Tin tổng hợp TGP Hà Nội tháng 02/2024

Điểm lại một số hoạt động đáng chú ý tại Tổng Giáo phận (TGP) Hà Nội trong tháng 02/2024: Lễ Tro khởi đầu mùa Chay 2024 tại nhà thờ Chính Tòa Hà Nội; Mừng lễ thánh tử đạo Gio-an Ven tại Giáo xứ Đồng Trì; Đức Tổng Giám mục Giu-se thăm mục vụ Giáo xứ An Hòa; Đại hội Giới trẻ Giáo hạt Phủ Lý lần thứ 7; Tổng hợp 10 ngày hành hương Tết Nguyên Đán Giáp Thìn 2024 tại Trung tâm Hành hương Bằng Sở; Lễ giỗ Đức Hồng y Phao-lô Giu-se Phạm Đình Tụng; và Làm phép cơ sở mới của Đại Chủng viện thánh Giu-se Hà Nội.

Lễ Tro khởi đầu mùa Chay 2024 tại nhà thờ Chính Tòa Hà Nội. Sau những rộn ràng của dịp Tết Nguyên Đán Giáp Thìn, phụng vụ ngày lễ Tro đưa cộng đoàn bước vào bầu khí trầm mặc của mùa Chay với Thánh lễ và nghi thức xức tro trên đầu. Thánh lễ khai mạc mùa Chay do Đức Tổng Giám mục (TGM) Giu-se Vũ Văn Thiên chủ sự vào ngày 14/02.

Mừng lễ thánh tử đạo Gio-an Ven tại Giáo xứ Đồng Trì. Ngày 17/02, Đức TGM Giu-se đã chủ sự Thánh lễ mừng Cha thánh Jean Théophane Vénard (Ven) tại Giáo xứ Đồng Trì. Theo truyền thống, cứ vào ngày 18 tháng 02 hàng năm (ngày tìm thấy thủ cấp của Cha thánh), Giáo xứ Đồng Trì lại hân hoan mừng kính Cha thánh Ven. Ngài là một vị thừa sai có trái tim Việt Nam, đã để lại nhiều dấu ấn nơi mảnh đất Tổng Giáo phận và làm nhiều phép lạ với ơn chữa lành cho những ai thành tâm đến với ngài.

Đức Tổng Giám mục Giu-se thăm mục vụ Giáo xứ An Hòa. Ngày 18/02, Đức TGM Giu-se đã về thăm mục vụ và dâng Thánh lễ tại Giáo xứ An Hòa. Đây là một xứ đạo nằm bên cạnh bờ sông Bùi, thuộc xã Tốt Động, huyện Chương Mỹ thành phố Hà Nội. Xã Tốt Động có 12 thôn, nhưng chỉ có duy nhất có Giáo xứ An Hòa theo đạo Công giáo. Hiện nay Giáo xứ có hai giáo họ là Giáo họ Vạn Nhân, Thuần Lương và một giáo điểm Đồng Bạt nằm trên dải sông Bùi. Giáo xứ An Hòa có 360 hộ gia đình với 1700 giáo dân, chia thành 6 khu với 11 hội đoàn.

Đại hội Giới trẻ Giáo hạt Phủ Lý lần thứ 7. Với chủ đề “Tuổi xuân gia đình”, Đại hội Giới trẻ Giáo hạt Phủ Lý lần thứ 7 đã được diễn ra vào ngày 18/02 (tức mùng 9 Tết Nguyên Đán Giáp Thìn) tại Giáo xứ Kim Bảng với sự tham dự của hơn 1000 các bạn trẻ đến từ trong và ngoài Giáo hạt.

Tổng hợp 10 ngày hành hương Tết Nguyên Đán Giáp Thìn 2024 tại Trung tâm hành hương (TTHH) Bằng Sở. Theo ước tính của Ban Tổ chức, số lượng khách hành hương trở về TTHH thánh Phê-rô Lê Tùy Giáo xứ Bằng Sở trong 10 ngày Tết Nguyên Đán (từ ngày 10-19/02/2024) lên tới khoảng 100.000 lượt người. Trong đó, cao điểm nhất là ngày mùng 4 Tết với số lượng 19.000 bánh lễ được sắp xếp đã dùng hết trong ngày. Trong suốt 10 ngày hành hương, mỗi ngày đều có hai Thánh lễ vào lúc 10h30 và 15h30, riêng thứ Bảy và Chúa nhật có thêm Thánh lễ lúc 18h30. Bên cạnh đó, còn có thêm giờ Chầu Thánh Thể vào lúc 18h30 mỗi ngày.

Lễ giỗ Đức Hồng y Phao-lô Giu-se Phạm Đình Tụng và Đức cha François Chaize Thịnh, MEP. Ngày 22/02/2024 là dịp kỷ niệm 15 năm Đức Hồng y Phao-lô Giu-se Phạm Đình Tụng, và 65 năm Đức cha François Chaize Thịnh (MEP) qua đời. Trong tâm tình tri ân và hiếu thảo, Đức TGM Giu-se, quý cha cùng cộng đoàn dân Chúa đã cử hành Thánh lễ cầu nguyện cho các ngài tại nhà thờ Chính Tòa Hà Nội.

Linh mục tại các giáo hạt tĩnh tâm định kỳ tháng 02/2024. Trong hai ngày 20-21/02, quý Cha tại Giáo hạt Thanh Oai, Lý Nhân và Chính Tòa đã có ngày gặp gỡ đầu xuân mới nhiều niềm vui. Trong giờ họp bàn mục vụ quý cha đã triển khai các hoạt động canh tân đời sống đức tin các hội đoàn theo định hướng của TGP; thông báo khóa học “Giáo luật Hôn nhân Công giáo” do Ủy ban Mục vụ Gia đình TGP Hà Nội tổ chức; giới thiệu chương trình học hỏi và thi giáo lý năm 2024. Bên cạnh đó quý cha đặc trách các tiểu ban cũng thông qua hoạt động của ban mình trong thời gian tới.

Làm phép cơ sở mới của Đại Chủng viện thánh Giu-se Hà Nội tại Hoàng Nguyên. Chỉ sau đúng 1 năm khởi công xây dựng, cơ sở mới của Đại Chủng viện thánh Giu-se Hà Nội tại Giáo xứ Hoàng Nguyên đã được hoàn thiện. Ngày 24/02, Đức TGM Giu-se đã chủ sự Thánh lễ tạ ơn và làm phép Đại Chủng viện thánh Giu-se Hà Nội phân khoa Triết học và Tu đức. Đại Chủng viện được xây dựng trên diện tích khoảng 1.800m2, cao 5 tầng và một mái tum, tổng diện tích mặt sàn lên đến gần 10.000m2. Các dãy nhà và các phòng chức năng được bố trí theo hình vuông 4 dãy, với các phòng học, phòng nghỉ, phòng khách, nhà bếp, sân phơi và nơi giải trí của quý thầy.

BBT Tổng hợp

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top