Tổng hợp Hành trình Mẹ Fatima thánh du Tổng Giáo phận Hà Nội

Tháng 5, tháng Đức Mẹ luôn là thời gian sống động với muôn vàn sắc hoa của đoàn con cái dâng lên Mẹ Maria. Tổng Giáo phận Hà Nội trong Tháng Hoa năm 2019 này càng trở nên lung linh sắc màu và rộn ràng hơn bởi có sự hiện diện của Tượng Đức Mẹ Fatima thánh du. Đây là một trong sáu bức tượng đã được Đức Thánh Cha Phanxicô làm phép trong dịp kỷ niệm 100 năm Đức Mẹ hiện ra tại Fatima. Mẹ Fatima đã thăm viếng từng giáo hạt trong TGP trong suốt quãng thời gian từ ngày 9-24/5/2019. Hành trình thăm viếng của Mẹ đã đem lại biết bao hồng phúc và ơn thánh cho mọi thành phần dân Chúa.

Niềm vui được đón rước Mẹ như đã làm bừng lên một sức sống mới tại các giáo xứ. Dường như ai ai cũng háo hức đợi chờ và chuẩn bị thật chu đáo để được chiêm ngưỡng và tỏ bày lòng yêu mến của những người con thảo hiền.

Tháp tùng Tượng Đức Mẹ thánh du là các Nữ tu thuộc Cộng đoàn tận hiến cho Trái tim Chúa Giê-su và Trái tim vẹn sạch Đức Mẹ có trụ sở tại Philippin. Chứng kiến việc các sơ luôn đồng hành sát bên Tượng Mẹ nhiều người thấy lạ. Khi được hỏi về điều này, các sơ đã cho biết: “Chúng tôi là những người phòng vệ cho bức tượng Mẹ, nên chúng tôi phải cố gắng đảm bảo cho tượng Mẹ được bảo toàn để Mẹ có thể tiếp tục thánh du đến những nơi khác. Vì thế, có thể nhiều lúc mọi người thấy chúng tôi rất nghiêm khắc, luôn miệng nói “Vui lòng không chạm vào tượng”,…nhưng đó là để bảo vệ cho tượng Mẹ, để Mẹ có thể tiếp tục đến với những người khác. Và đó cũng là lý do các bạn luôn thấy chúng tôi ở bên cạnh tượng Mẹ. Đó là diễm phúc và vinh dự của chúng tôi”.

Một kỷ vật được phát ra cho các tín hữu hiện diện tại mỗi nơi Mẹ viếng thăm là Áo Đức Bà. Cỗ Áo được làm phép và mang dòng chữ là lời hứa của Đức Mẹ “Ai mang áo này trong giờ lâm tử thì không phải chịu lửa hỏa ngục”. Các Nữ tu mang theo 15 ngàn cỗ áo dự định cho chuyến thánh du này. Nhưng sự hiện diện đông đảo của các tín hữu đến với Mẹ đã vượt xa dự trù của các Nữ Tu. Mặc dù 22 ngàn cỗ áo đã được chuyển gấp từ Philippin sang, nhưng với 37 ngàn cỗ áo cũng chẳng thấm vào đâu. Nhiều giáo xứ đã làm phép thêm hàng ngàn cỗ tràng hạt để làm tặng vật của Mẹ.

Chứng kiến số đông các tín hữu đến với Mẹ, các sơ chia sẻ: “Thông thường chúng tôi thấy ít nhất là khoảng 2000 đến 3000 người đến tham dự, có giáo xứ thì khoảng 6000 người tới. Đó là một điều rất đáng khích lệ khi cảm nhận thấy đức tin của mọi người. Chúng tôi đã đến thăm viếng Đền kính Các Thánh Tử đạo Việt Nam. Chúng ta luôn hiểu rằng máu các Thánh Tử đạo sẽ làm thấm đậm thêm đức tin của những người tín hữu, và khi tới Việt Nam, chúng tôi biết rằng máu các Thánh Tử Đạo Việt Nam giờ đây đã làm thấm đẫm thêm lòng đạo đức của người Công giáo Việt Nam, và đó là điều rất tốt cho toàn thể Giáo hội nhìn thấy niềm tin nơi những tín hữu Việt Nam” .

