỏ Đạo, nên con cháu sau này không biết Chúa. Một số khác chạy dạt đi các nơi lánh nạn, chỉ còn sót lại một số rất ít người giữ được Đức tin. Tuy nhiên, Giáo họ vẫn giữ được ngôi nhà thờ nhỏ bé để sớm tối đọc kinh cầu nguyện. Sau 64 năm hoang tàn, được Bề trên Giáo phận cho phép và giúp đỡ, ngày 16 tháng 9 năm 2015, Cha quản xứ Phêrô Lại Quang Trung và Giáo họ đã chính thức khởi công xây dựng lại nhà Chúa.

Ngày 30/11/2020, cộng đoàn dân Chúa tại giáo họ Nhà Tòa (giáo xứ Cát Lại) vui mừng chào đón Đức Tổng Giám Mục Giuse Vũ Văn Thiên về thăm mục vụ, cắt băng khánh thành và làm phép nhà thờ, bàn thờ Giáo họ trong niềm vui tạ ơn của toàn thể cộng đoàn. Cũng trong Thánh lễ hôm nay quý Cha khóa V mừng kỷ niệm 15 năm ngày thụ phong linh mục, trong đó có cha xứ Giuse Đào Bá Thuyết.

Liên quan tới hoạt động bác ái, hưởng ứng lời mời gọi của Đức Thánh Cha Phanxicô “Hãy rộng tay cứu giúp người nghèo khó”, ngày 15/11/2020, Caritas Hà Nội đã chào đón gần 200 anh chị em có hoàn cảnh khó khăn trên khắp địa bàn thành phố Hà Nội đến tham dự “Ngày thế giới người nghèo” tại giáo xứ Hàm Long.

BBT

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top