Tôi không còn cô đơn – Suy niệm lễ Giáng sinh

TÔI KHÔNG CÒN CÔ ĐƠN

Suy niệm Lễ Giáng Sinh

Hình ảnh Hài nhi bé nhỏ nằm trong máng cỏ nơi hang đá nhỏ đã trở nên quen thuộc mỗi khi Giáng sinh về. Mấy ai biết chăng, Hài nhi bé nhỏ ấy chính là Thiên Chúa; một Thiên Chúa tận tình với con người, luôn yêu thương và nâng đỡ con người. Thiên Chúa đến trong thân phận đơn nghèo bé nhỏ ấy để có thể ở với chúng ta trong lúc ta cô đơn, lầm lỡ; trong gia đình ta lúc yên vui hay tan vỡ; và ngay cả khi chúng ta từ chối, hay chống lại Thiên Chúa. “Ngôi Lời đã trở nên người phàm và cư ngụ giữa chúng ta” (Ga 1,14).

Lời của Thiên Chúa

Mở đầu Tin Mừng, thánh Gioan cho ta cái nhìn khái quát về những mầu nhiệm cao cả nơi Đức Giêsu Kitô, Ngôi Lời Thiên Chúa. Ngôi Lời đã có từ đời đời nơi Thiên Chúa. Ngôi Lời là Lời của Thiên Chúa, là tiếng nói yêu thương trọn vẹn mà Thiên Chúa nói với con người.

Chính Lời ấy đã tác tạo vũ trụ vạn vật và con người. Lời ấy đã đến với con người, đã trở nên xác phàm và sống giữa chúng ta. Lời ấy sẽ dẫn đưa chúng ta về cùng Thiên Chúa trong vinh quang của Phục sinh. Ngôi Lời là Thiên Chúa, hằng hướng về Thiên Chúa, nay đã trở nên xác phàm và cư ngụ giữa chúng ta.

Ngôi Lời cư ngụ trong cô đơn

Con người ngày nay dễ bị cô đơn hơn bao giờ hết. Công nghệ thông tin phát triển giúp cho việc liên lạc được thuận lợi nhưng cũng tạo nên khoảng cách thực giữa con người với nhau. Người ta thường chỉ gặp nhau qua tin nhắn, qua hòm thư điện tử, hay có chăng là nghe thấy, nhìn thấy nhau trên điện thoại. Thêm vào đó, công việc trong thế giới công nghiệp đã đóng khung con người trong biểu mẫu thời gian; Chủ nghĩa cá nhân lên ngôi đòi quyền độc lập tự do cho bản thân. Tất cả đang đóng khung con người trong một thế giới hạn hẹp của cá nhân mình. Sự cô đơn trống vắng ngày càng thân thiện hơn với con người.

Thế nhưng Thiên Chúa đã không quên bạn. Chính bởi bạn cần được kéo ra khỏi khoảng trống vô nghĩa ấy; chính bởi bạn cần có người bên cạnh để sẻ chia cuộc sống; mà Thiên Chúa đã thân hành xuống thế làm người để ở với bạn. Trong lúc cô đơn giữa cuộc sống, bạn đừng quên sự hiện diện thân tình của Thiên Chúa đang ở cùng bạn. Thiên Chúa đã trở nên người phàm và cư ngụ trong lòng bạn.

Ngôi Lời cư ngụ trong dạn nứt gia đình

Khủng hoảng đời sống gia đình đang đẩy con người vào chỗ bơ vơ lạc lõng. Đời sống công việc của cha mẹ, đời sống học tập của con cái đang ngăn cản những giây phút gặp gỡ yên vui trong một bàn ăn. Tình trạng đổ vỡ trong hôn nhân đã trở nên phổ biến và chẳng còn xa lạ với con người ngày nay. Đó là thảm trạng cho con người. Không ai muốn tách mình ra khỏi tổ ấm gia đình. Nhưng người ta đang bị văng ra khỏi mái ấm ấy bởi những lối sống mang tiếng là “hiện đại”.

Giữa những dạn nứt ấy, Thiên Chúa ngự xuống như chiếc cầu nối kết các thành viên trong gia đình hiệp thông với nhau. Ngôi Lời đã không ngự xuống trong sự giàu sang quyền quý, nhưng trong đơn nghèo và đầy dẫy khó khăn. Trong đêm đông lạnh giá giữa đồng không mông quạnh, Hài nhi Giêsu xuất hiện đã làm bừng lên ánh sáng giữa màn đêm của cô đơn, tủi nhục. Hài Nhi đã nối kết mọi tạo vật, mọi lớp người lại với nhau trong yêu thương và gần gũi. Hơi ấm của tình Chúa tình người đã xua tan mọi giá lạnh từ tâm hồn đến cảnh vật xung quanh.

