Tin Tổng hợp TGP Hà Nội Tháng 2/2023

Trong tháng 2/2023 tại Tổng Giáo Phận (TGP) Hà Nội diễn ra một số hoạt động đáng chú ý sau: Khai mạc Mùa Chay thánh tại TGP Hà Nội; Khóa bồi dưỡng quý Thầy năm Mục vụ thuộc giáo tỉnh Hà Nội; Linh mục đoàn TGP Hà Nội học hỏi Tin Mừng theo Thánh Mátthêu; Linh mục các giáo hạt tĩnh tâm định kỳ; Hội ngộ Liên Tu sĩ tại TGP Hà Nội; Khóa huấn luyện các thừa tác viên ngoại thường trao Mình Thánh Chúa; Làm phép nhà mục vụ hai giáo xứ Chằm Hạ và Bái Đô; và 325 em thiếu nhi được lãnh nhận Bí tích Thêm sức.

Hội ngộ Liên Tu sĩ tại TGP Hà Nội. 340 tu sĩ đại diện cho các hội dòng, tu hội đang hoạt động trong TGP Hà Nội quy tụ về Trung tâm Mục vụ của TGP để gặp gỡ, chia sẻ và tham dự Thánh lễ cầu nguyện cho đời sống thánh hiến vào ngày 11/2. Chủ đề của Ngày Thánh hiến năm nay là “Từ kinh nghiệm truyền giáo của hai Đức cha Pierre Lambert de la Motte và François Pallu đến sứ mạng truyền giáo của Tu sĩ TGP Hà Nội”.

Quý Cha tại các giáo hạt tĩnh tâm định kỳ. Trong những ngày đầu tháng 2, quý Cha tại các giáo hạt Chính Tòa, Lý Nhân và Mỹ Đức – Hòa Bình tổ chức ngày tĩnh tâm và họp mặt định kỳ. Trong giờ họp bàn mục vụ, vấn đề chung mà cả 3 Giáo hạt cùng hướng tới là triển khai việc học hỏi Tin Mừng theo Thánh Mátthêu theo chương trình của Tổng Giáo phận.

Linh mục đoàn TGP Hà Nội học hỏi Tin Mừng theo Thánh Mátthêu. Ý thức tầm quan trọng của Lời Chúa trong tiến trình canh tân đời sống đức tin cá nhân, trong hai ngày 16-17/02, linh mục đoàn TGP Hà Nội trở về Trung tâm Mục vụ của TGP để tham dự khóa thường huấn với đề tài “Học hỏi Tin Mừng theo thánh Mátthêu” do Đức cha Giuse Đỗ Quang Khang, Giám mục phó giáo phận Bắc Ninh thuyết giảng. Trong dịp này, TGP cũng phát hành 100.000 cuốn Tin Mừng theo Thánh Mát-thêu loại bỏ túi và trao cho giáo dân để học hỏi tại các giáo xứ trong năm nay.

Khóa bồi dưỡng quý Thầy năm Mục vụ thuộc giáo tỉnh Hà Nội. Việc bổ túc một số kiến thức cho các Chủng sinh trước khi lãnh nhận chức phó tế hoặc linh mục là một niềm thao thức của quý Đức cha trong Giáo tỉnh Hà Nội. Chính vì thế, Ủy ban Giáo sĩ và Chủng sinh trực thuộc HĐGM Việt Nam tổ chức khóa bồi dưỡng về Phụng vụ và Giáo luật cho quý thầy trong ba ngày (từ ngày 22-24/02) tại Trung tâm Mục vụ của TGP Hà Nội. Khóa huấn luyện quy tụ 154 Thầy, trong đó có 85 Phó tế và 69 Chủng sinh mãn trường đến từ 11 Giáo phận thuộc Giáo tỉnh Hà Nội. Đây là lần đầu tiên khóa học được tổ chức cấp giáo tỉnh.

TGP Hà Nội khai mạc Mùa Chay thánh. Thứ Tư ngày 22/2, TGP Hà Nội chính thức khai mạc Mùa Chay 2023 với Thánh lễ Tro do Đức Tổng Giám Mục (TGM) Giuse Vũ Văn Thiên chủ sự tại nhà thờ Chính tòa Hà Nội. Sau phần chia sẻ Lời Chúa, cộng đoàn cùng tham dự nghi thức làm phép tro và xức tro, một nghi thức nhắc thân phận con người và cổ võ quyết tâm trở về với Chúa để làm mới lại cuộc đời.

