Tổng Giáo Phận Hà Nội hân hoan mừng lễ thánh Giuse quan thầy

“Thánh Giuse là quan thầy của Tổng Giáo Phận (TGP) Hà Nội, mỗi người chúng ta đều có mối liên hệ thân thương và thiêng liêng với Người, như thế ngày lễ Thánh Giuse hôm nay là ngày lễ của mỗi người chúng ta”. Hiệp hoan trong nhận định ấy cùng Đức Tổng Giám Mục (TGM) Giuse Vũ Văn Thiên, tại nhà thờ Chính tòa Hà Nội, vào lúc 10h00 ngày 19/3/2022, mọi thành phần dân Chúa trong TGP đã cùng quy tụ bên vị cha chung để cử hành Thánh lễ trọng thể mừng kính Thánh Giuse, quan thầy TGP.

Hiệp dâng với Đức TGM Giuse, còn có sự hiện diện trân quý của Đức Hồng Y Phêrô, Đức Cha Lôrenxô, cha Tổng Đại diện Antôn Nguyễn Văn Thắng, cha Đại diện Giám mục Hải Phòng, quý Cha trong Linh mục đoàn TGP Hà Nội, quý Cha đại diện giáo phận Hải Phòng, cùng sự tham dự của đông đảo quý Tu sĩ nam nữ, quý thầy Chủng sinh và cộng đoàn Dân Chúa.

Từ quá khứ đến hiện tại

Thánh Giuse là quan thầy Giáo tỉnh Hà Nội, bởi ngày 19/03/1627, cách đây tròn 395 năm, Cha Đắc Lộ cùng phái đoàn truyền giáo đã đến Cửa Bạng để khởi đầu công cuộc truyền giáo tại Miền Bắc. Khởi đi từ Cửa Bạng, sau đó vào ngày 02/7/1627, đoàn Truyền giáo đã đặt chân tới Thăng Long. Thánh nhân cũng là Bổn mạng của TGP Hà Nội, Đại Chủng Viện Hà Nội, Hội dòng Mến Thánh Giá Hà Nội và cũng là tước hiệu của Nhà thờ Chính tòa Hà Nội.

Tâm tình của đoàn con TGP

Ngôi nhà thờ Mẹ của TGP hôm nay thêm vui tươi, rộn ràng hơn bởi sự hiện diện của đông đảo mọi thành phần dân Chúa. Điều này diễn tả lòng yêu mến đặc biệt của đoàn con TGP đối với Thánh Cả. Đồng thời, cùng chung chia niềm vui với Đức TGM Giuse trong ngày lễ mừng quan thầy và cầu nguyện cách đặc biệt cho TGP.

Trong tâm tình vui mừng của ngày lễ quan thầy, Cha Tổng Đại diện Antôn thay lời cho gia đình TGP kính dâng lên Đức TGM Giuse những lời chúc mừng tốt đẹp được gói trọn bằng những cánh hoa thơm sắc.

Ngỏ lời với cộng đoàn, Đức TGM Giuse bày tỏ niềm hạnh phúc và ấm lòng khi được hiện diện dưới mái nhà TGP. Cùng với đó, Đức TGM Giuse gửi lời cám ơn đến tất cả những tấm lòng thơm thảo của mọi người vì lòng yêu mến và tình nghĩa, bằng cách này hay cách khác đã gửi lời chúc mừng ngài trong những ngày vừa qua.

Trong Thánh lễ mừng kính Thánh Giuse hôm nay, Đức TGM Giuse cũng hiệp ý với mọi người cầu nguyện cho Đức cha Giuse Ngô Quang Kiệt, nguyên TGM Tổng Giáo phận Hà Nội, quý Cha, quý Chủng sinh và quý ông, quý anh em nhận thánh Giuse làm bổn mạng hôm nay.

Cùng giáo hội ca tụng Thánh Cả Giuse

Mở lời đầu Thánh lễ, mượn lời ca tụng của Giáo hội về Thánh Cả Giuse với hình ảnh người đầy tớ trung tín và khôn ngoan, Đức TGM Giuse cũng cầu xin cho mọi người đạt được điều đó trong hành trình Kitô hữu và trong hành trình cuộc đời.

Chia sẻ Lời Chúa trong Thánh lễ, Đức TGM Giuse giúp cộng đoàn hiện diện hiểu sâu sắc hơn về dòng dõi của Thánh Giuse, một dòng dõi vững vàng trong Đức tin, công chính với hậu duệ được tồn tại đến muôn đời. Dâng Thánh lễ tạ ơn Thiên Chúa hôm nay, Đức TGM Giuse mời gọi mọi người hãy học nơi thánh cả về đời sống Đức tin “Xin Chúa nhờ lời cầu bầu của Thánh Cả Giuse cho mỗi người chúng ta trở nên những tôi tớ trung tín và khôn ngoan như thánh Giuse. Xin cho mỗi người chúng ta vững vàng trong Đức tin và xác tín rằng đối với Thiên Chúa không có có gì là Ngài không làm được. Đức tin ấy thúc đẩy chúng ta xây dựng một cuộc sống tốt đẹp hơn và đời sống Đức tin sinh hoa kết trái. Xin Thánh Giuse cầu bầu cùng Chúa cho TGP chúng ta được hiệp nhất bình an, thăng tiến và mang tinh thần của Công nghị để áp dụng trong cuộc sống hàng ngày”.

Thánh lễ tiếp diễn với Bàn Tiệc Thánh Thể tràn ngập bầu khí linh thiêng và sốt mến.

Noi gương Thánh Cả sống Hiệp hành

Mừng lễ kính Thánh Giuse, mọi thành phần dân Chúa, cách riêng nơi mảnh đất TGP thân thương được mời gọi cùng nhau chung tay nối kết, hiệp nhất yêu thương để dựng xây TGP mỗi ngày thêm thăng tiến. Nhờ lời chuyển cầu mạnh thế của Thánh Cả, cùng với những nỗ lực, cố gắng của đoàn con cái, xin Chúa thúc đẩy và chúc lành cho mọi dự tính của TGP được “bước đi” trong sự Hiệp hành.

Được biết, trước khi bước vào Thánh lễ trọng thể kính Thánh Giuse quan thầy, vào lúc 8h00 linh mục đoàn TGP đã có khoảng thời gian họp mặt theo định kỳ. Trong buổi họp mặt, sau 4 buổi Hội thảo đã được diễn ra thời gian vừa qua, với tinh thần hiệp hành Đức TGM Giuse một lần nữa nhấn mạnh đến tầm quan trọng của Công nghị là sự nghiệp chung của TGP. Đồng thời mời gọi mọi thành phần dân Chúa tích cực tham gia và đóng góp để các buổi hội thảo với các đề tài tiếp theo sẽ thu hoạch được nhiều hiệu quả tốt đẹp.

VIDEO – THÁNH LỄ MỪNG KÍNH THÁNH GIUSE QUAN THẦY

BBT

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top