Nhiều anh chị em với lòng yêu mến Mẹ đã muốn được chạm đến Tượng Mẹ. Với con số ít tín hữu tham dự thì việc từng người đến chạm vào tượng, nhận Áo Đức Bà làm kỷ vật là điều tốt đẹp. Tuy nhiên khi con số lên tới hàng ngàn người thì công việc trở nên khó khăn, và nhiều khi các nữ tu phải vất vả ngăn cản. Chia sẻ về điều này, các sơ nói: “Đối với những người mà chúng tôi ngăn cản và từ chối không cho chạm vào tượng Mẹ, chúng tôi xin lỗi khi đã phải nói “Không được” nhưng mong mọi người hiểu đó là vì chúng tôi muốn bảo vệ tượng Mẹ, để Mẹ có thể tiếp tục đến với những người khác.

Chúng tôi cũng thường giải thích với mọi người rằng: “Đừng chạm vào tượng Đức Mẹ, các bạn không phải chạm vào Mẹ, nhưng Mẹ sẽ chạm vào các bạn”. Đúng là mọi người thích chạm vào tượng Đức Mẹ vì đó cũng là ý tốt, bởi Chúa Giê-su chữa lành khi chúng ta chạm vào Ngài, nhưng riêng đối với trường hợp tượng Đức Mẹ lần này, chúng tôi xin lỗi là không được”.

Tượng Đức Mẹ đã thánh du dọc theo chiều dài của Tổng Giáo phận và dừng chân tại 26 địa điểm. Còn lại một miền đất rộng lớn mà Tượng Đức Mẹ chưa tới được đó là vùng Hòa Bình xa xôi. Nhưng chắc chắn anh chị em tại các giáo xứ vùng Hòa Bình là những người được Mẹ thương yêu còn hơn nữa.

Khi được hỏi về cảm nhận của các sơ sau hành trình trải khắp Địa phận, các sơ cho biết: “Chúng tôi tin rằng các tín hữu Việt Nam đã cho giáo hội một niềm hy vọng trông cậy. Chúng tôi thấy hình ảnh đẹp của những người mẹ dạy con làm dấu Thánh Giá, gửi nụ hôn gió tới Đức Mẹ, dâng tặng Đức Mẹ những bông hoa. Vì mọi người không thể đến được Fatima, chúng tôi đã đưa tượng Đức Mẹ đến đây và được mọi người hưởng ứng, đón nhận. Điều đó cũng là một sự khích lệ cho chúng tôi.

Chúng tôi cũng rất mừng khi thấy ở đây từ người già đến trẻ nhỏ, các ông bố, các bà mẹ và những người con, tất cả mọi người, kể cả các cha, các sơ đều cầu nguyện. Và chỉ mỗi ở đây chúng tôi mới thấy hình ảnh này”.

“Giáo dân ở đây cũng rất thân thiện, các em nhỏ cũng tới chỗ chúng tôi và nói những câu chào dễ thương bằng tiếng Anh “Hello, sisters”.

Chúng tôi hy vọng mọi người sẽ luôn nhớ tới sự kiện này, để biết rằng Đức Mẹ đã đến với chúng ta từ nơi rất xa, chúng ta cần đáp lại lời mời gọi của Mẹ: tiếp tục cầu nguyện, tiếp tục hối cải. Đức Mẹ đã kêu mời ở chúng ta bốn việc: tiếng Anh viết tắt bằng từ CARE, có nghĩa là Xưng tội (Confession), Thờ lạy (Adoration), Lần hạt Mân Côi (Rosary) và Rước lễ (Eucharist). Chúng ta hãy tiếp tục thực hiện những điều đó và đức tin của chúng ta sẽ tiếp tục lớn mạnh”.

Như vậy, chỉ trong có 16 ngày ngắn ngủi, nhưng bước chân Mẹ Fatima đã đến được với 26 giáo xứ trong TGP Hà Nội: Thái Hà, Giang Xá, Chính Tòa, Hàm Long, Bằng Sở, Sở Hạ, Cẩm Cơ, Phú Mỹ, Hoàng Nguyên, Bái Xuyên, Kim Bảng, Tiêu Thượng, Đạo Truyền, Phủ Lý, Sở Kiện, Nam Định, Xuân Bảng, Vỉ Nhuế, Vĩnh Trị, Phú Đa, Bút Đông, Nghĩa Ải, Sơn Miêng, Lưu Xá, Yên Kiện, Lam Điền, Thạch Bích. Mỗi nơi, mỗi giáo xứ đều có những cách thức tỏ bày lòng yêu mến Mẹ khác nhau, nhưng tất cả đều hội chung ở một điểm là lòng yêu mến Mẹ thiết tha.

