Trung Tâm Hành Hương Bằng Sở cầu nguyện cho Mật nghị bầu tân Giáo Hoàng

01

“Này ta ban cho các ngươi

Những vị mục tử Ta ưng ý.

Họ sẽ dùng lời lẽ không ngoan thông thái

Mà dẫn dắt các ngươi.” Tv 112 ( 130)

Sau khi Đức Giáo Hoàng Bênêđictô XVI từ nhiệm vào 20 giờ ngày 28 tháng 2 vừa qua, toàn thể Giáo Hội đã ở trong tình trạng trống Ngai Tòa Thánh Phêrô. Ngay từ khi đó các vị Hồng Y đoàn đã nhóm họp các phiên Hội Nghị từ ngày 04 tháng 03 và khi đã đầy đủ các vị Hồng Y cử tri, Hồng Y đoàn đã quyết định khai mạc ” Mật nghị” vào ngày 12 tháng 03 năm 2013 để bầu Đức Giáo Hoàng. Hòa cùng sự kiện cao trọng này, Trung Tâm Hành Hương Bằng Sở đã tổ chức một giờ cầu nguyện theo hình thức Taize để cầu nguyện và cầu xin Chúa Thánh Thần ban cho các vị Hồng Y tràn đầy ơn khôn ngoan sáng suốt để Giáo Hội sớm có một vị Tân Giáo Hoàng mới.

01

 Thánh lễ lúc 19h00

Đúng 19h00 cộng đoàn đã tham dự thánh lễ trong bài giảng lễ Cha Giám Đốc đã chia sẻ với cộng đoàn đến sự kiện ” Mật nghị” ngày mai. Sự kiện bầu Đức Giáo Hoàng là một sự kiện đặc biệt, không phải đối với những người công giáo mà còn cả những người không công giáo cũng rất quan tâm đến sự kiện cao trọng này. Ngày mai 12 tháng 03 năm 2013 hàng triệu triệu con tim đều hướng về Thủ Đô Rôma để hướng đến ” Mật nghị” bầu Đức Tân Giáo Hoàng, vì thế chúng ta hãy cầu nguyện và hướng đến một sự kiện trọng đại này. Kết thúc thánh lễ cộng đoàn đã nhanh chóng ổn định chỗ ngồi và cùng nhau bước vào giờ cầu nguyện.

02
03
04
05
06

Cộng đoàn tham dự giờ cầu nguyện với tâm hồn sốt sắng

Giờ cầu nguyện hôm nay được đặt trong khung cảnh của những ngày chay thánh và cũng là để cầu xin cho toàn thể Hội Thánh sớm có vị Giáo Hoàng chèo lái con thuyền Hội Thánh. Giờ cầu nguyện với chủ đề: “Cầu nguyện cho Giáo Hội và Đấng kế vị Ngai Tòa Thánh Phêrô”. Tham dự giờ cầu nguyện có Cha Giám Đốc Antôn Trần Quang Tiến, quý soeur Dòng Mến Thánh Giá, các bạn giới trẻ cùng đông đảo cộng đoàn Trung Tâm Hành Hương tham dự. Giờ cầu nguyện đã diễn gia sốt sắng và ý thức của mọi người. Kết thúc giờ cầu nguyện cộng đoàn đã được lãnh nhận phép lành của Cha chủ sự.

07

Cha giám đốc, quý soeur và các bạn giới trẻ

CHƯƠNG TRÌNH CẦU NGUYÊN TAIZE

CẦU NGUYỆN CHO GIÁO HỘI VÀ SỨ VỤ MỤC TỬ TOÀN THỂ HỘI THÁNH

CHỦ ĐỀ: “ĐẤNG KẾ VỊ NGAI TÒA THÁNH PHÊRÔ”

– Làm dấu: Nhân danh cha và con và thánh thần. Amen.

– Hát: Xin Ba Ngôi Ba Thiên Chúa.

ĐK: Xin ngôi ba Thiên Chúa ngự đến trên chúng con, ban hồng ân chan chúa thấm nhuần hồn xác chúng con. Biến chúng con thành những chiến sĩ theo Chúa kitô làm nhân chứng nước trời cho muôn người trong khắp nơi.

1. Nguyện Chúa Thánh Thần xin ngự đến lòng vạn lòng cậy trông Ngài soi sáng, và luyện lọc hầu mong được xứng đáng với danh hiệu cho muôn người trong khắp nơi.

2. Nguyên Chúa Thánh Thần xin ngự đến, Ngài là niềm ủi an kẻ than khóc, là mạch nguồn tràn lan mọi ơn phúc suối êm dịu hàn gắn những thương đau.

