Together (cùng nhau)

chung tay

Slogan (khẩu hiệu) của các kỳ thế vận hội luôn là Faster (nhanh hơn), Higher (cao hơn) và Stronger (mạnh hơn). Tuy nhiên, trong kỳ thế vận hội tại Tokyo tháng 7 vừa qua, Ban tổ chức đã quyết định thêm một khẩu hiệu thứ tư là Together có nghĩa là cùng nhau.

Cùng nhau, hai từ quả thật cần thiết trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19. Một cá nhân đơn lẻ sẽ chẳng bao giờ giải quyết được vấn đề. Cùng nhau sẽ tạo nên sức mạnh tập thể. Chúng ta đã thấy các quốc gia cùng nhau nỗ lực nghiên cứu tìm ra vacxin sớm nhất có thể, để kiểm soát dịch bệnh. Các quốc gia cũng đã cùng nhau chia sẻ và hỗ trợ cho nhau tài chính, vacxin và kinh nghiệm chống dịch.

Riêng ở Việt Nam, chúng ta cũng thấy toàn dân đồng lòng chống dịch. Một địa phương bị dịch nặng thì các cán bộ y tế ở địa phương khác sẵn sàng giúp đỡ. Mọi người cùng giúp nhau nâng cao ý thức phòng và chống dịch. Các mạnh thường quân sẵn sàng chia sẻ lợi nhuận để ủng hộ quỹ Vacxin của Nhà Nước. Nhiều tổ chức và cá nhân đã hăng say tham gia các chương trình thiện nguyện để nâng đỡ những hoàn cảnh khó khăn trong mùa dịch, nhất là các gia đình ở các địa phương bị phong toả. Tinh thần tương thân tương ái được thể hiện rõ nét trong mùa dịch này.

Trong bối cảnh này, Hội Đồng Giám Mục Việt Nam đã có sáng kiến tuyệt vời là tổ chức chương trình cầu nguyện và ăn chay trong toàn thể Hội Thánh Việt Nam. Chúa nhật ngày 17/10/21 là ngày toàn quốc cầu nguyện và thứ sáu ngày 22/10/21 là ngày toàn Giáo Hội ăn chay giống như thứ tư lễ tro và thứ sáu tuần thánh.

Có nhiều người thắc mắc và tự hỏi liệu cầu nguyện có cần thiết không? Tại sao chúng ta đã cầu nguyện mãi mà dịch vẫn chưa chấm dứt? Phải chăng Thiên Chúa bất lực trong việc ngăn chặn dịch bệnh? Tôi nhớ một câu chuyện của một bà cụ giáo dân. Bà kể cho tôi rằng khi bà đi nhà thờ để cầu nguyện thì gặp một anh công an. Anh bảo với bà rằng dịch thế này thì ở nhà chứ đi nhà thờ phỏng có ích gì? Bà lão trả lời thật hay rằng tôi đi nhà thờ để cầu nguyện xin Chúa cho tôi sức mạnh để nếu dịch có đến, tôi cũng đủ sức vượt qua. Quả thực, có những điều chúng ta không thể hiểu hết được. Thiên Chúa quan phòng để xảy ra những sự trong thế gian luôn là để thức tỉnh con người. Có lẽ con người đã quá xa rời Thiên Chúa. Con người lạm dụng Thiên Nhiên để trục lợi khiến cho Mẹ Thiên Nhiên như đang hấp hối. Việc ngưng trệ các hoạt động trong mùa dịch khiến cho không khí bớt bị ô nhiễm hơn, những tiếng ồn cũng giảm tối đa. Thiên nhiên được có những giây phút nghỉ ngơi thanh tịnh.

Cùng nhau cầu nguyện sẽ tạo nên một sức mạnh lớn lao. Lời cầu nguyện sẽ đem lại phúc lành cho chính người cầu nguyện và cho mọi người và tạo vật xung quanh. Tôi ước mong đây phải là ngày cầu nguyện của toàn dân Việt. Tất cả mọi người dân Việt Nam dù khác nhau về Tôn giáo hay địa vị đều có thể cùng nhau cầu nguyện. Dịch bệnh đang khiến chúng ta sợ hãi và khủng hoảng. Điều đó tạo nên những ảnh hưởng xấu và tiêu cực lên chính mình và tha nhân. Cầu nguyện sẽ nâng chúng ta lên. Cầu nguyện sẽ tạo ra những tần số rung có thể đẩy lui bệnh tật. Cùng nhau cầu nguyện thì sức mạnh quả là vô cùng.

Ăn chay là một hình thức khổ chế để tu luyện bản thân. Nó không đơn thuần là việc kiêng bớt ăn uống. Ăn chay giúp ta ý thức hơn về bổn phận cần phải làm chủ chính mình. Chúng ta có thể bỏ bớt đi những chi tiêu không cần thiết để có thể chia sẻ với những mảnh đời bất hạnh. Biết bao trẻ em đã bị mồ côi cha hoặc mẹ trong mùa dịch bệnh này, đang cần đến những tấm lòng chia sẻ của chúng ta. Biết bao người thất nghiệp không có công ăn việc làm, nên cuộc sống gia đình bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Một người ăn chay cũng có thể gây ảnh hưởng trên người khác. Tất cả mọi người cùng nhau sống chay tịnh thì cuộc sống sẽ trở nên tốt đẹp hơn biết bao.

Có lần các mộn đệ bất lực trong việc trừ quỷ cho một người nên đã hỏi Chúa tại sao chúng con lại không thể trừ được tên quỷ này? Chúa đã trả lời rằng giống quỷ này chỉ có thể trừ được bằng ăn chay và cầu nguyện. Vâng, quả thực chúng ta chỉ có thể trừ khử được dịch bệnh và mọi sự dữ trong thế gian này bằng ăn chay và cầu nguyện. Nếu dịch bệnh và những sự dữ khác vẫn còn nhiều thì đó là bởi vì chúng ta đã chưa đem lời Chúa ra thực hành, chúng ta đã chưa thực sự ăn chay và cầu nguyện mỗi ngày. Chớ gì mỗi chúng ta lắng nghe được sứ điệp của Chúa và lời mời gọi của các Đức Giám Mục Việt Nam. Tất cả chúng ta cùng nhau ăn chay và cầu nguyện không phải chỉ trong hai ngày đã ấn định mà tinh thần cầu nguyện và chay tịnh phải thấm đượm vào đời sống chúng ta mỗi ngày trong suốt cuộc đời.

Lạy Cha, xin Cha thương xót chúng con và toàn thế giới Amen.

Lm. Giuse Tạ Xuân Hòa

Share on print
Print
Share on email
Email
Scroll to Top