Tin tổng hợp TGP Hà Nội tháng 3/2020

Tháng 3/2020 – tháng dành riêng để kính nhớ Thánh Giuse, và cũng là tháng có nhiều biến động đặc biệt do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Trong các sinh hoạt tại Tổng Giáo phận đã diễn ra những sự kiện đáng chú ý sau: Ngày hội Nên thánh cho những người cao tuổi tại Sở Kiện; Các hoạt động mừng kính thánh Giuse quan thầy tại TGP Hà Nội; Thư mục vụ kêu gọi giúp đỡ các giáo xứ, giáo họ nghèo của Đức TGM Giuse Vũ Văn Thiên; Đức TGM Giuse thăm mục vụ giáo họ Ngọc Mạch, Các thông báo của TTGM Hà Nội về một số lưu ý trong Phụng vụ ở thời điểm đại dịch Covid-19; “24 giờ cho Chúa” tại Trung Tâm Hành Hương Sở Kiện và Giáo xứ Tụy Hiền; Linh mục Giáo hạt Thanh Oai trao đổi công tác mục vụ; Cha Giuse Trần Đức Hội nhận nhiệm sở mới; Những hoạt động bác ái của Caritas Hà Nội trong Mùa Chay Thánh.

Theo Định hướng mục vụ năm Nên thánh của TGP Hà Nội, tháng 3 là tháng “Nên thánh dành cho người cao tuổi”. Ngày hội nên thánh đã được long trọng tổ chức tại Tiểu vương cung Thánh đường Giáo xứ Sở Kiện, thuộc Giáo hạt Phủ lý vào ngày 07/3/2020. Đỉnh cao của ngày hội ngộ là Thánh lễ đồng tế lúc 10h00 do Đức TGM Giuse Vũ Văn Thiên chủ sự.

Ngày lễ kính Thánh Giuse năm nay được tổ chức trong bối cảnh cả thế giới đang âu lo trước những diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, các hoạt động mừng kính thánh quan thầy vẫn được tổ chức long trọng tại Tổng Giáo phận (TGP) trong tâm tình phó thác những khó khăn của đại dịch cho lời cầu bầu mạnh thế của Thánh Cả. Tại nhà thờ Chính tòa Hà Nội, sáng ngày 19/3/2020 Đức TGM Giuse Vũ Văn Thiên đã cử hành trọng thể Thánh lễ mừng kính thánh Giuse trong bầu khí thật trang trọng và sốt mến.

Cũng trong ngày 19/3/2020, Đức TGM Giuse đã ngỏ thư mục vụ kêu mời mọi thành phần dân Chúa giúp đỡ các Giáo xứ, Giáo họ nghèo trong TGP. Theo thông lệ của Tổng Giáo phận Hà Nội, vào Chúa Nhật V mùa Chay, sẽ quyên góp để giúp các Giáo xứ và Giáo họ nghèo trong Giáo phận. Năm nay, Đức TGM Giuse mời gọi mọi thành phần dân Chúa chung tay giúp anh chị em Giáo xứ Mường Cắt (thuộc tỉnh Hòa Bình), để họ có thể xây một ngôi nhà thờ mới, thay thế nhà thờ hiện nay đã xuống cấp nghiêm trọng theo thời gian.

Ngày 14/3/2020, Giáo họ Ngọc Mạch hân hoan hoan chào đón vị Cha chung của Tổng Giáo phận về thăm mục vụ. Đây là một sự khích lệ cho đời sống Đức tin của các tín hữu nơi đây – một giáo họ với hơn 350 nhân danh, thuộc Giáo xứ Cổ Nhuế.

Hưởng ứng sáng kiến “24 giờ dành cho Chúa” của Đức Giáo Hoàng Phaxicô, các Giáo xứ trong Tổng Giáo phận Hà Nội đã tổ chức giờ chầu Thánh Thể 24 giờ cho Chúa trong tình liên đới và hiệp nhất với các quốc gia, đặc biệt tại những nơi không thể tụ họp công cộng do sự bùng phát của Covid-19.

