Toàn cảnh chuyến tông du của Đức Thánh Cha Phanxicô tại Slovakia

chào đón ĐTC

Ngày 12/9, sau khi cử hành Thánh lễ bế mạc Đại hội Thánh Thể Quốc tế lần thứ 52 tại Budapest của Hungary, Đức Thánh Cha Phanxicô đã bắt đầu chặng thứ hai đến Slovakia của chuyến tông du. Chuyến thăm của ngài đã kết thúc tốt đẹp trong bình an và hân hoan của Slovakia.

Ngay khi máy bay đáp xuống sân bay tại thủ đô Bratistava của Slovakia, Sứ thần Tòa Thánh tại Slovakia, Đức Tổng Giám mục Giacomo Guido Ottonello và trưởng ban nghi lễ ngoại giao đã lên máy bay chào ĐTC.

Tổng thống Slovakia, bà Zuzana Caputová, cùng phái đoàn đón tiếp và hàng trăm tín hữu cũng có mặt tại sân bay để chào đón ĐTC Phanxicô. Sau khi duyệt qua hàng quân danh dự và dành cuộc hội đàm ít phút, ĐTC rời phi trường đến Tòa Sứ thần để bắt đầu hoạt động đầu tiên của chuyến tông du.

ĐTC Phanxicô và Tổng thống Slovakia. Ảnh: Vatican News

Đức Thánh Cha gặp Hội đồng đại kết các Giáo hội Kitô Slovakia

Cuộc gặp đã diễn ra tại phòng khách lớn của Tòa Sứ thần vào lúc 16 giờ chiều cùng ngày 12/9. ĐTC đã gặp đại diện của các Giáo hội Kitô giáo khác.

Trước Hội đồng đại kết các Giáo hội Kitô Slovakia, ĐTC Phanxicô đã có lời chào thân ái và lời cảm ơn vì đã được tiếp đón nồng hậu. ĐTC nhắc đến lịch sử những năm bách hại và con đường tìm đến tự do tôn giáo của Cộng đoàn Kitô Slovakia. Ngài cũng đưa ra những gợi ý để phổ biến Tin Mừng. Cuối cùng, ĐTC dành lời khích lệ các Cộng đoàn Kitô Slovakia tiến bước trên con đường đại kết.

Sau diễn văn, ĐTC Phanxicô chào từng vị đại diện các Giáo hội Kitô khác, cùng chụp hình lưu niệm. Sau buổi gặp gỡ tại Tòa Sứ thần, ngài kết thúc ngày làm việc 12 tiếng đồng hồ không ngừng nghỉ.

Đọc thêm: Diễn văn của ĐTC trước Hội đồng Đại kết các Giáo hội Kitô ở Slovakia

Nghi thức đón tiếp chính thức và cuộc gặp gỡ chính quyền, xã hội dân sự và ngoại giao đoàn

ĐTC chào các tín hữu
ĐTC Phát biểu tại Dinh Tổng thống

Sáng thứ Hai, ngày 13/9, sau khi cử hành Thánh lễ riêng tại Tòa Sứ thần, ĐTC Phanxicô đã đến dinh Tổng thống Slovakia. Tại đây diễn ra nghi thức đón tiếp chính thức và cuộc hội kiến với Tổng thống Suzanna Caputova.

Sau cuộc hội kiến riêng, ĐTC đã đến khuôn viên của Dinh Tổng thống để bắt đầu cuộc gặp với chính quyền, xã hội dân sự và ngoại giao đoàn. Ngài đã gặp gỡ khoảng 250 người, bao gồm giới chức chính quyền, tôn giáo, ngoại giao đoàn, giới doanh nhân và đại diện xã hội và văn hóa của Slovakia.

Tại cuộc gặp, Tổng thống đã có bài chào mừng ĐTC, nhấn mạnh vai trò của Kitô giáo, Công giáo trong căn tính văn hóa Slovakia. Sau lời chào từ Tổng thống, ĐTC Phanxicô đã có diễn từ nhắc đến sự phục hồi của nền kinh tế Slovakia sau đại dịch.

