Tin tổng hợp TGP Hà Nội tháng 7/2019

Đức Tổng Giám mục Giuse trở về sau chuyến công du Âu – Mỹ

Cùng điểm lại những hoạt động nổi bật đã diễn ra tại TGP trong tháng 7 vừa qua: Đức Đức Tổng Giám mục (TGM)  Giuse Vũ Văn Thiên đã về tới Hà Nội sau chuyến công du Âu-Mỹ; Linh mục Phanxicô Xaviê Nguyễn Quốc Khánh về nhà Cha; Ngày hội thi giáo lý tại các giáo xứ và giáo hạt; Sa mạc trại hè cho các em thiếu nhi tại các giáo xứ; Ban truyền thông tiếp tục đẩy mạnh hoạt động tập huấn tại các giáo hạt.

Sau tròn một tháng Đức TGM Giuse Vũ Văn Thiên rời Tổng Giáo phận (TGP) để lên đường sang Roma nhận dây Pallium trong Thánh lễ do Đức Thánh Cha Phanxico chủ tế, ngày 23/07/2019 ngài đã trở về với “gia đình TGP” bình an trong sự đón tiếp của Đức Cha Lorenxo, Cha Tổng đại diện Antôn, Cha quản hạt Chính toà, quý Cha cùng quý sơ, quý thầy, tại Tòa Tổng Giám mục.

Trong niềm tín thác, Đức TGM Giuse Vũ Văn Thiên đã chủ tế Thánh Lễ an táng linh mục Phanxicô Xaviê Nguyễn Quốc Khánh Khánh tại nhà thờ giáo xứ Sở Hạ ngày 29/7/2019. Cùng đồng tế với ngài có Đức Cha Giuse Đặng Đức Ngân, Giám mục Giáo Phận Đà Nẵng, Đức Cha Giuse Nguyễn Văn Yến, linh mục đoàn TGP Hà Nội và một số linh mục đến từ giáo phận Lạng Sơn, quý tu sĩ nam nữ, gia đình linh tông huyết tộc với Cha cố Phanxicô Xaviê, và cộng đoàn.

Hưởng ứng lời mời gọi của Bề trên giáo phận, đồng thời thúc đẩy và đánh giá chất lượng việc học giáo lý và kinh bổn trong các hội đoàn, ngày hội thi giáo lý đã được diễn ra rất sôi nổi tại các giáo xứ. Hình ảnh được ghi nhận tại một số giáo xứ như Chính tòa, Đồng Trì, Bái Xuyên, Hà Thao, Sở Kiện, Phủ Lý, Nghĩa ẢiNhiều giáo xứ đã tổ chức việc thi Giáo lý vào dịp Mùa Chay hồi tháng 4.

Tiếp nối bầu khí sôi động trong mùa thi Giáo lý, ngày 23/7/2019 tại các giáo hạt cũng đồng loạt tổ chức cuộc thi tranh tài giữa các đội đến từ các giáo xứ trong giáo hạt.

Giáo hạt Phú Xuyên đã tổ chức hội thi giáo lý cấp giáo hạt tại Giáo xứ Hoàng Nguyên với 48 đội đến từ các giáo xứ của giáo hạt trong đó bao gồm 4 giới: 14 đội thiếu nhi, 13 đội giới trẻ, 14 đội trưởng thành và 7 đội giáo lý viên.

Hội thi Giáo lý của Giáo hạt Phủ Lý đã diễn ra tại Giáo xứ Hà Ngoại với sự tham dự của 288 thí sinh đến từ 48 đội thi được chia thành 5 giới tuổi. Trong đó, Giới thiếu nhi với số lượng đông nhất 15 đội, giới trẻ có 12 đội, giới trưởng thành có 10 đội, 8 đội Giáo lý viên – huynh trưởng và 3 gia đình tham dự. 

Giáo xứ Mạc Thượng là điểm hẹn cho cuộc thi giáo lý của giáo hạt Lý Nhân. Giữa tiết trời oi bức của ngày hè, ngay từ sớm, 44 đội thi đã quy tụ đông đủ, niềm vui của ngày hội thi như tỏa rạng trên từng khuôn mặt.

61 đi thi của giáo hạt Nam Định đã cùng tranh tài thi đu ti giáo x V Nhuế trong bu khí tht sôi đng và vui tươi.

Tại giáo hạt Thanh Oai, kỳ thi năm nay được tổ chức tại giáo xứ Thạch Bích với 61 đội thi (366 thí sinh), thuộc 5 giới tuổi, trong đó: Thiếu nhi 18 đội; Giới trẻ 17 đội; Trưởng thành 13 đội; Giáo lý viên 9 đội và Gia đình có 4 đội. Đặc biệt hơn nữa trong Hội thi giáo lý cấp Giáo hạt năm nay còn có sự hiện diện của các em Thiếu nhi đến từ Giáo xứ Mường Cắt và Giáo xứ Mường Riệc.

Hòa trong bầu khí ngày Hội Thi Giáo Lý trên khắp 6 Giáo hạt, hội thi Giáo Lý của Giáo hạt Chính tòa đã diễn ra tại Giáo xứ Cổ Nhuế với một không khí đầy hào hứng, vui tươi bằng tinh thần: Học Giáo Lý để biết Chúa – sống đạo và yêu thương. Tham dự hội thi tại cấp Giáo hạt lần này quy tụ tới 348 thí sinh (58 đội thi) đến từ khắp các Giáo xứ trên địa bàn Giáo hạt Chính Tòa, được chia làm 5 giới thi, trong đó: Giới thiếu nhi có 19 đội, Giới trẻ có 15 đội, Giáo lý viên – Huynh trưởng có 12 đội, Giới trưởng thành có 8 đội và 4 gia đình cùng tham gia.