Khép lại cuộc hành trình thánh du của Mẹ Fatima tại TGP Hà Nội, nhưng chắc hẳn mỗi giáo xứ được Mẹ viếng thăm, mỗi con đường Mẹ đã đi qua đều in dấu bước chân ân phúc, để rồi với bàn tay dịu hiền cùng trái tim của tình mẫu tử, Mẹ vẫn đang tiếp tục đồng hành và chở che con dân của TGP Hà Nội cũng như toàn thể Giáo hội Việt Nam trong tình yêu Chúa, để lời ca của lòng tin yêu nơi Mẹ vẫn mãi vang vọng cùng thời gian “Mẹ Maria ơi, xin Mẹ đoái thương nhận lời, cho nước Việt xinh tươi, đức tin sáng ngời”.

Nhật ký hành trình

Tại Giáo hạt Chính tòa (Tượng Đức Mẹ đã dừng chân tại 4 địa điểm)

Ngay sau khi từ sân bay về tới Tòa TGM Hà Nội, ngày 09/5/2019 Đức Mẹ Fatima đã lên đường đến với giáo xứ Thái Hà – nơi có đền hành hương Mẹ Hằng Cứu Giúp. Được vinh dự là nơi đầu tiên được cung nghinh Đức Mẹ, giáo xứ Thái Hà đã tổ chức Thánh lễ và canh thức cầu nguyện bên Mẹ Fatima đến 24h.

16h00 chiều ngày 10/5/2019, cộng đoàn dân Chúa giáo xứ Giang Xá đã đón mừng và cung nghinh Đức Mẹ Fatima trong bầu khí thật linh thiêng, trang trọng. Tượng Đức Mẹ được đặt trang trọng trên xe và đoàn rước với Thánh giá rất lớn đi đầu đã di chuyển dọc tuyến đường 15 km từ Thái Hà tới Giang Xá.

Đặc biệt thứ Bảy ngày 11/5/2019, Đức Tổng Giám Mục (TGM) Giuse Vũ Văn Thiên đã chủ sự trọng thể cuộc dâng hoa cung nghinh tôn vinh Đức Mẹ Fatima thánh du tại Nhà thờ Chính tòa Hà Nội. Hiện diện trong buổi dâng hoa và rước kiệu còn có Đức Cha Lôrenxô Chu Văn Minh, Cha Tổng đại diện Antôn Nguyễn Văn Thắng, quý Cha, quý thầy Chủng sinh, quý nam nữ Tu sỹ cũng như đông đảo mọi thành phần dân Chúa từ khắp nơi hợp lời tung hô và cảm tạ Mẹ.

Chiều ngày Chúa nhật 12/5/2019, tượng Đức Mẹ Fatima thánh du đã hiện diện tại giáo xứ Hàm Long. Sau khi cùng Mẹ hiệp dâng Thánh Lễ, các em thiếu nhi liên xứ đã đồng tiến hoa dâng lên Mẹ. 

Tượng Đức Mẹ Thánh Du đến với Tổng Giáo phận Hà Nội

Giáo xứ Giang Xá đón mừng Đức Mẹ Thánh Du

Hình ảnh – Đức Mẹ Fatima tại nhà thờ Chính Tòa Hà Nội

Thánh lễ và dâng hoa liên xứ tôn vinh Đức Mẹ Fatima tại Nhà thờ Chính tòa Hà Nội

Hình ảnh – Đức Mẹ Fatima tại giáo xứ Hàm Long

Tại giáo hạt Phú Xuyên (Tượng Đức Mẹ đã dừng chân tại 6 địa điểm)

Chia tay với giáo hạt Chính tòa, Mẹ Fatima tiếp tục cuộc hành trình đến với giáo hạt Phú Xuyên. Tại TTHH thánh Phêrô Lê Tùy, đoàn con dân hai giáo xứ Bằng Sở và Sở Hạ thật vinh dự biết bao khi được nghinh đón Mẹ đúng ngày kỷ niệm 102 năm Mẹ hiện ra tại Fatima – Bồ Đào Nha (13/5/1917 – 13/5/2019).

