Tin Tổng hợp TGP Hà Nội tháng 04/2024

Điểm lại những hoạt động nổi bật trong tháng 4/2024 tại Tổng Giáo phận (TGP) Hà Nội: Chuyến thăm của Bộ trưởng Ngoại giao Tòa Thánh Paul Richard Gallagher tại Hà Nội; Thánh lễ truyền chức phó tế cho 20 chủng sinh; Linh mục các giáo hạt họp mặt và tĩnh tâm tháng 4/2024; Thánh lễ hành hương và làm phép mặt bằng xây dựng Trung tâm Hành hương Sở Kiện; Nâng Sở Kiện thành Trung tâm Hành hương toàn quốc kính Các Thánh Tử Đạo Việt Nam; Thánh lễ làm phép nhà thờ, bàn thờ và các công trình tại các Giáo xứ; Giáo lý viên TGP Hà Nội mừng lễ truyền thống năm 2024; Thường huấn các hội đoàn nam tại Giáo hạt Chính Tòa và Giáo hạt Lý Nhân.

Bộ trưởng Ngoại giao Tòa Thánh Paul Richard Gallagher thăm TGP Hà Nội. Theo lời mời của Hội đồng Giám mục Việt Nam, Bộ trưởng Ngoại giao Tòa Thánh – Đức Tổng Giám mục (TGM) Paul Richard Gallagher đã có chuyến thăm tại Việt Nam từ ngày 09-14/4/2024. Trong thời gian này, Đức TGM Gallagher đã tới thăm và dâng Thánh lễ tại 3 Giáo tỉnh Hà Nội, Huế và Sài Gòn. Bên cạnh đó, ngài đã có cuộc hội đàm thân mật với thủ tướng và các quan chức chính phủ Việt Nam.

Truyền chức Phó tế cho 20 chủng sinh. Ngày 23/4, Đức TGM Giu-se Vũ Văn Thiên đã truyền chức phó tế cho 20 chủng sinh tại nhà thờ Chính Tòa Hà Nội. Để được lãnh nhận thánh chức, quý thầy đã trải qua thời gian huấn luyện tại ĐCV thánh Giu-se Hà Nội và thực tập mục vụ tại các giáo xứ.

Linh mục các giáo hạt họp mặt và tĩnh tâm tháng. Những ngày đầu tháng 4/2024, quý cha tại các giáo hạt đã tổ chức tĩnh tâm và họp mặt thường kỳ theo địa bàn giáo hạt của mình. Theo đó, ngày 02/4, Giáo hạt Nam Định họp mặt tại Giáo xứ Gia Trạng, Giáo hạt Phủ Lý họp tại xứ Hà Ngoại, Giáo hạt Lý Nhân họp tại xứ Lý Nhân; ngày 09/4, Giáo hạt Thanh Oai họp tại xứ Mỗ Xá, Giáo hạt Mỹ Đức – Hòa Bình họp tại xứ Đồng Chiêm và Giáo hạt Chính Tòa họp tại xứ Giang Xá vào ngày 10/4.

Thánh lễ hành hương và làm phép mặt bằng xây dựng Trung tâm Hành hương Sở Kiện. Trung tâm Hành hương Sở Kiện được biết đến là mảnh đất mang dấu ấn lịch sử truyền bá đức tin Công giáo từ lúc khởi đầu. Nơi đây lưu giữ rất nhiều thánh tích của Các Thánh Tử Đạo Việt Nam, đặc biệt là xương cốt của các thánh tử đạo đại diện cho 10 giáo phận miền Bắc. Cách riêng, nơi đây còn là quê hương của hai thánh tử đạo Phê-rô Trương Văn Thi và Phê-rô Trương Văn Đường. Với ý hướng trở về nguồn và mong muốn nơi đây sẽ trở thành linh địa để củng cố đức tin và gia tăng lòng mến Chúa nơi các tín hữu, Đức TGM Giu-se đã quyết định cho tu sửa lại những hạng mục đã xuống cấp. Và ngày 05/4, Đức TGM Giu-se đã chủ sự Thánh lễ và nghi thức làm phép mặt bằng xây dựng Trung tâm Hành hương Sở Kiện.

