Tóc bạc

Cách đây khoảng hơn 10 năm, tôi nghe một ông kể cho tôi câu chuyện. Có lần ông đưa một cha khoảng hơn 50 tuổi đi cắt tóc. Cắt xong, ông thấy ngài nhuộm tóc. Trên đường trở về, ông bảo với cha đó rằng: Ôi sao cha lại đi nhuộm tóc? Cha không biết rằng tóc bạc là triều thiên của tuổi già sao. Câu nói của ông dường như đụng chạm tới sâu thẳm con người của vị linh mục đó. Kể từ buổi nhuộm tóc ấy, ngài không bao giờ nhuộm nữa.

Khi nghe câu chuyện trên, tôi còn là một linh mục mới ra trường. Tóc vẫn còn đen bóng. Tôi chưa hiểu hết kinh nghiệm của người tóc bạc. Sau 12 năm, tóc trên đầu tôi giờ đã bạc nhiều. Tôi mới thấu hiểu tâm lý sợ hãi của những người tóc bạc. Tôi cũng hiểu vì sao người ta cứ phải đi nhuộm tóc. Và tôi cũng mới khám phá câu nói của ông cụ già đã nói ở trên: Tóc bạc là triều thiên của tuổi già. Đây là câu nói trích trong sách Châm ngôn: “Tóc bạc là mão triều thiên vinh hiển, miễn là thấy ở trong đường công bình” (16,31).

Tôi thử đi tìm nguyên nhân vì sao người ta nhuộm tóc? Và đây là một vài lý do.

Người bạc tóc sớm đi đâu cũng bị chất vấn. Ôi sao dạo này tóc bạc thế? Có chuyện gì không mà tóc bạc nhiều thế? Bao nhiêu câu hỏi được đưa ra khiến người trong cuộc cảm thấy mệt mỏi. Áp lực từ phía cộng động là nguyên do chính khiến nhiều người không thể để mái tóc tự nhiên được. Họ buộc lòng phải đi nhuộm cho đỡ phải trả lời. Khi mái tóc đen, chẳng ai chất vấn nữa. Họ có được cho mình một cuộc sống bình yên.

Con người luôn thích được khen. Không ai thích mình bị chê bai cả. Người bạc tóc mang trong mình nỗi sợ bị chê già và xấu. Tóc bạc khiến con người già hơn trước tuổi nhiều. Đó cũng là nỗi ám ảnh khiến họ không thể cưỡng lại việc nhuộm tóc. Có được mái tóc đen, họ sẽ trẻ trung hơn. Họ tự tin bước đi trong cuộc đời này.

Tóc bạc không chỉ khiến con người trở nên già và xấu mà còn khiến con người liên tưởng tới cái chết. Nỗi sợ sâu sa hơn tiềm ẩn trong mỗi con người là nỗi sợ chết. Tóc bạc là dấu chỉ cho thấy tuổi già đã tới. Cái chết cũng đang tới gần. Nó làm cho con người trở nên chao đảo. Vì thế nhuộm tóc là giải pháp tuyệt vời để quên đi nỗi ám ảnh về cái chết. Mỗi sáng thức dậy soi gương thấy tóc mình đen sẽ khiến họ thấy vui vẻ phấn khởi hơn trong cuộc sống.

Tôi nghĩ còn có nhiều nguyên nhân nữa, nhưng ba lý do tôi nêu trên cũng đủ lý giải vì sao người ta nhuộm tóc. Tôi viết bài này với tư cách của một người tóc đã bạc. Đi cắt tóc lần nào, anh thợ cắt tóc cũng khuyên tôi nhuộm. Nhưng tôi lại nghĩ tới câu nói: “Tóc bạc là triều thiên của tuổi già”, nên tôi quyết định không nhuộm.

Tôi viết những dòng suy tư này không có ý lên án ai cả. Tôi chỉ muốn nhắn gửi tới quý độc giả vài điều:

Thứ nhất: khi gặp những người bạc tóc sớm mà họ không nhuộm, chúng ta nên im lặng. Chúng ta không nên đặt ra nhiều câu hỏi cho họ. Làm như thế, họ sẽ không vui và không thoải mái.

Thứ hai: với những người trẻ tuổi mà bạc tóc, các bạn có thể nhuộm để có mái tóc đen. Điều đó giúp các bạn được tự tin hơn trong cuộc sống.

Thứ ba: Với những người trung niên như cỡ tuổi tôi, tôi khuyên các bạn không nên nhuộm. Chúng ta có sao có vậy. Hãy đón nhận tóc bạc trong an bình và vui tươi. Hãy yêu mến mái tóc bạc của mình. Đừng để áp lực của cộng đồng chi phối bạn. Đừng để tâm lý sợ già và sợ chết chi phối bạn.

Cầu chúc các bạn tóc bạc và tóc đen luôn sống trong niềm vui và an bình.

Thế À

Scroll to Top