Khóa huấn luyện các thừa tác viên ngoại thường trao Mình Thánh Chúa. 130 thừa tác viên đại diện đến từ hai giáo hạt Chính Tòa và Thanh Oai đã tham dự khóa huấn luyện đầu tiên cho các thừa tác viên ngoại thường trao Mình Thánh Chúa. Khóa huấn luyện do Ủy ban Phụng vụ tổ chức trong hai ngày 25-26/02.

Tạ ơn làm phép nhà mục vụ hai giáo xứ Chằm Hạ và Bái Đô. Trong tháng qua, Đức TGM Giuse đã về thăm mục vụ và làm phép cho công trình nhà mục vụ của hai giáo xứ Chằm Hạ và Bái Đô. Theo đó, nhà mục vụ giáo xứ Chằm Hạ được làm phép vào ngày 12/02, ngôi nhà có tổng diện tích là 325,5m2 với chiều dài 31m, chiều rộng 10,5m, bao gồm 2 tầng với nhiều phòng học và một phòng hội trường. Tại giáo xứ Bái Đô, ngôi nhà mục vụ 3 tầng khang trang được làm phép ngày 19/2 với tổng diện tích sử dụng gần 1000m2, gồm 1 hội trường và 8 phòng học, đáp ứng nhu cầu dạy và học giáo lý cho hơn 300 em thiếu nhi trong Giáo xứ.

325 em thiếu nhi được lãnh nhận Bí tích Thêm sức. Trong dịp thăm mục vụ tại các giáo xứ Đức TGM Giuse đã đặt tay ban Bí tích Thêm sức cho tổng số 325 em thiếu nhi. Trong đó giáo xứ Thượng Lao có 84 em; giáo xứ Chằm Hạ 80 em; giáo xứ Bái Đô 67 em; và giáo xứ Nam Dư có 94 em. Tổng số các em nam được lãnh nhận Bí tích Thêm sức là 165, các em nữ là 160.

Liên quan đến hoạt động giới trẻ. Ngày 10/2,quý Cha đặc trách Giới trẻ của TGP và anh chị em đại diện các giáo hạt có mặt tại Trung tâm Mục vụ của TGP để tham dự cuộc họp đầu năm. Ủy ban Giới trẻ dự kiến trong năm nay sẽ triển khai một số hạng mục liên quan đến các lãnh vực: Củng cố nhân sự; Phát triển công tác truyền thông; Sáng tạo và cải tiến các hoạt động sinh hoạt tập thể.

Liên quan đến các hoạt động khác. Giáo họ Thượng Giáp thuộc giáo xứ Gia Trạng tạ ơn đặt viên đá góc nhà thờ mới vào ngày 02/02. Học viện Thần học Thánh Phêrô Lê Tùy lần đầu tiên tổ chức tĩnh tâm Mùa Chay vào ngày 25/02 tại Trung tâm hành hương Bằng Sở – quê hương thánh quan thầy. Hai khóa thường huấn đặc biệt tại Dòng Mến Thánh Giá Hà Nội liên quan đến bồi dưỡng về Phụng vụ và Thánh nhạc trong hai ngày 18-19/02; và khóa thường huấn đặc biệt dành cho các nữ tu cao – trung niên, từ 50 – 85 tuổi từ ngày 24-26/2. Ban Truyền Thông giáo hạt Chính Tòa có buổi gặp gỡ tại giáo xứ An Thái vào ngày 25/2 để chia sẻ công tác truyền thông trong Giáo hạt và triển khai các hoạt động trong thời gian tới.

BBT

Tổng Giáo Phận Hà Nội

– Diện tích khoảng 6.688 km2 (năm 2019)

– Số dân khoảng 11 triệu người (năm 2019)

– Số tín hữu khoảng 320.000 người (năm 2019)

– Số giáo xứ: 189

– Số giáo hạt: 7

– Số linh mục trong linh mục đoàn: 210

Tin Bài Cùng Chuyên Mục

Tin Các Giáo Xứ

Tin Giáo Hội Toàn Cầu

Tin Giáo Hội Việt Nam

Video - Thời sự hàng tuần

Scroll to Top