ĐTC cũng nhắc đến những ảnh hưởng của đức tin trong lịch sử. Ngoài ra, ngài đề cao lòng hiếu khách của người dân Slovakia với món quà: bánh và muối mang nhiều ý nghĩa sâu xa.

Đọc thêm: Diễn văn của ĐTC trước đại diện chính quyền, xã hội dân sự và ngoại giao đoàn Slovakia

Đức Thánh Cha gặp gỡ các giám mục, linh mục, tu sĩ, chủng sinh và giáo lý viên Slovakia

Ảnh: Vatican News

Ngay sau cuộc gặp gỡ tại Dinh Tổng thống, ĐTC Phanxicô lên xe tiến về nhà thờ chính tòa Thánh Martino của Giáo phận thủ đô Bratislava. Lúc 10 giờ 45 phút ngày 13/9, tại đây đã diễn ra cuộc gặp gỡ thân tình giữa ĐTC với các Đức giám mục, linh mục, tu sĩ, chủng sinh và giáo lý viên Slovakia.

Ngài đã tiến vào thánh đường trong tiếng vỗ tay chào đón nồng nhiệt của các Giám mục thuộc 11 Giáo phận trên toàn quốc, hàng trăm linh mục, cùng các tu sĩ nam nữ, các chủng sinh và giáo lý viên.

Sau lời chào của Đức cha Zvolensky, Tổng Giám mục của Tổng Giáo phận Bratislava kiêm chủ tịch HĐGM Slovakia, ĐTC Phanxicô đã có bài huấn dụ gửi đến cộng đoàn. Ngài nhắc nhở Giáo hội không phải là pháo đài từ trên cao nhìn ra thế giới với sự tự mãn và xa cách, mà là một Giáo hội khiêm tốn không tách rời trần thế. Ngài cũng nhắc đến 3 từ mà người dân mong mỏi nơi Giáo hội: tự do, sáng tạo, đối thoại.

Đọc thêm: Diễn văn ĐTC trước các Giám mục, linh mục, tu sĩ nam nữ, chủng sinh và giáo lý viên tại Bratislava

Chuyến thăm trung tâm bác ái và gặp cộng đoàn Do Thái Slovakia

Chiều ngày 13/9, ĐTC Phanxicô tiếp tục các hoạt động trong chuyến tông du bằng chuyến thăm đến Trung Trung Tâm Thừa Sai Bác Ái Bê-lem ở Bratislava. Nơi đây, các nữ tu thuộc dòng Mẹ Têrêsa Calcutta đã chăm sóc cho những người vô gia cư, những người nghèo khổ, những người cần giúp đỡ và trên hết là những người bệnh.

ĐTC đã bày tỏ niềm vui vì đã được đón tiếp nồng hậu. Ngài cũng cảm ơn các sơ vì hy sinh của các sơ đồng hành cùng người nghèo khó. ĐTC đã tham quan trung tâm, đọc kinh Kính Mừng và ban phép lành trước khi rời đi. Ngài cũng đặt tay chúc lành cho các em nhỏ và người bệnh ở trung tâm.

Vào lúc 17 giờ chiều, ĐTC Phan xicô đến Quảng trường Rybné námestie để gặp gỡ cộng đoàn Do Thái Slovakia.

ĐTC gặp cộng đoàn người Do Thái Slovakia

Sau diễn văn của Chủ tịch uỷ ban Trung ương của các cộng đoàn Do Thái và lời chứng của một nạn nhân từ cuộc diệt chủng và một sơ về việc giúp đỡ người Do Thái, ĐTC cũng đã có bài diễn văn gửi đến cộng đoàn Do Thái Slovakia.

Buổi gặp gỡ kết thúc với việc thắp sáng một số ngọn nến để tưởng nhớ các nạn nhân của cuộc Diệt chủng và lời nguyện Kaddish, một trong những lời cầu nguyện cổ nhất của người Do Thái được xướng lên. Sau đó, Ðức Thánh Cha đã tặng một đĩa sứ vẽ hình thánh Phê-rô cho cộng đồng Do Thái và chào hai người đã trình bày chứng từ.

