Trực tiếp Thánh lễ Khai mạc Thượng Hội đồng Giám mục XVI

Trực tiếp từ Vatican

Vào lúc 10h00 giờ Roma, tức 15h00 giờ Việt Nam, Chúa Nhật ngày 10/10/2021 Đức Thánh Cha sẽ cử hành Thánh lễ tại đền thờ thánh Phêrô, chính thức khai mạc Thượng Hội đồng giám mục lần thứ XVI với chủ đề “Vì một Giáo hội hiệp hành: hiệp thông, tham gia và sứ vụ”.

Thượng Hội đồng giám mục về chủ đề “Hiệp hành” được khai mạc trong hai ngày mùng 9 và mùng 10/10 tại Roma, sau đó vào ngày 17/10 tại các Giáo hội địa phương, và kết thúc với đại hội tại Vatican vào năm 2023.

Trong buổi sáng ngày hôm qua, ngày 9/10, Đức Giáo hoàng Phanxico và các Đức Giám mục đã nhóm họp tại Đền Thánh Phê-rô từ 9h00 đến 13h30. Mở đầu là phần rước và công bố Lời Chúa (Kh 1, 9-20). Sau đó là phần suy niệm Lời Chúa do cha Paul Béré, dòng Tên, và nữ thần học gia người Tây Ban Nha Cristina Inogés Sanz phụ trách. Đức Thánh Cha đã có bài diễn văn quan trọng về chủ đề của Thượng Hội đồng lần này: “Vì một Giáo hội hiệp hành: hiệp thông, tham gia và sứ vụ”, và đưa ra cảnh báo những nguy hại có thể diễn ra trong tiến trình của Thượng Hội đồng.

Sau diễn từ của Đức Thánh Cha là phần lên tiếng của các chứng nhân thông qua phương tiện truyền thông: chứng từ của một thiếu nữ Nam Phi, một nữ tu Hoa Kỳ qua video, một giám mục Hàn Quốc. Sau một lát thinh lặng là chứng từ qua video của một gia đình từ Úc và một linh mục Brazil. Sau cùng là chứng từ của vị phụ trách một cộng đoàn dòng tu tại Pháp.

Tiếp đó là sứ điệp của Đức Hồng y Mario Grech, Tổng Thư ký Thượng Hội đồng. Sau cùng các tham dự viên chia thành các nhóm nhỏ theo ngôn ngữ khác nhau để thảo luận từ 11 giờ 30 đến 13 giờ 30.

Chiều nay, vào lúc 10h00 giờ Roma, tức 15h00 giờ Việt Nam, Đức Thánh Cha sẽ chủ sự Thánh lễ trọng thể khai mạc Thượng Hội đồng Giám mục lần thứ XVI tại Vương Cung Thánh Đường Thánh Phê-rô, Vaticano. Thánh lễ được truyền hình trực tiếp trên kênh YouTube của Vatican News: https://www.youtube.com/watch?v=AuumDuU6PLE

Quý vị có thể tham dự trực tiếp trên trang web của Tổng Giáo phận https://tonggiaophanhanoi.org

BBT (Tổng hợp tin từ Vatican News tiếng Việt)

Share on print
Print
Share on email
Email
Scroll to Top