– Giới thiệu chủ đề cầu nguyện:

Kính thưa cộng đoàn, trong giờ cầu nguyện tối nay, chúng ta cùng lắng đọng tâm hồn hướng về nhà nguyện Sistine thành phố Vatican, nơi sắp diễn ra việc bầu cử Đức Giáo Hoàng, Đấng kế vị ngai tòa thánh Phêrô. Xin Chúa Thánh Thần soi sáng cho các vị Hồng Y có được ơn khôn ngoan để các Ngài tìm ra vị kế nhiệm thánh Phêrô, chèo lái con thuyền Giáo Hội trong cuộc lữ hành trần thế.

Giới Thiệu Về Mật Nghị Hồng Y ( Trình Chiếu Powerpoint)

Hát: Tâm Tình Hiến Dâng.

( Một người đọc chậm lời bài hát…..)

ĐK: Biết lấy gì cảm mến, biết lấy chi bao đền. Hồng ân Chúa cao vời, Chúa đã làm cho con.

1. Thương con từ ngàn xưa, một tình yêu chan chứa, và chọn con đi làm đuốc sáng chiếu soi trần gian. Cho con say tình mến và này con gieo bước, một đời trung trinh làm muối đất ướp cho mặn đời.

2. Xin cho con bình an, và đầu cao mắt sáng một đời con đi làm chứng tá Chúa trên trần gian. Xin cho con nghèo khó cuộc đời bao nguy khó, đời hạnh phúc con là chính Chúa gia nghiệp trọn đời.

Thánh Vịnh 112(130)

Đc: “Này ta ban cho các ngươi

Những vị mục tử ta ưng ý.

Họ sẽ dùng lời lễ khôn ngoan thông thái

Mà dẫn dắt các ngươi”

Nam: Hỡi tôi tớ Chúa, hãy dâng lời ca ngợi,

Nào ca ngợi danh thánh Chúa đi!

Đc: : “Này ta ban cho các ngươi

Những vị mục tử ta ưng ý.

Họ sẽ dung lời lễ khôn ngoan thông thái

Mà dẫn dắt các ngươi”

Nữ: Chúc tụng danh Thánh Chúa,

Tự giờ đây cho đến mãi muôn đời! *

Ca ngợi danh thánh Chúa,

Từ rạng đông tới lúc chiều tà.

Đc : “Này ta ban cho các ngươi

Những vị mục tử ta ưng ý.

Họ sẽ dung lời lễ khôn ngoan thông thái

Mà dẫn dắt các ngươi”

Nam: Chúa siêu việt trên hết mọi dân,

Vinh quang người vượt xa trời cao thẳm.

Ai sánh tầy thượng đế Chúa ta,

Đấng ngự chốn cao vời,

Cúi xuống để nhìn xem bầu trời trái đất.

Đc: “Này ta ban cho các ngươi

Những vị mục tử ta ưng ý.

Họ sẽ dung lời lễ khôn ngoan thông thái

Mà dẫn dắt các ngươi”

Nữ: kẻ mọn hèn, Chúa kéo ra khỏi nơi cát bụi,

Đặt ngồi chung với hang quyền quý,

Hàng quyền quý dân người.

Đc: “Này ta ban cho các ngươi

Những vị mục tử ta ưng ý.

Họ sẽ dung lời lễ khôn ngoan thông thái

Mà dẫn dắt các ngươi”

Nam: người làm cho đàn bà son sẻ

Thành mẹ đông con, vui cửa vui nhà.

Đc: “Này ta ban cho các ngươi

Những vị mục tử ta ưng ý.

Họ sẽ dung lời lễ khôn ngoan thông thái

Mà dẫn dắt các ngươi”

Cộng đoàn hát: Lời Ngài êm đềm nhẹ nhàng trong đềm như tiếng ru mẹ yêu. Từng lời cao vời ngập tràn sức sống nuôi dưỡng con người. Lời Người dắt đường về miền yêu thương lai láng như trùng dương. Lời Người mãi còn ngọt ngào ân thiêng chứa chan cõi lòng .̣( hát 2 lần)

– Công bố Lời Chúa:

Tin mừng Chúa Giêsu Ki-tô theo Thánh Lu-ca.

