Tin tổng hợp TGP Hà Nội tháng 7/2020

Những hoạt động đáng chú ý tại TGP HN trong tháng 7/2020: Nên thánh đối với Thiếu nhi và Giáo lý viên, Mừng lễ Đức Mẹ Hà Nội tại nhà thờ Cửa Bắc, Thánh lễ kỷ niệm 180 năm sinh nhật Nước Trời Thánh Phêrô Nguyễn Khắc Tự, Thánh lễ giỗ đầu cố linh mục Phanxicô Xaviê Nguyễn Quốc Khánh, Khánh thành nhà thờ giáo họ Văn Hưng, Ra mắt HĐMVGX năm 2020 tại các giáo xứ trong TGP, Ngày hội thi Giáo lý tại giáo xứ trong TGP, Thánh lễ mừng ngọc, kim, ngân khánh quý Sơ dòng Thánh Phaolô thành Chartre, những hoạt động đầy ý nghĩa của Caritas Hà Nội và Một số hoạt động bị đình hoãn do đại dịch Covid-19 tái bùng phát.

Trong chương trình mục vụ của TGP Hà Nội, tháng Bảy năm nay được chọn để cầu nguyện cách đặc biệt cho các em Thiếu nhi và Giáo lý viên. Ngày 04/7/2020, gần 4000 tham dự viên là Thiếu nhi và Giáo Lý viên đến từ 6 Hiệp đoàn trong TGP Hà Nội đã quy tụ về giáo xứ Phú Đa, giáo hạt Lý Nhân để tham dự ngày Nên Thánh đối với Thiếu nhi và Giáo Lý viên với chủ đề: “Hãy để trẻ em đến với Thầy”. Chương trình có sự đồng hành đặc biệt của Đức Tổng Giám mục (TGM) Giuse Vũ Văn Thiên.

Thứ Năm, ngày 02/7/2020 tại nhà thờ Cửa Bắc, Đức TGM Giuse Vũ Văn Thiên đã long trọng cử hành Thánh lễ mừng tước hiệu nhà thờ Đức Mẹ Hà Nội, cũng là quan thầy của giáo xứ.

Đúng ngày này của 61 năm về trước, ngày 02/7/1959, Đức Hồng Y Giuse Maria Trịnh Như Khuê đã cử hành Thánh lễ trọng thể tại đây để tôn kính Đức Mẹ với tước hiệu Đức Mẹ Hà Nội. Với sự chấp thuận của Tòa Thánh, ngài đã dâng Thành phố này dưới sự bảo trợ của Đức Mẹ.

Ngày 11/7/2020, giáo xứ Gia Trạng (xưa là Kẻ Chanh) thuộc giáo hạt Nam Định, TGP Hà Nội mừng kính trọng thể lễ Thánh Phêrô Nguyễn Khắc Tự (1809 – 1840) thầy giảng, tử đạo. 

Năm 2020, một năm thật đặc biệt đối với Giáo xứ Gia Trạng, bởi ngày lễ năm nay lại trùng với dịp sinh nhật Nước Trời lần thứ 180 của Thánh Phêrô Nguyễn Khắc Tự, cũng là dịp kỷ niệm 70 năm Giáo xứ Gia Trạng được tách ra từ xứ mẹ Đại Lại (Kẻ Đại) năm 1950. Không những thế, năm nay, giáo xứ hân hoan đón chào Đức TGM Giuse Vũ Văn Thiên, Đức cha Lôrensô, quý Cha và đông đảo quý khách trong và ngoài xứ về hiệp dâng Thánh lễ tạ ơn, cùng tham dự nghi thức làm phép Đền Thánh. Đây là công trình vừa mới hoàn thành sau hơn năm tháng giáo xứ miệt mài xây dựng, và là nơi dành riêng để tôn kính Thánh tử đạo quê hương. 

Trong hạnh thánh Tự người ta thường  đến quê ngài ở Ninh Bình nhưng không rõ về giai đoạn thời niên thiếu của ngài. Xưa nay tại giáo xứ Gia Trạng vẫn nhìn nhận thánh Tự sinh ra tại một làng ngoại giáo trong địa bàn Giáo xứ, đặc biệt là việc dòng họ nơi đây vẫn nhìn nhận ngài là người con trong gia tộc. Năm nay, Đức TGM Giuse đã quyết định cử hành trọng thể các ngày lễ của các thánh tử đạo quê hương Tổng Giáo phận Hà Nội, nên việc mừng lễ trọng thể thánh Tự lần này như có ý xác định gốc gác quê hương của Thánh nhân. 

