Tổng Giáo phận Hà Nội mừng đại lễ các Thánh Nam Nữ năm 2022

Phụng vụ hôm nay hé mở cho chúng ta được chiêm ngưỡng hình ảnh tuyệt vời của thiên quốc, nơi đó có các thánh nam nữ không ngừng phụng thờ và tôn vinh Thiên Chúa.” Lời dẫn đầu lễ trên đây của Đức Tổng Giám Mục (TGM) Giuse Vũ Văn Thiên đã hướng cộng đoàn bước vào Thánh lễ trọng thể mừng Các Thánh Nam Nữ. Thánh lễ được cử hành tại Nhà thờ Chính Tòa Hà Nội lúc 10h00 ngày 01/11/2022, với sự hiện diện của Đức cha Laurensô, quý Cha, quý Thầy phó tế, quý nam nữ Tu sĩ và đông đảo cộng đoàn dân Chúa.

Với tính chất đặc biệt của ngày lễ trọng đại hôm nay, trong bài chia sẻ Đức TGM Giuse đã giúp cộng đoàn suy tư những khía cạnh ý nghĩa của ngày lễ:

Trước hết, Đức TGM Giuse đã giải thích ý nghĩa của ơn gọi Nên Thánh: Nên Thánh là trở về tình trạng nguyên thủy của con người sau khi Thiên Chúa sáng tạo. Khi tạo dựng nên chúng ta, Thiên Chúa đặt để nơi chúng ta mầm mống hạt giống của sự thánh thiện. Tội lỗi đã cản trở và làm cho hạt giống ấy mất đi mối tương quan hài hòa giữa Thiên Chúa và con người. Vì thế, Nên Thánh chính là cố gắng xa tránh tội lỗi để làm cho hình ảnh của Thiên Chúa rạng ngời nơi khuôn mặt và cuộc đời của mỗi chúng ta.

Thứ hai, Nên Thánh là sống đúng ơn gọi của người lãnh nhận Bí tích Rửa tội. Nhờ bí tích Rửa tội, mỗi chúng ta trở nên con người mới. Làm cho chúng ta trở nên chi thể của Đức Giêsu, là thân thể huyền nhiệm của Giáo Hội.

Và cuối cùng, Nên Thánh là thi hành tám mối phúc thật. Những điều chúng ta thực hành qua tám mối phúc thật rất cụ thể, không hề xa xôi và ở trong tầm tay của chúng ta. Chúa Giêsu nói với chúng ta, khi chúng ta sống khó nghèo là chúng ta Nên Thánh. Khi chúng ta biết than khóc tội lỗi mình là chúng ta Nên Thánh. Khi chúng ta hiền lành là chúng ta Nên Thánh. Khi chúng ta biết quan tâm đến người khác là chúng ta Nên Thánh. Khi chúng ta biết sống khiêm nhường trước mặt Chúa và anh chị em là chúng ta Nên Thánh. Khi chúng ta xây dựng hòa bình là chúng ta Nên Thánh. Và khi chúng ta chấp nhận chịu bách hại vì chân lý là chúng ta Nên Thánh. Mỗi người chúng ta đều đang tiến bước trên hành trình Nên Thánh. Ước chi, mỗi ngày sống của chúng ta ngày một thăng tiến trên hành trình nên giống Chúa Giêsu.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, Đức TGM Giuse đã có lời chúc tới Đức cha Laurensô, quý Cha, quý Thày, quý Sơ và cộng đoàn một ngày Đại lễ nhiều niềm vui, Ơn Thánh của Chúa và có thêm nghị lực để cùng bước đi trong hành trình Nên Thánh.

Mừng lễ Các Thánh Nam Nữ hôm nay, chúng ta hân hoan chúc tụng các Thánh hạnh phúc trên Thiên Đàng và xin các ngài cầu bầu cùng Chúa giúp chúng ta, biết tận dụng mọi cơ hội, mọi khả năng để Nên Thánh theo lời mời gọi của Chúa, dẫu rằng, mỗi chúng ta vẫn còn nhiều khiếm khuyết, bất toàn và yếu đuối.

BBT

Tổng Giáo Phận Hà Nội

– Diện tích khoảng 6.688 km2 (năm 2019)

– Số dân khoảng 11 triệu người (năm 2019)

– Số tín hữu khoảng 320.000 người (năm 2019)

– Số giáo xứ: 189

– Số giáo hạt: 7

– Số linh mục trong linh mục đoàn: 210

Tin Bài Cùng Chuyên Mục

Tin Các Giáo Xứ

Tin Giáo Hội Toàn Cầu

Tin Giáo Hội Việt Nam

Video - Thời sự hàng tuần

Scroll to Top