Tin tổng hợp TGP Hà Nội tháng 3/2019

Bước vào tháng 3, cùng với giáo hội hoàn vũ, Tổng giáo phận Hà Nội cũng bước vào thời gian hồng ân của mùa Chay thánh. Những hoạt động diễn ra tại TGP trong tháng qua mang đậm nét của một mùa chay thánh thiêng với những hoạt động nổi bật như: Lễ Tro khai mạc mùa Chay Thánh 2019 tại nhà thờ Chính tòa Hà Nội; Khai mạc tuần Đại Phúc tại giáo họ Phù Tải; Ghi danh dự tòng tại Nhà Thờ Chính Tòa Hà Nội; Thánh Lễ trọng thể mừng thánh Giuse quan thầy; Những hoạt động bác ái trong mùa Chay của Caritas Hà Nội; Đại hội giáo lý viên TGP Hà Nội; Linh mục đoàn tĩnh tâm định kỳ; Bổ nhiệm tân Tổng Đại Diện cho TGP Hà Nội; Các Đấng Bề Trên thăm và huấn đức tại Chủng viện.

Thứ Tư, ngày 06/3/2019 Đức Tổng Giám mục (TGM) Giuse Vũ Văn Thiên đã chủ tế Thánh Lễ Tro, khai mạc mùa chay Thánh tại nhà thờ Chính tòa Hà Nội. Đặc biệt trong Thánh Lễ này, còn có sự hiện diện của Đức TGM Marek Zalewski – Đại diện không thường trú của Tòa Thánh tại Việt Nam, ngài đã cùng đồng tế và chia sẻ Lời Chúa cho cộng đoàn.

Trong kỳ tĩnh tâm định kỳ của linh mục đoàn từ ngày 04 – 05/3/2019, Đức TGM Giuse đã chính thức bổ nhiệm linh mục Antôn Nguyễn Văn Thắng làm Tổng Đại Diện trong TGP Hà Nội. Theo đó, cha tân Tổng Đại Diện đã chính thức nhận sứ vụ vào sáng ngày 09/3/2019, tại nhà nguyện Fatima trong khuôn viên Tòa Tổng Giám mục Hà Nội. Ngài đã tuyên xưng Đức tin và tuyên thệ trung thành theo quy định của Giáo luật điều 833.

Ngày 07/3/2019, Đại hội giáo lý viên TGP đã được khai mạc tại giáo xứ Phú Đa. Đại hội đã quy tụ khoảng 1.200 anh chị em giáo lý viên từ khắp nơi trong TGP. Cùng trở về chung chia niềm vui với các tham dự viên trong ngày đặc biệt này, còn có sự hiện diện của Đức TGM Giuse Vũ Văn Thiên, Đức TGM Marek Zalewski – Đại diện không thường trú của Tòa Thánh tại Việt Nam. Đây là lần đầu tiên một vị Đại diện Đức Thánh Cha đã hiện diện tại đại hội giáo lý viên TGP Hà Nội, hơn thế nữa ngài còn dành cho các tham dự viên những lời huấn đức thật ý nghĩa, và chủ tế Thánh lễ “Truyền Tin Thiên Chúa Nhập Thể”, quan thầy của Giáo lý viên TGP Hà Nội.

Ngày lễ trọng thể tôn vinh thánh Giuse – Quan thầy giáo tỉnh Hà Nội, quan thầy TGP Hà Nội và cũng là quan thầy của Đức TGM Giuse Vũ Văn Thiên đã được cử hành trọng thể tại ngôi nhà thờ Mẹ của giáo phận vào ngày 19/3/2019.

Mùa Chay với nét nổi bật là hành trình của những cuộc hồi tâm, sám hối trở về giao hòa cùng Thiên Chúa. Thời gian hồng ân này đã được các giáo xứ lưu tâm tổ chức bằng những cuộc tĩnh tâm hay tuần đại phúc thật sốt sáng, như tại giáo xứ Đoan Nữ, giáo họ Phù Tải, Sinh viên công giáo tại Hà Nội.