Sáng thứ Năm, ngày 09/7/2020, giáo xứ Tân Hội đã tổ chức Thánh lễ kỷ niệm 10 năm ngày mất của Cha cố Gioan Nguyễn Viết Trung. Thánh lễ giỗ của ngài được được cử hành lúc 10h00 do Cha Giacôbê Nguyễn Văn Lý, chính xứ Cẩm Sơn chủ sự cùng sự tham dự đông đảo con dân trong giáo xứ.

Ngày 27/7/2020, tại giáo xứ Sở Hạ, đông đảo quý Cha, quý Tu sĩ nam nữ và bà con giáo dân xa gần đã trở về tham dự Thánh lễ giỗ đầu của cố linh mục Phanxicô Xaviê Nguyễn Quốc Khánh do Đức TGM Giuse Vũ Văn Thiên chủ sự lúc 9h30.

Sáng ngày 13/7/2020, Đức cha Lôrensô Chu Văn Minh đã về cắt băng khánh thành ngôi nhà thờ giáo họ Văn Hưng và chủ tế Thánh lễ tạ ơn. Hiện diện trong Thánh lễ có cha quản hạt Nam Định, Cha xứ Giuse, quý Cha cùng đông đảo cộng đoàn dân Chúa.

Được biết, nhà thờ giáo họ Văn Hưng nằm trên địa bàn Thôn Văn Hưng, Mỹ Phúc, Mỹ Lộc, Nam Định. Giáo họ trực thuộc giáo xứ Tường Loan và hiện nay giáo họ có khoảng 31 nhân danh.

Ngày 24/7/2020 ghi một dấu ấn cho cộng đoàn dân Chúa Giáo họ Quế Dương Bãi trực thuộc Giáo xứ Giang Xá khi được Đức TGM Giuse Vũ Văn Thiên về dâng Thánh lễ Tạ ơn làm phép nhà thờ Thánh Giuse và khánh thành nhà mục vụ giáo xứ.

Nhằm áp dụng triệt để và đồng bộ Quy chế HĐMVGX mới, tất cả các giáo xứ của TGP Hà Nội sẽ đồng loạt bầu ra các HĐMV khóa mới. Vì thế, tại các giáo xứ trong TGP đã và đang tiến hành bầu cử HĐMVGX mới của giáo xứ.

Tại các giáo xứ như Bằng SởLường Xá, Lam Điền, Vân Đình, Chúc Lý, Tụy Hiền … trong TGP cũng đã và đang diễn ra các cuộc bầu cử để chọn ra HĐMVGX mới.

Được biết, cuộc hội ngộ đầu tiên của tất cả các HĐMVGX toàn TGP Hà Nội  kiến diễn ra vào ngày 12/8 tới đây – ngày mừng kính thánh Đích, vị thánh Quan thày của các thành viên trong HĐMVGX toàn Tổng Giáo phận.

Liên quan đến việc học và dạy Giáo lý nhằm giúp các con Thiếu nhi hiểu và yêu mến Chúa hơn. Ngày 18/7/2020, Lớp Giáo lý viên nâng cao của TGP Hà Nội đã quy tụ về giáo xứ Hàm Long để gặp gỡ, sống tâm tình người GLV trong tháng Nên Thánh và cùng nhau “Tìm hiểu Sách giáo lý của Hội Thánh Công giáo” phần I của Đức Hồng Y Christoph Schonborn.

Hưởng ứng lời mời gọi của Đức TGM Giuse về chương trình học hỏi Giáo lý với chủ đề năm 2020 là “Nên thánh”, với ước mong các thành phần dân Chúa tích cực học hỏi Giáo lý để gia tăng đời sống Đức tin, các giáo xứ trong TGP đã phát động phong trào học hỏi Giáo lý trong toàn xứ. Tại các giáo xứ như: giáo xứ Động Linh, Sở Kiện, Giang Xá, Thụy Ứng, Thạch Bích, Tụy Hiền, Mạc Thượng, Phủ Lý … đã tổ chức ngày hội thi giáo lý cho mọi thành phần trong giáo xứ. Ngày Hội thi đã diễn ra nhằm đánh giá kết quả đạt được và tìm ra các đội xuất sắc để đại diện cho Giáo xứ đi thi cấp Giáo hạt vào ngày 04/8/2020.

Liên quan đến hoạt động ơn gọi. Vào lúc 17h30 thứ Năm, ngày 23/7/2020, tại nguyện đường Nhà Mẹ Dòng thánh Phaolô thành Chartre, quý Sơ đã tổ chức Thánh lễ mừng ngọc, kim, ngân khánh cho các chị em trong cộng đoàn. Hiện diện trong Thánh lễ có Đức cha Lôrensô Chu Văn Minh, quý Cha, quý Thầy, quý Sơ, quý ân, thân nhân nhân và cộng đoàn dân Chúa.