Nâng Sở Kiện thành Trung tâm Hành hương toàn quốc kính Các Thánh Tử Đạo Việt Nam. Trong cuộc họp ngày thứ ba của Hội nghị thường niên lần thứ nhất tại Giáo phận Vĩnh Long, thứ Tư, ngày 17/4/2024, Hội đồng Giám mục Việt Nam đã biểu quyết nâng Sở Kiện thành TRUNG TÂM HÀNH HƯƠNG TOÀN QUỐC KÍNH CÁC THÁNH TỬ ĐẠO VIỆT NAM. Đây là một tin vui lớn cho Giáo hội Việt Nam, cách riêng là TGP Hà Nội và Giáo xứ Sở Kiện.

Giáo xứ Tụy Hiền và Tiêu Thượng mừng các thánh tử đạo. Với lòng tôn kính và yêu mến, trong ngày mừng kính các bậc tiền nhân đã anh dũng hiến dâng mạng sống để minh chứng cho đức tin, Giáo xứ Tụy Hiền và Tiêu Thượng đã tổ chức Thánh lễ trọng thể mừng kính các thánh tử đạo quê hương. Theo đó, ngày 27/4, Giáo xứ Tụy Hiền mừng 168 năm sinh nhật Nước Trời thánh Lô-ren-sô Nguyễn Văn Hưởng; ngày 30/4, Giáo xứ Tiêu Thượng tổ chức mừng 184 năm sinh nhật Nước Trời của thánh Phê-rô Nguyễn Văn Hiếu.

Kỷ niệm 100 năm xây dựng nhà thờ Thủy Trú và làm phép các nhà thờ. Trải qua bề dày lịch sử, ngôi nhà thờ Thủy Trú cùng tháp chuông Giáo xứ đã chứng kiến biết bao thăng trầm của thời cuộc. Với hồng ân lớn lao ấy, ngày 24/4, Đức TGM Giu-se dâng Thánh lễ tạ ơn kỷ niệm 100 xây dựng nhà thờ.

Thánh lễ làm phép nhà thờ, bàn thờ và nhà giáo lý tại các Giáo xứ. Trong niềm vui của mùa Phục sinh, Đức TGM Giu-se đã long trọng làm phép các nhà thờ, bàn thờ và nhà giáo lý tại các Giáo họ Lại Dụ, Phù Đạm, Thượng Trang và Giáo xứ Phú Thứ.

Giáo lý viên TGP mừng lễ truyền thống. 1500 tham dự viên đến từ 7 giáo hạt trong TGP đã quy tụ tại Giáo xứ Bái Xuyên tham dự ngày truyền thống và mừng Lễ Truyền Tin Con Thiên Chúa nhập thể. Chương trình diễn ra vào ngày 08/4 với chủ đề “Giáo Lý viên sống hiệp hành – Canh tân đời sống đức tin.”

Thường huấn quý hội đoàn nam tại Giáo hạt Chính Tòa và Lý Nhân. Với mục đích trao đổi, chia sẻ và đưa ra đường hướng canh tân đời sống đức tin các hội đoàn, Ủy ban Giáo dân TGP kết hợp với Ban Giáo dân tại các Giáo hạt Chính TòaLý Nhân tổ chức thường huấn cho đại diện các hội đoàn nam. Theo đó, Giáo hạt Chính Tòa tổ chức ngày họp mặt tại Giáo xứ Cổ Nhuế vào ngày 27/4, và Giáo hạt Lý Nhân tổ chức tại Giáo xứ Khoan Vỹ vào ngày 30/4.

Truyền Thông TGP Hà Nội tổng hợp

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top