Tin tổng hợp TGP Hà Nội tháng 07/2023

Trong tháng 7/2023, tại Tổng Giáo phận (TGP) Hà Nội đã diễn ra một số hoạt động đáng chú ý sau: Hội thi giáo lý tại các giáo hạt; Thành lập Hội đồng Mục vụ Giáo hạt Phủ Lý; Giáo lý viên Giáo hạt Thanh Oai mừng chân phước An-rê Phú Yên quan thầy; Làm phép các hạng mục công trình tại các giáo xứ, giáo họ; Ra mắt Ban Điều hành Liên tu sĩ TGP Hà Nội niên khóa 2023-2026; và Ủy ban Thiếu nhi tổ chức các chương trình huấn luyện trong dịp hè.

Hội thi giáo lý tại các giáo hạt. Sau thời gian tổ chức thi giáo lý tại các giáo xứ, ngày 15/7, các giáo hạt trong toàn TGP đã đồng loạt tổ chức hội thi cấp giáo hạt. Sau thời gian tranh tài hết sức sôi động và gay cấn, Ban Giám khảo đã chọn ra được 28 đội đại diện cho 4 giới bước vào vòng thi cấp giáo phận sẽ diễn ra vào ngày 08 tháng 8 tại Giáo xứ Sở Kiện.

Thành lập Hội đồng Mục vụ Giáo hạt Phủ Lý. Được sự cho phép của Đức Tổng Giám mục (TGM) Giu-se Vũ Văn Thiên, Ủy ban Giáo dân đã triển khai thành lập Hội đồng Mục vụ các giáo hạt trong toàn TGP, nhằm mục đích hỗ trợ cha quản hạt và quý cha đặc trách Ủy ban Giáo dân trong các hoạt động mục vụ tại các giáo xứ. Theo đó, ngày 17/7, tại Giáo xứ An Phú thuộc Giáo hạt Phủ Lý, các ủy viên Hội đồng Mục vụ Giáo xứ của 36 giáo xứ trong Giáo hạt đã nhóm họp để thành lập Hội đồng Mục vụ và Ban Thường vụ Giáo hạt. Ủy Ban Giáo dân cũng cho biết việc thiết lập Hội đồng Mục vụ tại các giáo hạt sẽ kết thúc vào cuối tháng 8/2023.

Giáo lý viên Giáo hạt Thanh Oai mừng chân phước An-rê Phú Yên quan thầy. Trong chính ngày kỷ niệm 379 năm chân phước An-rê Phú Yên lãnh triều thiên tử đạo, ngày 26/7, hơn 200 anh chị em giáo lý viên thuộc Giáo hạt Thanh Oai đã quy tụ về Giáo xứ Đàn Giản, hân hoan mừng lễ quan thầy với chủ đề “Giáo lý viên, người diễn lại cuộc đời Chúa Giê-su”.

Ra mắt Ban Điều hành Liên tu sĩ TGP Hà Nội niên khóa 2023-2026. Dưới sự chủ toạ của Cha Tổng Đại diện An-tôn Nguyễn Văn Thắng, đại diện của các dòng tu, tu hội và tu đoàn đang hiện diện và hoạt động tại TGP Hà Nội, ngày 22/7vừa qua, Liên Tu sĩ TGP đã có cuộc họp tại Trung tâm Mục vụ của TGP để nhìn lại các hoạt động trong thời gian qua, định hướng cho những năm tới và bầu chọn Ban Điều hành nhiệm kỳ mới niên khóa 2023 – 2026. Ban Điều hành mới đã chính thức ra mắt Đức Tổng Giám mục Giu-se chiều 28/7.

Làm phép nhà thờ, nhà giáo lý và hang đá Giáo họ Quế Dương Làng. Ba công trình lớn được làm phép trong một ngày đã lưu lại dấu mốc quan trọng trong hành trình lịch sử đức tin của Giáo họ Quế Dương Làng. Là một trong 15 họ lẻ của Giáo xứ Giang Xá, với gần 400 nhân danh, nhưng chỉ trong vòng 12 năm, tính từ năm 2011 đến nay, Giáo họ đã hoàn thiện ba công trình lớn là nhà thờ, nhà giáo lý và hang đá. Thánh lễ tạ ơn và nghi thức làm phép các công trình do Đức TGM Giu-se chủ sự vào ngày 15/7.

Làm phép đền thánh Lô-ren-sô Hưởng tại Giáo xứ Tụy Hiền. Ngày 28/7, Đức TGM Giu-se đã chủ sự Thánh lễ làm phép đền thánh Lô-ren-sô Nguyễn Văn Hưởng tại Giáo xứ Tụy Hiền. Ngôi đền được thiết kế có kiến trúc với tum tám mái, một cây Thánh Giá phía trên đỉnh bằng đá diễn tả chính Chúa là Chúa cả trời đất. Tám mái tượng trưng cho bốn phương trời và tám hướng. Bên trong Đền là một bức tranh vẽ nằm ở chính diện phác họa Cha thánh Lô-ren-sô khi ở pháp trường, cùng tám bức tranh kính phía trên vòm phác họa lại cuộc đời và các nhân đức của Cha Thánh phỏng theo Tám Mối Phúc.

Các chương trình huấn luyện trong dịp hè dành cho phong trào Thiếu nhi Thánh Thể. Để giúp các xứ đoàn trong toàn TGP ngày càng thăng tiến, trong tháng 7 vừa qua, Ủy ban Thiếu nhi TGP đã tổ chức các khóa sa mạc huấn luyện cho các huynh-dự trưởng tại các Giáo hạt trong đó có khóa huấn luyện dự trưởng tại Giáo hạt Phú Xuyên, Nam Định, Thanh Oai ,Phủ Lý và miền Duy Tiên; Sa mạc huấn luyện huynh trưởng cấp I tại Giáo hạt Thanh Oai và Giáo hạt Phú Xuyên.

BBT tổng hợp

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top