Chiều ngày 13/5/2019, sau khi lưu lại giáo xứ Sở Hạ ít giờ, Mẹ đã tới với cộng đoàn giáo xứ Cẩm Cơ. Tại đây, đoàn con cái đã dâng lên Mẹ những đóa hoa tươi thắm tỏ lòng mến yêu. Cùng với Mẹ, cộng đoàn Giáo xứ đã hiệp dâng Thánh lễ do Đức Hồng Y Phê-rô Nguyễn Văn Nhơn chủ sự.

Ngày 14/5/2019 các giáo xứ miền Trung Tây Phú Xuyên: Phú Mỹ, Hà Thao, Lường Xá, Chuyên Mỹ, Tân Độ, và Kẻ Nghệ đã quy tụ tại giáo xứ Phú Mỹ để cùng tổ chức cung nghinh Đức Mẹ Fatima thánh du. Đây là cuộc cung nghinh Đức Mẹ có tính quốc tế đầu tiên trong lịch sử Đức tin của miền. Đến đầu giờ chiều cộng đoàn tiễn Mẹ về giáo xứ Hoàng Nguyên trong niềm cảm động và lưu luyến.

Từ chiều tối ngày 14-15/5/2019, bà con giáo hữu miền Đông giáo hạt Phú Xuyên cũng đã trở về Giáo xứ Bái Xuyên để cùng bày tỏ lòng yêu mến và tôn vinh Đức Mẹ Fatima Thánh du.

Hình ảnh – Đức Mẹ Fatima tại giáo xứ Bằng Sở

Đức Mẹ thánh du tới giáo xứ Cẩm Cơ

Miền Trung Tây Giáo hạt Phú Xuyên cung nghinh Đức Mẹ Fatima thánh du

Giáo xứ Hoàng Nguyên đón Đức Mẹ Fatima thánh du

Giáo xứ Bái Xuyên cung nghinh Đức Mẹ Fatima Thánh Du

Tại Giáo hạt Phủ Lý (Tượng Đức Mẹ đã dừng chân tại 5 địa điểm)

Tiếp nối cuộc hành trình, chiều ngày 15/5/2019, Tượng Đức Mẹ Fatima đã rời giáo xứ Bái Xuyên để đến với giáo xứ Kim Bảng, mở đầu cuộc viếng thăm con dân tại Giáo hạt Phủ Lý. Tại Kim Bảng, các vị chủ chăn và đoàn chiên thuộc các giáo xứ Kim Bảng, Tân Lang, Đại Phú, Đồng Sơn, Động Linh, Ngọc Thị, và Kẻ Bèo đã cùng quy tụ để lần chuỗi Mân Côi, dâng hoa lên Mẹ, và cùng Mẹ hiệp dâng Thánh lễ.

Chiều ngày 16/5/2019, tại giáo xứ Tiêu Động Thượng, Đức Mẹ Fatima thánh du đã đến viếng thăm các con dân nằm trên địa bàn phía Nam hạt Phủ Lý, bao gồm các giáo xứ: Tiêu Động Thượng, Hà Ngoại, Đạo Truyền, An Tập, Bói Kênh, Trung Lương, và Tiêu Hạ. Sau đó, giáo xứ Đạo Truyền cũng được vinh dự đón Mẹ về với giáo xứ.

Tại Trung tâm hành hương các thánh tử đạo Việt Nam, ngày 17/5/2019, miền Sở Kiện bao gồm 13 giáo xứ: Sở Kiện, Phủ Lý, Tràng Châu, Bút Sơn, Phú Lương, Hạ Trang, Cẩm Sơn, Bích Trì, An Khoái, An Phú, Trung Hiếu, Lan Mát, và Lại Xá đã hân hoan đón Đức Mẹ Thánh Du từ giáo xứ Đạo Truyền trong bầu khí thật vui tươi và sốt mến. Sau cuộc rước, 24 đội hoa thiếu nhi thuộc Giáo xứ Sở Kiện, An Phú và Trung Hiếu đã vinh dự đại diện cho 13 giáo xứ trong miền dâng hoa tôn kính Mẹ.

Trên đường về với giáo xứ Sở Kiện, Đức Mẹ cũng đã ghé thăm Giáo xứ Phủ Lý trong bầu khí thật vui tươi và sốt mến. Mặc dù theo chương trình đây chỉ là điểm dừng chân ít phút để thỏa lòng con dân Phủ Lý, nhưng lòng mến Mẹ đã níu kéo Mẹ tại quảng trường nhà thờ đủ thời gian cho con cái mẹ dâng đủ vãn hoa.