Ngày 10/3/ 2019, tại nhà thờ Chính Tòa Hà Nội, Đức TGM Giuse Vũ Văn Thiên đã cử hành trọng thể Nghi thức ghi danh và tuyển chọn cho 37 anh chị em dự tòng đến từ các Giáo xứ trong Giáo hạt Chính Tòa Hà Nội.

Không chỉ dừng lại với những hoạt động tâm linh, mùa Chay còn là thời gian để mỗi Kitô hữu thực thi tinh thần bác ái, chia cơm sẻ áo và kết nối tình thương với những anh chị em còn đang gặp khó khăn, bất hạnh trên đường đời. Nhận thức được điều đó, Caritas Hà Nội đã có những việc làm cụ thể để đẩy mạnh hoạt động bác ái trong mùa Chay như: thành lập nhóm tự lực dành cho anh chị em khuyết tật tại giáo xứ Động Linh, thăm ngôi nhà tình thương tại giáo xứ Trung Đồng, tổ chức tĩnh tâm cho các hội viên Caritas, hỗ trợ chi phí mổ tim bẩm sinh và tặng xe đạp cho các em học sinh nghèo,Các hoạt động bác ái trong tuần III Mùa Chay.

Ngày 16/3/2019, Đức TGM Giuse Vũ Văn Thiên đã về giáo xứ Bút Đông viếng thăm mục vụ trên cương vị Tổng Giám mục Tổng giáo phận Hà Nội. Nhân dịp này Đức TGM cũng đã dâng Thánh lễ giỗ lần thứ 20 của Đức cố Giám mục Giuse Maria Nguyễn Tùng Cương – vị Giám mục tiền nhiệm của Đức TGM Giuse tại giáo phận Hải Phòng, đồng thời là người con của quê hương Bút Đông.

Liên quan đến hoạt động đào tạo ơn gọi, trong tháng qua đã có nhiều cuộc viếng thăm và huấn đức của các Đấng: Đức TGM Giuse Vũ Văn Thiên thăm lớp Tu đức; Đức TGM Marek Zalewski thăm nhà Ứng sinh thánh Gioan Hà Nội; Bề trên Giáo phận Phát Diệm huấn đức tại Đại Chủng viện Thánh Giuse; Thánh Lễ trao thừa tác vụ đọc sách và giúp lễ tại Đại Chủng Viện Thánh Giuse Hà Nội.

Đức TGM Marek Zalewski xức tro trong ngày thứ Tư Lễ Tro

Kiểm phiếu bầu Tổng Đại diện trong dịp tĩnh tâm định kỳ

Linh mục Tổng Đại diện Antôn Nguyễn Văn Thắng tuyên xưng đức tin và tuyên thệ trung thành

Đại hội Giáo lý viên tại giáo xứ Phú Đa

Ghi danh Dự tòng tại nhà thờ Chính Tòa Hà Nội

Tại giáo xứ Bút Đông

Lễ Thánh Giuse quan thầy

Tuần Đại phúc tại giáo họ Phù Tải, giáo xứ Tiêu Động Thượng

15367 tinh tam 1

Tĩnh tâm tại giáo xứ Đoan Nữ

15403 sinh vien 9

Sinh viên Hà Nội tĩnh tâm tại giáo xứ Cửa Bắc

Caritas trao tặng xe đạp cho các em

Đức TGM Marek Zalewski thăm Nhà Ứng sinh thánh Gioan

Đức TGM Giuse thăm Lớp Tu Đức – năm thứ nhất của Đại Chủng Viện

Đức cha Giuse Nguyễn Năng, giám mục giáo phận Phát Diệm thăm Đại Chủng Viện

Thánh lễ trao ban Thừa tác vụ Đọc sách và Giúp lễ cho quý thầy lớp Thần I và Thần II

BBT

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top