Tin tổng hợp TGP Hà Nội tháng 8/2022

Cùng điểm lại những hoạt động nổi bật diễn ra tại Tổng Giáo phận (TGP) Hà Nội trong tháng qua: Đức Tổng Giám mục (TGM) Giuse Vũ Văn Thiên thăm mục vụ truyền giáo tại giáo hạt Phủ Lý; Hội thảo tiền Công nghị của ba Ủy ban: Phụng vụ, Giáo dân và Thiếu nhi; Ủy Ban Loan Báo Tin Mừng gặp mặt lần thứ ba; Truyền thông Tổng Giáo Phận Hà Nội huấn luyện tại các giáo hạt và họp mặt hè 2022; Công bố thành lập tân giáo xứ Thượng Trang; Kỷ niệm 60 năm thành lập giáo xứ Lường Xá và giáo xứ Hàng Bột; Kỷ niệm 100 xây dựng nhà thờ giáo xứ Giảng Võ; Khánh thành và làm phép các hạng mục công trình tại các giáo xứ trong TGP; Mừng kính hai thánh Antôn Đích và Micae Mỹ 184 năm sinh nhật trên thiên quốc; Tĩnh tâm thường kỳ của các linh mục tại các giáo hạt; và 41 Nữ tu tuyên khấn lần đầu và trọn đời trong Dòng Mến Thánh Giá Hà Nội.

Tiếp nối hành trình mục vụ truyền giáo trong Năm Truyền Giáo của TGP, trong hai ngày 20 và 21/8, Đức TGM Giuse đã đặt chân đến với các giáo xứ, giáo họ thuộc giáo hạt Phủ Lý. Địa điểm đầu tiên mà ngài đến thăm là giáo họ Đồng Xuân thuộc giáo xứ An Khoái; giáo họ Thanh Ngãi thuộc giáo xứ Đạo Truyền; kế đó ngày 21/8 Đức TGM Giuse thăm mục vụ giáo họ Thịnh Châu thuộc giáo xứ Tràng Châu và giáo họ Hiếu Hạ thuộc giáo xứ Trung Hiếu.

Tiếp nối lộ trình hội thảo chuyên đề tiền công nghị, buổi hội thảo của Ủy ban Giáo dân đã được tổ chức tại giáo xứ Bút Đông vào ngày 13/8 với chủ đề “Noi gương thánh quan thày sống tâm tình hiệp hành”. Ủy ban Phụng vụ tổ chức hội thảo lần thứ hai với chủ đề “Nơi cử hành và các cử hành phụng vụ” vào ngày 20/8. Gần 400 tham dự viên đã quy tụ về giáo xứ Bằng Sở vào ngày 27/8 để tham dự buổi hội thảo của Ủy ban Thiếu nhi với chủ đề: “Các con là hiện tại của Thiên Chúa”

Ngày 19/8, Ủy Ban Loan Báo Tin Mừng TGP đã tổ chức buổi họp mặt lần thứ ba tại Trung Tâm Hành Hương Các Thánh Tử Đạo Sở Kiện để đúc kết, thảo luận và đề ra kế hoạch truyền giáo từ nay đến cuối năm 2022.

Thánh lễ tạ ơn công bố thiết lập tân giáo xứ Thượng Trang đã được Đức TGM Giuse long trọng cử hành vào ngày 19/8. Cùng với đó, tân Giáo xứ đã kính dâng lên Bề trên TGP ngôi nhà mục vụ mới hoàn thành để được làm phép. Cũng trong dịp này, 91 em thiếu nhi của hai giáo xứ Hạ Trang và Thượng Trang đã được lãnh nhận Bí tích Thêm Sức.