Trước tình trạng dịch bệnh viêm phổi cấp Covid-19 đang diễn biến ngày càng phức tạp và có nguy cơ lan rộng trên địa bàn Thành phố Hà Nội và các tỉnh lân cận, Tòa Tổng Giám mục Hà Nội đã ra thông báo số 2 ngày 09/3/2020 và thông báo số 3 ngày 27/3/2020 về một số lưu ý trong khi cử hành Phụng vụ. Theo đó, rất nhiều những hoạt động đã được lên chương trình bị hủy bỏ. Đặc biệt là quyết định hủy ngày lễ cầu nguyện long trọng cho Đức Giáo hoàng Phan-xi-cô, hủy ngày tĩnh tâm định kỳ của linh mục đoàn, hủy chương trình huấn luyện Hội đồng Mục vụ Giáo xứ tại giáo hạt Thanh Oai.

Do ảnh hưởng của dịch virus Covid-19 (Corona Vu Han), các sinh hoạt đạo đã bị ngưng lại rất nhiều. Đặc biệt từ ngày 28/3, hầu hết các sinh hoạt cộng đoàn đã bị đình chỉ, Thánh lễ được cử hành với vài người tham dự và được phát trực tuyến để mọi người tham dự tại nhà. Ngày Chúa nhật 29/3 là ngày họa hiếm, mọi nhà thờ chìm trong im lặng, giáo dân tham dự Thánh lễ trực tuyến tại nhà. Ban Truyền thông đã phát trực tuyến Thánh lễ từ nhà thờ Chính Toà vào 7h00 sáng và 6h00 chiều Chúa nhật. Ngày thường Thánh lễ trực tuyến vào 5h30 sáng và 6h30 chiều.

Liên quan tới hoạt động mục vụ của các linh mục trong Giáo phận, ngày 17/3/2020 vừa qua, các Linh mục đang làm mục vụ tại Giáo hạt Thanh Oai đã quy tụ về Giáo xứ Canh Hoạch để gặp gỡ và trao đổi công tác mục vụ trong Giáo hạt.

Ngày 03/3/2020, Giáo xứ La Phù hân hoan chào đón Cha phó Giuse Trần Đức Hội về cộng tác với Cha xứ Gioan Baotixita Phan Ngọc Pháp trong công việc mục vụ tại Giáo xứ. Được biết, ngày 28/02/2020, Đức TGM Giuse đã quyết định bổ nhiệm cha Giuse Trần Đức Hội làm phó xứ La Phù. Quyết định này có hiệu lực từ ngày 07/3/2020.

Trong thư mục vụ Mùa Chay năm 2020, Đức TGM Giuse đã nhắn nhủ: “Mùa Chay là cơ hội thuận tiện để chúng ta gặp gỡ Chúa và gặp gỡ tha nhân. Đây cũng là thời điểm giúp chúng ta tiến bước trong lộ trình nên thánh”. Trong tinh thần đó, Caritas Hà Nội đã có những hoạt động bác ái cụ thể như: hỗ trợ xây nhà tình thương cho hai gia đình tại Giáo xứ Vạn Điểm và Giáo xứ An Lộc; ngày 06/3/2020 tại giáo xứ Đàn Giản Caritas hạt Thanh Oai tĩnh tâm mùa Chay với chủ đề: “Nên thánh trong việc thực thi bác ái” và thành lập hội Caritas tại giáo xứ Nam Địnhvới con số gần 800 người đăng ký tham gia, Nam Định đã trở thành Giáo xứ có số tân hội viên Caritas đông nhất trong năm 2020.

17546 cac cu cao nien 10

Ngày hội “Nên thánh dành cho người cao tuổi” tại TTHH Sở Kiện

17615 le thanh giuse 7

Đức TGM Giuse chủ tế Thánh lễ mừng kính Thánh Giuse – Quan thầy TGP Hà Nội

17593 don duc tong 4

Đức TGM Giuse thăm mục vụ giáo họ Ngọc Mạch

17603 hop linh muc 2

Linh mục hạt Thanh Oai trao đổi công tác mục vụ

17639 xay nha tinh thuong 6

Caritas Hà Nội hỗ trợ xây dựng nhà tình thương cho các gia đình gặp khó khăn

BBT

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top