Những ngày hè luôn là thời gian lý tưởng cho các hoạt động vui chơi. Nhằm kiến tạo cho các em thiếu nhi có những sân chơi lành mạnh và bổ ích trong những ngày hè, tại hầu hết các giáo xứ đã quan tâm tổ chức cho các em có thời gian sa mạc trại hè thật vui và ý nghĩa như tại giáo xứ Gia Trạng, Thượng Thụy, Tiêu Động Thượng, Tân Độ, Thạch Bích, Nghĩa Ải.

Bên cạnh đó những chương trình nhằm thúc đẩy phong trào thiếu nhi Thánh Thể cũng được đẩy mạnh. Trong hai ngày 05-06/7/2019, tại Giáo xứ Phủ Lý, Sa mạc Huấn luyện Dự trưởng Horeb I/2019 đã diễn ra nhằm huấn luyện Dự trưởng cho các em thiếu nhi thuộc hai giáo xứ Phủ Lý và Tràng Châu. Từ 25 – 27/7/2019, Liên Đoàn Đaminh Savio – Tổng Giáo Phận Hà Nội đã tổ chức Sa mạc huấn luyện “Horeb 2” dành cho các Huynh Trưởng Thiếu Nhi Thánh Thể cấp 1 với chủ đề “Vươn lên”; Đại hội Thiếu Nhi Thánh Thể lần thứ I tại giáo hạt Thanh Oai vào ngày 26/7;

Việc giúp các em thiếu nhi có điều kiện đón nhận Hồng ân các Bí tích Xưng Tội và Rước Lễ lần đầu trong dịp hè cũng là một trong những hoạt động được các cha xứ lưu tâm tổ chức. Tại giáo xứ Thạch Bích có 162 em, giáo xứ Bằng Sở có 42 em, giáo xứ Tầm Khê có 39 em và giáo xứ Lường Xá có 37 em diễm phúc lần đầu tiên được đón rước Chúa Giêsu vào lòng.

Song hành với việc ban Bí tích Thêm sức cho các em thiếu nhi trong giáo xứ, tại giáo xứ Mỹ Thượng, ngày 29/7/2019 Đức Cha Lorenxô Chu Văn Minh đã về chủ sự Nghi thức khánh thành và làm phép nhà giáo lý, đồng thời ban bí tích Thêm sức cho 77 em thiếu nhi. Ngày 30/7/2019, Đức Tổng Giám mục (TGM) Giuse Vũ Văn Thiên đã có chuyến viếng thăm mục vụ tại Giáo xứ Tân Hội để khánh thành và làm phép ngôi nhà Mục vụ mới của Giáo xứ đồng thời ban Bí tích Thêm Sức cho 119 em thiếu nhi trong Thánh lễ tạ ơn.

Với sự thao thức đóng góp phần bé nhỏ cho công cuộc truyền giáo tại Tổng Giáo phận qua các hoạt động truyền thông công giáo, trong tháng 7 vừa qua Ban truyền thông TGP tiếp tục đẩy mạnh việc tập huấn cho các học viên tại các giáo hạt Phú Xuyên, Phủ Lý, Nam Định,Thanh Oai. Khóa học đã giúp các học viên được tiếp cận và thực hành những kĩ năng thông tin cơ bản như viết các bản tin ngắn, tin tường thuật, các kĩ năng khai thác thông tin qua phỏng vấn cũng như các thao tác, kĩ thuật chụp ảnh và việc sử dụng ảnh trong tin bài báo chí.

15956 cha khanh 14

Thánh lễ an táng linh mục Phanxicô Xaviê Nguyễn Quốc Khánh

15887 thi gl 9

Thi giáo lý tại giáo xứ Phủ Lý

15934 thi gl 8

Hội thi giáo xứ tại giáo hạt Phú Xuyên

15931 thi gl 8

Tại giáo hạt Phủ Lý

15930 thi gl 6

Tại giáo hạt Lý Nhân

15946 hat nam dinh 7

Tại giáo hạt Nam Định

15931 thi gl 11

Tại hạt Thanh Oai 

15928 chinh toa 14

Tại hạt Chính tòa

15964 trai he 5

Sa mạc trại hè tại giáo xứ Gia Trạng

15963 thuong thuy 1

Thiếu nhi giáo xứ Thượng Thụy: Trại Hè bổ ích nơi rừng xa

15960 tieu dong thuong 5

Vui chơi trong sa mạc trại hè tại giáo xứ Tiêu Động Thượng

15953 trai he 2

Tại giáo xứ Tân Độ

15892 trai he 2

 Trại hè tại giáo xứ Thạch Bích

15879 trai he 7

Thuyết trình trại hè tại giáo xứ Nghĩa Ải

15845 sa mac 1

Thực tập gấp khăn Thiếu Nhi Thánh Thể trong khóa Sa mạc Huấn luyện Dự trưởng HOREB I/ 2019 tại Phủ Lý

15947 sa mac huynh truong 4

Sa mạc huấn luyện “Horeb 2” của Liên Đoàn Đaminh Savio

Khánh thành Trung tâm Mục vụ và Thánh lễ ban bí tích thêm sức tại Giáo xứ Tân Hội

Khánh thành Nhà Giáo lý tại Giáo xứ Mỹ Thượng

Khóa Huấn luyện Truyền thông hè 2019 tại Giáo hạt Thanh Oai

BBT

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top