Xuyên suốt trong Thánh lễ, Đức cha Lôrensô đã nêu bật ý nghĩa: “Tạ ơn”. Tạ ơn vì Chúa đã nâng các Sơ từ hàng tội nhân lên làm môn đệ của Chúa. Tạ ơn vì dẫu trải qua dòng thời gian với biết bao sóng gió, thăng trầm của của cuộc sống, nhưng nhờ ơn Chúa các Sơ đã kiên trì, bền bỉ giữ vững đức tin và sống vững vàng trong ơn gọi. Và hoa quả Chúa ban tặng chính là hôm nay các Sơ mừng kỷ niệm ngọc, kim, ngân khánh dòng.

Thứ Tư ngày 15/7/2020, tại giáo xứ Sở Hạ, quý Cha khoá XIV (2008 – 2016) thuộc Đại Chủng Viện Thánh Giuse Hà Nội đã tổ chức buổi gặp mặt truyền thống và mừng kính Thánh Phêrô Nguyễn Bá Tuần – Quan thầy của lớp trong niềm vui hân hoan.

Chiều thứ Bảy ngày 11/7/2020, tại Nhà nguyện Fatima của Tòa Tổng Giám mục Hà Nội, Hội SVCG TGP Hà Nội hân hoan chào đón tất cả các bạn trẻ của 22 nhóm trong Hội, cũng như các bạn Sinh viên, Giới trẻ từ khắp nơi về tham dự Thánh lễ tháng 7 với chủ đề chia sẻ “Nghệ thuật đọc sách”.

Ngày 26/07/2020, Giới trẻ miền Duy Tiên – Hưng Yên tổ chức Ngày Đại hội giới trẻ tại Giáo xứ Hoàng Xá với chủ đề: “Về nguồn”. Ngày Đại hội có sự tham gia đông đảo của gần 1000 bạn trẻ tới từ trong và ngoài miền Duy Tiên – Hưng Yên.

Cao điểm của ngày Đại hội là Thánh lễ tạ ơn, với sự hiện diện của Cha Phanxicô Xaviê Lê Thanh Nghị, quản hạt Lý Nhân, Cha Fx. Trần Truyền Giáo, đặc trách giới trẻ TGP Hà Nội, Cha Phêrô Đỗ Văn Chung, chính xứ Hoàng Xá và gần 1000 bạn trẻ đến từ các giáo xứ trong miền và các bạn trẻ khách mời ở những nơi lân cận.

Thứ Bảy, ngày 18/7/2020, Đức TGM Giuse Vũ Văn Thiên đã về thăm mục vụ và chủ tế Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức cho 57 em Thiếu nhi tại nhà thờ giáo xứ Cao Bộ.

Nhờ hồng ân Thánh Thần, các em sẽ trở nên vững mạnh hơn trên hành trình Đức tin, can đảm thực hành Lời Chúa và làm chứng cho Chúa trong chính môi trường sống và học tập của mình. Kể từ hôm nay, Chúa Thánh Thần cũng chính là Đấng ban cho các em dồi dào sự sống mới, ơn thánh và sức mạnh siêu nhiên, để các em nên những “chiến sĩ đức tin” can trường, mạnh mẽ bảo vệ đức tin của Hội thánh.

Cũng trong tâm tình ấy, tại giáo xứ Lưu Xá, Chuyên Mỹ và giáo xứ Đồng Đội, Đức TGM Giuse đã về Ban Bí tích Thêm sức và cầu nguyện cho các em trong ngày hồng phúc này. Tại giáo xứ Đồng Đội ngày 28/7, Đức Cha Lô-ren-xô Chu Văn Minh đã về dâng Thánh lễ và ban Bí tích Thêm Sức cho 58 em thiếu nhi và 1 người lớn.

Các hoạt động trong tháng hè nhằm mục đích giúp các em hòa mình vào sinh hoạt của TGP, sống lời mời gọi nên thánh của Đức TGM Giuse. Bên cạnh đó, qua việc tham dự trại hè, các em Thiếu nhi có cơ hội rèn luyện sức khỏe, sự dẻo dai, nhanh nhẹn, tháo vát, tinh thần tổ chức kỷ luật, tinh thần hiệp nhất, yêu thương, tạo niềm hứng khởi giúp các em siêng năng tham dự thánh lễ, viếng Thánh Thể và học hỏi giáo lý.

Ngày 21/7/2020, tại giáo xứ Phù Tải, cha Giám quản Phaolô đã tổ chức cho các em Thiếu nhi tham dự Trại Hè 2020 với chủ đề “Thiếu Nhi Nên Thánh”.