Tháng 08/2022 được chọn làm mốc lịch sử đáng nhớ đối với một số giáo họ và giáo xứ khi được vui mừng chào đón đức TGM Giuse về chủ sự Thánh lễ tạ ơn: Kỷ niệm 60 năm thành lập giáo xứ Lường Xá (ngày 16/8) và giáo xứ Hàng Bột (ngày 01/8); Kỷ niệm 100 năm xây dựng nhà thờ giáo xứ Giảng Võ (ngày 22/8); Kỷ niệm 20 năm cung hiến thánh đường giáo xứ Thiện Mỹ; Khánh thành nhà mục vụ giáo xứ Lập Thành (ngày 07/8); và Làm phép nhà mục vụ giáo họ Lễ Khê (ngày 28/8).

Ngày 15/8, tại nhà thờ Chính tòa Hà Nội, Đức TGM Giuse đã chủ sự Thánh lễ đại triều mừng Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời. Hiện diện trong Thánh lễ có Đức cha Lôrenxô, Cha Tổng Đại diện Antôn, quý Cha trong giáo hạt Chính tòa, Thầy Phó tế, quý Tu sĩ và đông đảo cộng đoàn dân Chúa là đại diện cho mọi thành phần dân Chúa trong TGP.

Thánh lễ trọng thể mừng kính hai thánh Antôn Nguyễn Tiến Đích và Micae Nguyễn Huy Mỹ 184 năm sinh nhật trên thiên quốc được cử hành vào ngày 12/8 tại giáo xứ Vĩnh Trị.

Liên quan tới chương trình tĩnh tâm thường kỳ của các linh mục tại các giáo hạt. Sáng thứ Ba ngày 09/8, quý Cha đang mục vụ tại giáo hạt Thanh Oai đã quy tụ về giáo xứ Thạch Bích vào để tham dự ngày họp mặt và tĩnh tâm định kỳ đầu tháng chẵn. Trong hai ngày 16 và 17/8, quý Cha trong giáo hạt Mỹ Đức – Hòa Bình đã tổ chức buổi họp mặt và hành hương tại Giáo phận Vinh.

Trong niềm vui tạ ơn, ngày 08/8, tại nhà thờ Chính tòa Hà Nội, Đức TGM Giuse Vũ Văn Thiên đã chủ sự Thánh lễ khấn Lần đầu và Trọn đời cho 41 nữ tu thuộc dòng Mến Thánh Giá Hà Nội.

Tiếp nối chương trình huấn luyện trong dịp hè, trong tháng qua Ban Truyền thông TGP đã trực tiếp đến huấn luyện tại hai giáo hạt Phủ Lý (12-14/8) và Lý Nhân (ngày 20-21/8). Xuyên suốt các khóa học, các học viên được huấn luyện về kỹ năng viết tin bài, phỏng vấn, xây dựng kịch bản, chụp hình, quay và dựng video. Đặc biệt, ngày 29/8, tại giáo xứ Tân Độ, Ban Truyền thông TGP Hà Nội đã tổ chức buổi họp mặt tổng kết chiến dịch huấn luyện hè 2022 và triển khai kế hoạch cho 3 tháng cuối năm.

Đức TGM Giuse đến thăm mục vụ truyền giáo tại giáo họ Thanh Ngãi
Tiền Công nghị của Ủy ban Thiếu nhi
Đức TGM Giuse trao văn thư công bố thiết lập tân giáo xứ Thượng Trang cho cha xứ Phêrô Nguyễn Văn Lanh
Giáo xứ Lường Xá kỷ niệm 60 năm thành lập
Kỷ niệm 100 năm xây dựng nhà thờ
Khánh thành nhà mục vụ giáo xứ Lập Thành
Đại lễ Đức Mẹ linh hồn và xác lên trời tại nhà thờ Chính tòa Hà Nội
Mừng kính hai thánh Antôn Nguyễn Tiến Đích và Micae Nguyễn Huy Mỹ tại giáo xứ Vĩnh Trị
Linh mục hạt Mỹ Đức – Hòa Bình họp mặt thường kỳ tại giáo phận Vinh
41 nữ tu dòng Mến Thánh Giá Hà Nội tuyên khấn lần đầu và trọn đời
Ban Truyền Thông TGP họp mặt tại giáo xứ Tân Độ

BBT

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top