Tình yêu không phân biệt

Chiều thứ Năm Tuần Thánh, sau giờ nghỉ trưa, tôi thức dậy và suy tư về hành động rửa chân đầy khiêm nhường của Chúa dành cho các môn đệ. Tôi bị đánh động mạnh bởi tình yêu vô cùng của Chúa. Đó là một tình yêu không biên giới, một tình yêu không phân biệt, một tình yêu thuần khiết.

Trước khi rửa chân cho các môn đệ, Chúa đã biết rõ ai sẽ là người nộp mình và ai sẽ là người chối mình. Thế mà Chúa vẫn lặng lẽ rửa chân cho họ. Chúa tới với Phê-rô và rửa chân cho ông. Phê-rô tỏ ý không muốn nhưng Chúa vẫn hành động. Chúa tới với Giu-đa và làm điều tương tự. Giu-đa chắc hẳn cũng phải ngạc nhiên về cử chỉ yêu thương của Chúa. Nhưng lòng ông đã ra chai đá nên không thể thay đổi ý định bán thầy của mình. Chúa yêu thương tất cả các môn đệ, không loại trừ một ai. Quỳ xuống rửa chân cho người mình thương mến đã là khó, rửa chân cho kẻ phản bội mình còn khó hơn gấp bội. Thế mà, Chúa đã vượt lên trên tất cả bởi bản chất của tình yêu là cho đi mà không tính toán.

Trong Tin Mừng Mát-thêu, Chúa đã từng giảng dạy: “Anh em đã nghe luật dạy rằng: Hãy yêu đồng loại và hãy ghét kẻ thù. Còn Thầy, Thầy bảo cho anh em: Hãy yêu kẻ thù và cầu nguyện cho những kẻ ngược đãi anh em. Như vậy, anh em mới được trở nên con cái Cha anh em, Đấng ngự trên trời, vì Người cho mặt trời của Người mọc lên soi sáng kẻ xấu cũng như người tốt, và cho mưa xuống trên người công chính cũng như kẻ bất chính”. (Mt 5, 43-45). Những lời này đã được Chúa thực thi một cách tuyệt hảo nơi cử chỉ rửa chân cho hai đồ đệ, một người bán mình và một người chối mình.

Blaise Pascal, một triết gia của Pháp đã từng nói “Le coeur a ses raisons que le raison ingore”. (Trái tim có những lý do mà lý trí không biết). Tình yêu thuộc về trái tim chứ không phải đầu óc. Còn sống trong phạm trù lý trí, chúng ta khó lòng vươn tới tình yêu. Lý trí thường phân biệt tốt xấu hơn thua. Lý trí chỉ cho phép ta yêu những người yêu mình và ghét những người ghét mình. Chỉ tình yêu mới giúp ta vượt lên tất cả bởi tình yêu có lối đi riêng của mình.

Nhìn vào hành động của Chúa và những gì triết gia người Pháp nói, tôi thấy mình vẫn còn xa cách Chúa vời vợi. Là linh mục, hằng ngày tôi tiếp xúc với nhiều người. Tôi mới chỉ yêu những người cùng tần số với mình. Tôi chỉ thích những người hợp với mình. Như thế là tôi vẫn còn sống trong phạm trù của đầu óc. Không hẳn là tôi ghét những người ghét tôi, nhưng đôi lúc, tôi cũng cảm thấy khó chịu. Chỉ một phản hồi tiêu cực, tôi đã cảm thấy một cơn giận dâng lên trong sâu thẳm tâm hồn. Tôi vẫn còn để vật chất chi phối. Người giàu được tôi tiếp đón cẩn thận, còn người nghèo, tôi lại thờ ơ. Đôi khi, tôi vẫn còn gây khó khăn cho giáo dân. Tôi chưa nhiệt tình giúp đỡ họ. Tôi để cho anh em giáo dân phải khổ sở và đói khát vì sự lười biếng của mình.

Lạy Chúa, hôm nay là ngày kỷ niệm Chúa thiết lập bí tích truyền chức thánh. Con cảm tạ Chúa đã chọn con làm linh mục của Chúa để tiếp tục sứ mạng cứu rỗi của Chúa trên trần gian. Dù con bất xứng, nhưng Chúa vẫn chọn con và cho con được làm linh mục của Chúa cho đến hôm nay. Xin Chúa biến đổi trái tim con nên giống trái tim Chúa. Xin cho con bớt đi những tính toán nhỏ nhen của đầu óc, để sống bằng một con tim đong đầy tình yêu. Mọi sự rồi sẽ qua đi, chỉ tình yêu là tồn tại vĩnh hằng. Cũng chỉ có tình yêu mới cứu rỗi được thế giới này. Xin cho mỗi lời nói và hành động của con đều thấm đượm tình yêu của Chúa. Xin cho con trung thành với ơn gọi linh mục mà Chúa đã trao. Xin tha lỗi cho con vì những tội lỗi và bất toàn của con. Xin chúc lành cho con và toàn thể anh em linh mục trên toàn thế giới. Amen.

Lm. Giu-se Tạ Xuân Hòa

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top