Đọc thêm: Diễn văn của ĐTC trong cuộc gặp gỡ cộng đoàn Do Thái ở Slovakia

Ðức Thánh Cha cử hành Phụng vụ Thánh Thể lễ Suy tôn Thánh giá theo nghi lễ Byzantine

Ảnh: Vatican News

Ngày 14/9, ngày thứ ba trong chuyến tông du, ĐTC đã lên đường đến thành phố Kosice, cách thủ đô 311km. Tại đây, ngài đã cử hành Phụng vụ Thánh Thể lễ Suy tôn Thánh Giá, theo nghi lễ Byzantine. Hơn 50.000 tín hữu đã quy tụ để vẫy cờ hoa chào đón ĐTC.

Vào lúc 10 giờ 30 phút, Phụng vụ Thánh Thể lễ suy tôn Thánh giá cử hành theo nghi lễ Byzantine được bắt đầu. Trong bài giảng, ĐTC Phanxicô mời gọi các tín hữu chiêm ngắm Thánh giá để nhận ra đó là vinh quang của Thiên Chúa, là nguồn ơn cứu độ của chúng ta, để không còn cảm thấy bị bỏ rơi, đơn độc. Chiêm ngắm Thánh gia để từ đó làm chứng cho Thánh Giá bằng đời sống theo Phúc âm và các Mối Phúc.

Đọc thêm: Bài giảng của ĐTC trong Phụng vụ Thánh Thể lễ Suy tôn Thánh giá

Vào chiều ngày 14/9, ĐTC đã dành 2 giờ để gặp gỡ cộng đồng người Rom tại khu vực Luník IX ở Košice và gặp gỡ giới trẻ Slovakia tại Sân vận động Lokomotiva.

ĐTC gặp gỡ cộng đồng người Rom
ĐTC lắng nghe và trả lời các câu hỏi của các bạn trẻ Slovkia

Đọc thêm: Diễn văn của ĐTC trong buổi gặp gỡ giới trẻ tại sân vận động Lokomotiva ở Košice

Diễn văn của Đức Thánh Cha trong buổi gặp gỡ cộng đồng người Rom

Thánh lễ tại Đền thánh Quốc gia Šaštin, kết thúc chuyến tông du thứ 34 của ĐTC Phanxicô

Thứ Tư, ngày 15/9, ngày cuối cùng trong chuyến viếng thăm của ĐTC Phanxicô tại Slovakia, ngài đã chủ sự Thánh lễ kính Đức Mẹ Sầu Bi tại Đền thánh Quốc gia Šaštin.

Trước khi cử hành Thánh lễ, ĐTC và các Đức Giám mục đã đến cầu nguyện trước tượng Đức Mẹ Sầu Bi. ĐTC đã xướng lên lời nguyện phó thác và cùng các Đức Giám mục đọc Kinh Lạy Cha, cùng dâng lời cầu nguyện. Sau đó, Thánh lễ trọng kính Bảy Sự Thương khó Ðức Mẹ, Ðấng bảo trợ Slovakia đã được cử hành.

Ảnh: Đền thánh Quốc gia

Cuối Thánh lễ, ngài đã dành lời cảm ơn và lời chào tạm biệt đến toàn thể Giáo hội Slovakia. ĐTC đến sân bay quốc tế Bratislava lúc 13giờ 15, ngài chào Tổng thống Slovkia cùng phái đoàn và lên máy bay trở về Roma, kết thúc chuyến tông du trong bình an.

Ảnh: Vatican News

Kết thúc chuyến tông du 4 ngày tại Budapest và Slovakia, trong chuyến tông du nước ngoài lần thứ 34 này, Ðức Thánh Cha có 13 diễn văn và bài giảng, thăm 5 thành phố Budapest, Bratislava, Kosice, Presov và Sastin.

Đọc thêm: ĐTC cử hành Thánh lễ tại Đền thánh Quốc gia Šaštin

Khánh Ly – WTGPHN Tổng hợp

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top