Tổng Giáo Phận Hà Nội tất niên đón xuân Nhâm Dần 2022

Ngày hạnh ngộ tất niên của đại gia đình Tổng Giáo Phận (TGP) Hà Nội đã được tổ chức tại Vương cung Thánh đường giáo xứ Sở Kiện sáng thứ Hai ngày 24/01/2022, nhằm ngày 22 tháng chạp năm Tân Sửu. Ngày họp mặt hôm nay có sự hiện diện của Đức TGM Giuse Vũ Văn Thiên, Đức Hồng Y Phêrô, Đức cha Lôrenxô, Cha Tổng Đại diện Antôn, quý Cha đang mục vụ tại TGP, quý nam nữ tu sĩ và hơn 300 quý chức đại diện cho các giáo xứ trong TGP.

Khi những cánh đào khoe sắc thắm, báo hiệu một mùa xuân mới đang dần trở về trên quê hương đất Việt, mọi thành phần dân Chúa trong gia đình TGP lại quây quần bên vị chủ chăn trong ngày sum họp tất niên truyền thống. Đây là dịp để cả gia đình giáo phận cùng nhìn lại những hoạt động của năm cũ, định hướng kế hoạch cho năm mới, lắng nghe những lời giáo huấn của vị cha chung và nhất là dâng lời tạ ơn trong Thánh lễ đầy sốt mến.

Khởi đầu ngày họp mặt cuối năm, vào lúc 8h30, linh mục đoàn đã có những giây phút hồi tâm và lãnh nhận Bí tích Giao hòa theo như lịch tĩnh tâm thường kỳ. Trong dịp này, quý Cha đã cùng Đức TGM Giuse duyệt xét tâm hồn mình qua những bản khảo sát giáo dân nói về linh mục và linh mục nói về chính mình được thực hiện trong thời gian qua. Đồng thời hướng về năm mới với những dự phóng được triển khai qua Công nghị của TGP.

Lúc 10h15, đại diện quý Hội đồng Mục vụ (HĐMV) của các giáo xứ đã quy tụ trong ngôi thánh đường của giáo xứ Sở Kiện, đón nghe tâm tình mục tử của vị Cha chung giáo phận. Mở đầu giờ gặp gỡ, Cha Đặc trách giáo dân Giuse Nguyễn Văn Liên đã thay lời cho quý HĐMV chúc Tết Đức TGM Giuse.

Ngỏ lời cũng quý HĐMV, Đức Tổng Giuse đã nhấn mạnh đến tầm quan trọng của đời sống Đức tin và việc học Giáo lý. Ngài nhắc nhở, Đức tin trọn vẹn phải được diễn tả qua 4 khía cạnh: Tuyên xưng đức tin – Cử hành đức tin – Sống đức tin – và Kết hợp mật thiết với Thiên Chúa qua đời sống cầu nguyện. Để giúp cho mọi thành phần dân Chúa có cơ hội nhìn lại và canh tân đời sống đức tin, trong năm nay sẽ có 33 cuộc hội thảo đề cập đến mọi lãnh vực sẽ được tổ chức rải rác tại các giáo xứ trong TGP. Đây là tiền đề quan trọng cho Công nghị TGP sẽ chính thức diễn ra vào tháng 11/2022.

Lời tạ ơn ngày họp mặt tất niên được diễn tả đậm nét trong Thánh lễ đại triều lúc 11h00 do Đức TGM Giuse chủ sự.

Trước khi bước vào Thánh lễ, với lòng biết ơn và tri ân, Cha Tổng Đại diện Antôn thay lời cho quý Cha và mọi thành phần dân Chúa trong TGP dâng lời chúc mừng xuân mới Đức TGM Giuse, ĐHY và Đức cha Lôrenxô. Những bó hoa tươi thắm cùng tràng pháo tay nồng nhiệt đã diễn tả tâm tình hiếu kính của Đại gia đình Tổng Giáo phận. Cha Tổng Đại diện nhắc đến Đức Nguyên TGM Giuse Ngô Quang Kiệt với lòng biết ơn về sự nâng đỡ đời sống tinh thần và luôn cầu nguyện cho Tổng Giáo phận.

Cuối Thánh lễ, Đức TGM Giuse đã ngỏ lời cầu chúc những lời tốt đẹp nhất đến với mọi thành phần dân Chúa đang hiện diện, và ngài gửi lời qua các vị đại diện lời chúc xuân mới tới mọi thành viên trong các giáo xứ.

Ngày sum họp tất niên là cơ hội để mọi thành phần dân Chúa trong gia đình giáo phận cùng điểm lại hành trình đức tin suốt năm qua. Dẫu đại dịch Covid đã gây ra không ít hệ lụy cho các sinh hoạt đức tin tại các giáo xứ, nhưng trong những thử thách đó người tín hữu công giáo vẫn luôn vững một niềm cậy tin vào sự quan phòng của Thiên Chúa, với niềm ước mong một mùa xuân mới mang theo hơi ấm bình an, thánh đức sẽ lan tỏa đến khắp mọi miền.

VIDEO – TỔNG GIÁO PHẬN HÀ NỘI TẤT NIÊN VÀ ĐÓN XUÂN NHÂM DẦN

BBT

Tổng Giáo Phận Hà Nội

– Diện tích khoảng 6.688 km2 (năm 2019)

– Số dân khoảng 11 triệu người (năm 2019)

– Số tín hữu khoảng 320.000 người (năm 2019)

– Số giáo xứ: 189

– Số giáo hạt: 7

– Số linh mục trong linh mục đoàn: 210

Tin Bài Cùng Chuyên Mục

Tin Các Giáo Xứ

Tin Giáo Hội Toàn Cầu

Tin Giáo Hội Việt Nam

Video - Thời sự hàng tuần

Lên đầu trang