Chính Thiên Chúa đã tìm mọi cách để đến trong sự dạn nứt hay đổ vỡ của gia đình bạn. Ngài dành tất cả thời gian để ở bên bạn. Ngài muốn trở nên chiếc cầu nối lại mối tương quan của bạn với người vợ, người chồng, người con, người cha, người mẹ. Ngài muốn là điểm đồng quy cho sự gặp gỡ của mọi thành viên trong gia đình bạn. Thiên Chúa đã trở nên người phàm và cư ngụ trong gia đình bạn.

Ngài vẫn có đó dù bạn từ chối hay phản bội Ngài

Khi con người từ chối sự hiện diện của Thiên Chúa là con người tự đánh mất chính mình. Đời sống sa hoa hưởng thụ bất chấp mọi luân thường đạo lý đã khiến người ta không còn muốn nhìn nhận có sự hiện diện của Thiên Chúa nữa. Sự thành công trong khoa học công nghệ cũng khiến người ta quá tin tưởng vào khả năng của con người để rồi gạt bỏ Thiên Chúa sang một bên. Khi con người kiêu căng ngạo mạn chống lại Trời là khi con người đang tự đục khoét nền móng của chính bản thân mình.

Trong khi loài thụ tạo muốn lên bằng Đấng Tạo Hoá, thì chính Đấng Tạo Thành lại hạ mình xuống; Thiên Chúa chấp nhận trở nên bé nhỏ đơn nghèo để ở với con người. Cho dù bạn có từ chối Ngài, bạn có phản bội, hay chống lại Ngài thì Ngài vẫn một lòng yêu mến bạn; Ngài vẫn muốn đến cư ngụ trong tâm hồn bạn; Ngài vẫn một niềm hy vọng chờ ngày bạn đón nhận Ngài.

Nếu bạn dương oai cao ngạo với Trời thì thật buồn cười và phí sức, vì Trời đã hạ mình đến tột cùng trong thân phận bé nhỏ, đơn nghèo hơn bạn nhiều. Quả thực, Ngài đã trở nên người phàm và cư ngụ bên bạn ngay cả khi bạn từ chối Ngài.

Trải nghiệm những ngày Covid

Đại dịch Covid đã khiến con người rơi tõm vào khoảng không của sự cô đơn. Mọi sinh hoạt xã hội bị chia cắt. Cuộc sống mỗi ngày là không gian chật hẹp của căn hộ.

Nhưng cũng chính lúc ấy người ta cảm được cái cần của sự gần gũi giữa người với người; cảm được sự nhộn nhịp của xã hội là gì. Người ta cảm được cái bé nhỏ, mong manh của con người ở mức nào.

Lòi mời gọi yêu thương

“Ngôi Lời đã trở nên người phàm và cư ngụ giữa chúng ta”. Mời bạn hãy đến bên hang đá để chiêm ngắm Hài nhi Giêsu bé nhỏ trong mang cỏ đơn nghèo. Bạn hãy để cho con tim mình tự do rung động trước khung cảnh điêu tàn giữa trời đông gió rét. Bạn sẽ tìm lại được hơi ấm của tình thương.

Giêsu bé nhỏ tìm mọi cách ở bên bạn. Ngài ở trong bạn không phải để dò xét, để lên án, để đếm tội, đếm công của bạn. Nhưng Giêsu muốn cùng bạn chia sẻ buồn vui với bạn, muốn an ủi bạn, muốn chữa lành những vết thương trong tâm hồn bạn. Giêsu muốn nâng bạn lên trở thành con Thiên Chúa. Giêsu muốn được đồng bàn với bạn. Bạn hãy đến bên hang đá để cảm nhận lời mời gọi yêu thương ấy.

Lời của Thiên Chúa đã trở nên nhịp cầu nối tình hiệp thông giữa Trời và Đất. Và chính nơi Giêsu, con người được nối kết với con người. Trong Giêsu tình Trời được thăng hoa và tình người được triển nở.

Lạy Chúa Giêsu Hài Đồng, chúng con cảm tạ Ngài, bởi Ngài đã trở nên người phàm và cư ngụ giữa chúng con.

Lm. Giuse Lê Danh Tường

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top