Tọa đàm kỷ niệm 15 năm thành lập Emmaus TGP Hà Nội

Sáng thứ Bảy, ngày 10/12/2022, Ủy ban Bác ái xã hội Caritas Hà Nội tổ chức buổi Tọa đàm cho người HIV (NCH) và Thánh lễ mừng kỷ niệm 15 thành lập Huynh đệ Emmaus tại giáo xứ Hà Đông, số 1 Hoàng Văn Thụ, Hà Đông, Hà Nội.

Huynh đệ Emmaus là một nhóm bác ái đồng hành với anh chị em nhiễm HIV/AIDS. Năm 2007, khởi đi từ bối cảnh xã hội tại Việt Nam bùng phát đại dịch HIV/AIDS, Đức nguyên Tổng Giám mục Giuse Ngô Quang Kiệt đã có sáng kiến thành lập một nhóm gồm các linh mục, tu sĩ và giáo dân với mục đích sống tinh thần của Chúa Giêsu, đồng hành với những người đau khổ đặc biệt anh chị em có H. Họ giống như hai môn đệ lang thang vô định trên đường Emmaus, tuyệt vọng vì không tìm ra lối thoát, chán nản vì bị xã hội ngay cả những người thân loại trừ khỏi gia đình và xã hội. Emmaus từ đó được hình thành và phát triển cho đến ngày hôm nay.

Để bắt đầu buổi Tọa đàm, đúng 8h45, sau lời kinh xin ơn Chúa Thánh Thần, cha Gioan Baotixita Nguyễn Văn Quang – Giám đốc Caritas Hà Nội khai mạc chương trình buổi Tọa đàm. Nối tiếp là những chia sẻ của Sơ Têrêxa Vũ Thị Sáng, Dòng Mến Thánh Giá Hà Nội và cha Phanxicô Xaviê Nguyễn Kim Phùng, CssR. về những khó khăn trong giai đoạn đầu thành lập. Khó khăn từ chính bản thân các thành viên trong nhóm chưa được trang bị đầy đủ kiến thức về HIV, khó khăn đến từ anh chị em có H cho sai địa chỉ nhà và khó khăn từ chính gia đình NCH không cho tiếp cận vì sợ bị lộ thông tin sẽ mang tiếng gia đình… Còn rất nhiều khó khăn khác mà các thành viên phải trải qua. Kế đến Ts.Bs Lê Nhân Tuấn, Nguyên giám đốc trung tâm phòng chống HIV/AIDS thành phố Hà Nội chia sẻ về tình hình dịch bệnh HIV hiện nay, cũng như những thách đố mà NCH đang phải chịu trong xã hội hiện thời.

Phần quan trọng nhất của buổi Tọa đàm là những câu chuyện về cuộc đời của anh chị em có H. Mỗi người mỗi hoàn cảnh với những khó khăn riêng. Mỗi câu chuyện được kể đều để lại cho người tham dự những cung bậc cảm xúc khác nhau. Bên cạnh đó, có những tấm gương đầy nghị lực vươn lên từ chính những khó khăn của mình. Họ mong muốn những cái nhìn cảm thông, một lời nói động viên và đôi tay sẻ chia để làm dịu bớt gánh nặng cuộc đời. Sau những chia sẻ rất quý báu của anh chị em có H, Sơ Anna Phan Thị Lệ – Điều phối Ban HIV Caritas Việt Nam bày tỏ sự cảm thông và khích lệ. Sơ nhắn nhủ:“Các bạn hãy vươn lên bằng chính nghị lực của mình. Người quyết định tương lai của các bạn chính là bản thân các bạn”.

Để kết thúc buổi Tọa đàm, Cha Giám đốc Caritas Gioan Baotixita đã đúc kết và cám ơn anh chị em có H đã tin tưởng nhóm Emmaus trong suốt 15 năm qua. Đặc biệt qua những chia sẻ giúp mọi người hiểu hơn về HIV, hiểu hơn về những khó khăn mà anh chị em đã và đang phải trải qua. Ngài cũng cám ơn quý Cha, quý Sơ, quý ân nhân và tất các thành viên trong nhóm Emmaus đã hy sinh âm thầm đồng hành, hỗ trợ NCH trong hành trình 15 năm qua.

Đỉnh cao là Thánh lễ tạ ơn kỷ niệm 15 năm thành lập Emmaus lúc 11h15. Trong bài giảng khởi đi từ đoạn Tin Mừng, cha Fx. Nguyễn Kim Phùng đã nhấn mạnh đến tâm tình tạ ơn. Tạ ơn vì trong suốt 15 năm qua với biết bao thăng trầm, đôi lúc tưởng chừng tan rã, nhưng Chúa luôn đồng hành và ở cùng nhóm. Tạ ơn vì mỗi bước đường đều có bàn tay quan phòng của Chúa. Tạ ơn vì những nỗ lực của các thành viên cùng với ơn Chúa đã lớn lên và phát triển cho tới hôm nay.

Sau Thánh lễ là tiệc huynh đệ tại Hội trường nhà xứ. Khép lại buổi Tọa đàm kỷ niệm 15 năm thành lập nhưng mở ra một hành trình mới. Vẫn còn đó những anh chị em có H đang chờ những bước chân đi tới, những đôi tay phục vụ và những trái tim yêu thương của mỗi người. Ước gì ánh sáng từ Đấng Phục sinh xưa trên đường Emmaus cũng sẽ làm nóng lên lòng nhiệt thành nơi mỗi thành viên Emmaus và nơi mỗi người, để mỗi bước chân ta đi luôn thắp lên niềm hy vọng và sưởi ấm những tâm hồn đang trong bóng tối của sự tuyệt vọng giữa thế giới hôm nay.

Vp. Caritas TGP Hà Nội

Scroll to Top