Hưởng ứng lời mời gọi của Bề trên Giáo phận, Caritas Hà Nội với sự cộng tác của Caritas Giáo hạt Thanh Oai và quý vị ân nhân, đã hỗ trợ xây nhà cho hai gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại Giáo xứ Tân Hội và Mường Riệc, để các thành viên trong gia đình có thể an tâm trong mùa mưa bão sắp tới.

Liên quan đến đại dịch Covid-19, những ngày cuối tháng 7 dịch đã tái bùng phát tại Đà Nẵng và lan đi các tỉnh trong đó có Hà Nội. Trước tình hình dịch lây lan, một số chương trình của Tổng Giáo phận đã phải đình hoãn cho dù mọi sự đã sẵn sàng chờ giờ khai mạc: Đại hội giới trẻ và ngày nên thánh của Giới trẻ của Tổng Giáo phận tại Thạch Bích, Thánh lễ kỷ niệm 72 năm Legio Mariae hiện diện tại Miền Bắc tổ chức tại Bằng Sở

18154 nen thanh 9

Ngày nên thánh dành cho Thiếu nhi và Giáo lý viên

18152 quan thay 18

Đức TGM Giuse chủ sự Thánh lễ mừng kính Đức Mẹ Hà Nội tại giáo xứ Cửa Bắc

18188 thanh phero Tu 7Diễn nguyện mừng kỷ niệm 180 năm sinh nhật Nước Trời Thánh Phêrô Tự

18174 gio Cha Trung 15

Thánh lễ giỗ cầu nguyện cho Cha cố Gioan Nguyễn Viết Trung

18245 so ha 4

Đức TGM Giuse chủ sự Thánh lễ giỗ đầu cho Linh hồn Cha cố Phanxicô Xaviê

18204 van hung 1

Hoan ca mừng kỷ niệm khánh thành nhà thờ giáo họ Văn Hưng

18225 khanh thanh nha muc vu 1

Đức TGM Giuse chủ sự nghi thức làm phép nhà mục vụ giáo họ Quế Dương Bãi

18179 ban muc vu moi 14

Thánh lễ ra mắt HĐMVGX mới, nhiệm kỳ 2020 – 2024 tại giáo xứ Bằng Sở
18211 luong xa 8Giáo xứ Lường Xá ra mắt HĐMV mới

18235 ban muc vu 3

Ban mục vụ mới tại giáo xứ Lam Điền

18234 thieu nhi 6

Thánh lễ ra mắt Ban mục vụ mới tại giáo xứ Vân Đình
18248 hdmvgx mơi 2Thánh lễ ra mắt Ban mục vụ mới  tại giáo xứ Chúc Lý

18240 ban muc vu moi 2

Ra mắt HĐMV mới tại giáo xứ Tụy Hiền

18157 thi giao ly 3

Ngày hội thi giáo lý tại giáo xứ Động Linh

18213 so kien 12

Giáo xứ Sở Kiện rộn ràng trong ngày thi giáo lý

18210 giang xa 8

 Thi giáo lý tại giáo xứ Giang Xá

18233 thi giao ly 4

Ngày hội thi giáo lý tại giáo xứ Thụy Ứng

18231 thi giao ly 1

Hội thi giáo lý giáo xứ Thạch Bích

18228 thi giao ly 11

Giáo xứ Tụy Hiền tưng bừng trong ngày thi giáo lý

18244 mac thuong 4

Thi giáo lý tại giáo xứ Mạc Thượng

18250 hoat dong 3

Ngày hội thi giáo lý tại giáo xứ Phủ Lý

18227 mung khan dong 3

Thánh lễ mừng ngọc, kim, ngân khánh quý Sơ dòng Thánh Phaolô

18206 khoa xiv 1

Quý Cha khoá XIV – ĐCV Hà Nội họp mặt và mừng lễ Quan Thầy

18189 gap go 4

Sinh viên Công giáo Tổng Giáo phận Hà Nội trong ngày họp mặt

18237 duy tien hung yen 9

Đại hội Giới trẻ tại giáo xứ Hoàng Xá

18207 cao bo 4

Đức TGM Giuse ban Bí tích Thêm sức cho các em Thiếu nhi tại giáo xứ Cao Bộ

18190 them suc 18

Thánh lễ ban Bí tích Thêm sức cho các em Thiếu nhi tại giáo xứ Cao Bộ

18241 them suc 6

Thánh lễ ban Bí tích Thêm sức tại giáo xứ Chuyên Mỹ

them suc tai gx dong doi

Đức cha Lôrensô Chu Văn Minh ban Bí tích Thêm sức cho các em Thiếu nhi tại giáo xứ Đồng Đội

18164 xay nha tinh thuong 5

Caritas Hà Nội: Hoàn thiện nhà tình thương trước mùa mưa bão

BBT

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top