Tượng Đức Mẹ thánh du tới giáo xứ Kim Bảng

Quang cảnh Đức Mẹ Fatima thánh du về giáo xứ Tiêu Động Thượng

Đức Mẹ Fatima thánh du về giáo xứ Phủ Lý – Sở Kiện

Tại giáo hạt Nam Định (Tượng Đức Mẹ đã dừng chân tại 4 địa điểm)

Thứ Bảy ngày 18/5/2019, giáo hạt Nam Định đã đón Đức Mẹ Fatima từ giáo xứ Sở Kiện về giáo xứ Nam Định với sự hiện diện của đại diện 12 giáo xứ trong Giáo hạt. Sau cuộc dâng hoa và rước kiệu cung nghinh Đức Mẹ quanh quảng trường, cộng đoàn cùng với Mẹ hiệp dâng Thánh lễ do Đức cha Lô-ren-xô Chu Văn Minh chủ tế.

Đầu giờ chiều ngày 18/5/2019, giáo xứ Xuân Bảng đã rước tượng Đức Mẹ Fatima thánh du từ giáo xứ Nam Định. Cộng đoàn giáo xứ Xuân Bảng cùng các giáo xứ Đồng Đội, Phú Thứ, Đại Lại, Trình Xuyên, Đào Duyên, Lập Thành, Thiện Mỹ đã hân hoan tề tựu bên Mẹ. Các hội đoàn trong Giáo xứ đã thay phiên nhau ở bên Mẹ suốt đêm để cùng Mẹ suy niệm các biến cố trong cuộc đời của Chúa Giê-su qua chuỗi Mân Côi.

Sau nhiều ngày mong mỏi chờ đợi, sáng ngày 19/5/2019 Đức Mẹ Fatima Thánh du đã hiện diện trên mảnh đất quê hương miền Ý Yên bao gồm các giáo xứ: Gia Trạng, Vỉ Nhuế, Thôi Ngôi, Vĩnh Trị, Trung Đồng, Vạn Điểm, An Lộc, Lỗ Xá, Bình Cách.

Chiều ngày 19/5/2019, đoàn con cái Mẹ nơi giáo xứ Vĩnh Trị đã không quản ngại tung hô Mẹ dưới bầu trời nắng nóng trên 40 độ C. Tại quảng trường nhà thờ, cộng đoàn đã dâng hoa kính Mẹ, cùng Mẹ hiệp dâng Thánh Lễ. Ban tối, cộng đoàn đã cung nghinh Mẹ quanh làng với ngọn nến trên tay, sau đó con cái Mẹ đã luân phiên nhau lần hạt bên Mẹ đến 24h.

Hình ảnh – Đón rước Đức Mẹ thánh du về Nam Định

Hình ảnh – Giáo xứ Xuân Bảng đón Tượng Đức Mẹ Fatima thánh du

Hình ảnh: Tượng Đức Mẹ Fatima thánh du về giáo xứ Vỉ Nhuế

Giáo xứ Vĩnh Trị cung nghinh Mẹ Fatima thánh du

Tại Giáo hạt Lý Nhân (Tượng Đức Mẹ đã dừng chân tại 2 địa điểm)

Không quản ngại với tiết trời nắng nóng vào thời đỉnh điểm nhất của đợt nóng kỷ lục đầu hè miền Bắc Việt Nam, quý Sơ tháp tùng cùng Đức Mẹ Fatima đã tiếp tục lên đường đến với giáo hạt Lý Nhân. Tại giáo xứ Phú Đa, ngày 20/5/2019, mọi thành phần dân Chúa tại giáo hạt Lý Nhân đã vui mừng quy tụ về để cùng chào đón Mẹ Thánh du. Lòng tôn kính và yêu mến Mẹ của cộng đoàn dân Chúa nơi đây đã được diễn tả thật sống động qua việc cùng Mẹ tham dự Thánh Lễ, lần chuỗi Mân Côi, rước kiệu, dâng hoa và cầu nguyện bên Mẹ. Sau đó, cộng đoàn giáo xứ Bút Đông đã đón Mẹ về với giáo xứ của mình.

Giáo xứ Bút Đông là địa điểm thứ hai và cũng là địa điểm cuối cùng Mẹ thăm giáo hạt Lý Nhân. Các giáo xứ lân cận đã cùng về đây quây quần bên Mẹ.

Hình ảnh – Giáo hạt Lý Nhân đón tượng Mẹ Thánh du tại Phú Đa

Hình ảnh – Đức Mẹ thánh du tại giáo xứ Bút Đông 

Tại Giáo hạt Thanh Oai (Tượng Đức Mẹ đã dừng chân tại 6 địa điểm)

Đây là giáo hạt cuối cùng trong TGP Hà Nội được cung nghinh Mẹ Fatima thánh du. Là những điểm cuối của cuộc hành trình, lòng yêu mến và tôn kính Mẹ càng mạnh mẽ hơn. Các giáo xứ tận dụng tối đa thời gian để được Mẹ ghé thăm. Tại giáo hạt Thanh Oai, có 6 giáo xứ được diễm phúc đón rước Mẹ Fatima.

Mở đầu là giáo xứ Nghĩa Ải vào sáng ngày 22/5/2019. Cộng đoàn đã đón Đức Mẹ về từ giáo xứ Bút Đông. buổi chiều cùng ngày tại giáo xứ Sơn Miêng, các giáo xứ Vân Đình, Đoan Nữ, Thượng Lâm cũng đã có những giây phút quây quần bên Mẹ thật sốt sáng.

Sáng thứ Năm 23/5/2019 mọi thành phần dân Chúa giáo xứ Lưu Xá đã long trọng cung nghinh Đức Mẹ xung quanh làng, dâng hoa và hiệp dâng Thánh Lễ trong tâm tình tạ ơn và tôn kính. Đến buổi chiều, cộng đoàn giáo xứ Yên Kiện hân hoan đón mừng Mẹ về với giáo xứ.

Sáng ngày 24/5/2019, Đức Mẹ Fatima đã đến viếng thăm giáo xứ Lam Điền trong niềm vui chờ mong của mọi thành phần dân Chúa.

Chiều thứ Sáu ngày 24/5/2019, tại giáo xứ Thạch Bích cộng đoàn giáo hữu đã nô nức đi đón Mẹ Fatima thánh du về với giáo xứ. Dừng chân kết thúc cuộc thánh du trên mảnh đất với tổng số tín hữu đông nhất của TGP (hơn 8000 người), Mẹ Fatima đã cùng với đoàn con ghé thăm từng ngõ xóm xung quanh làng Thạch Bích với chiều dài gần 4km và hiệp dâng Thánh Lễ. Tâm tình của đoàn con dâng lên Mẹ kéo dài đến 19h. Sau đó vào lúc 20h00, cha Phó Giuse Nguyễn Khắc Trường, quý sơ cùng ban hành giáo và đại diện cộng đoàn đã tiễn Mẹ và quý sơ đồng hành ra sân bay Nội Bài.

Ngay sau cuộc viếng thăm của Mẹ Fatima, ngày 25/09/2019, hội Fatima của giáo xứ đã thành lập và ra mắt với 173 hội viên. Đây được coi như là hoa trái cụ thể của việc Đức Mẹ thánh du tới miền đất này.

Hình ảnh: Giáo xứ Nghĩa Ải đón tượng Mẹ thánh du

Hình ảnh: Miền Sơn Lãng và Lưu Xá cung nghinh Mẹ Fatima thánh du

Hình ảnh: Giáo xứ Sơn Miêng cung nghinh Mẹ thánh du

Hình ảnh: Giáo xứ Yên Kiện cung nghinh Mẹ thánh du

Hình ảnh: Đức Mẹ Fatima thánh du tại giáo xứ Lam Điền

Giáo xứ Thạch Bích: Điểm dừng chân cuối cùng của Tượng Mẹ Fatima tại TGP Hà Nội

BBT

Tổng Giáo Phận Hà Nội

– Diện tích khoảng 6.688 km2 (năm 2019)

– Số dân khoảng 11 triệu người (năm 2019)

– Số tín hữu khoảng 320.000 người (năm 2019)

– Số giáo xứ: 189

– Số giáo hạt: 7

– Số linh mục trong linh mục đoàn: 210

Tin Bài Cùng Chuyên Mục

Tin Các Giáo Xứ

Tin Giáo Hội Toàn Cầu

Tin Giáo Hội Việt Nam

Video - Thời sự hàng tuần

Lên đầu trang