Khi ấy, Đức Giêsu đến miền Xê-da-rê miền Philipphê, và hỏi các môn đệ rằng: ” Người ta nói con người là ai?” các ông thưa: ” kẻ thì nói là ông Gioan tẩy giả, kẻ thì bảo là Êlia, kẻ khác lại bảo là Giêrêmia, hay một trong các tiên tri”. Đức Giêsu hỏi: “Còn anh em, anh em bảo Thầy là ai?” Ông Simôn Phêrô thưa: “Thầy là Đấng Kitô, Con Thiên Chúa hằng sống.” Đức Giêsu nói với ông: “Này anh Simôn con ông Giôna, anh thật là người có phúc, vì không phải phàm nhân mặc khải cho anh điều ấy, nhưng là Cha của Thầy, Đấng ngự trên trời. Còn Thầy, Thầy bảo cho anh biết: anh là Phê-rô, nghĩa là Đá, trên đá này, Thầy sẽ xây Hội Thánh của Thầy, và quyền lực tử thần sẽ không thắng nổi. Thầy sẽ trao cho anh chìa khoá Nước Trời: dưới đất, anh cầm buộc điều gì, trên trời cũng sẽ cầm buộc như vậy; dưới đất, anh tháo cởi điều gì, trên trời cũng sẽ tháo cởi như vậy.”

Đó là lời Chúa

(thinh lặng 2 phút, nhạc nền đọc suy niệm )

– Suy niệm

“Con là Phêrô, nghĩa là Tảng Đá, trên tảng đá này, Thầy sẽ xây Hội Thánh của Thầy”. Tại sao Chúa lại gọi Simon Phê rô là Đá ? Đá có ý nghĩa gì ? Là đá, bởi vì chúng ta biết rằng trong Cựu Ước, hình ảnh những phiến đá là hình ảnh hết sức kiêu hùng, hết sức cao vượt. Đá ở đây không phải là đá lăn lóc ngoài đường; đá ở đây chính là hình ảnh, là biểu tượng của Thiên Chúa. Bởi thế mà người Dothái mỗi lần cầu nguyện, họ thường nói với Chúa rằng : Lạy Chúa, Ngài là Đá Tảng con nương nhờ; Ngài là Thạch Động, là Núi Đá cho con ẩn mình; Ngài là Đá Cứu Độ…. Cái tên mới đồng nghĩa với sứ mạng mới . Sứ mạng làm nền tảng cho Giáo hội Chúa Kitô.

Chúa Giêsu đã chọn xây dựng Hội Thánh trên nền đá Phêrô. Nhưng phiến đá này đã không ít lần vỡ vụn ra thành cát trước những cảm dỗ, trước những sợ hại. Cuộc đời ông nhiều thất bại hơn thành công, nhiều yếu đuối hơn mạnh mẽ. Đã từng ra khơi suốt đêm để sáng sớm lại trở về tay trắng. Đã từng chìm xuống khi muốn đi trên mặt nước để đến với Thầy Giê-su. Đã từng ngủ mê khi phải canh thức với Thầy trước giờ tử nạn. Và tệ hại nhất là đã từng chối Thầy ba lần khi Thầy chịu khổ nạn,” Thầy bảo thật anh, nội trong đêm nay, gà chưa kịp gáy hai lần, thì anh đã chối Thầy ba lần.”. Đó là những lần yếu đuối của Phê rô, nhưng ngày hôm nay khi Chúa Giêsu hỏi các Tông đồ: ” Còn anh em, anh em bảo Thầy là ai”. Lập tức, với một lòng tin mạnh mẽ, chính Phê rô trả lời quả quyết, không do dự: ” Thầy là Đấng Mê-si-a, Con Thiên Chúa hằng sống.” Thế nhưng cũng có lúc Đức Giê su đã phải nặng lời với Phêrô: ” Xéo ra đằng sau ta hỡi Xa-tan, ngươi là cớ vấp phạm cho ta, vì ý tưởng của ngươi không phải là ý tưởng của Thiên Chúa, mà là ý tưởng của loài người”. Đó! ít phút trước Phê rô là cảm hứng của Thiên Chúa, vài phút sau Phê rô lại là dụng cụ của ma quỉ. Biết bao lần yếu đuối, biết bao lần vấp ngã, tảng đá này mới thật sự kết tinh trở nên vững trãi, để trở thành nền móng vững chắc cho tòa nhà Giáo Hội.

Nền móng tượng trưng cho cả toà nhà. Nền móng Phêrô là một con người yếu đuối cũng như cả Hội Thánh gồm những con người mỏng giòn, và yếu đuối. Những thất bại của Phêrô thường diễn ra trong bóng đêm. Đánh cả suốt đêm không được gì. Chìm xuống mặt nước lúc ban đêm. Ngủ gật trong vườn Cây Dầu khi trời tối. Chối Thầy trong bóng đêm. Đó là hình ảnh Hội Thánh còn phải lần mò đi trong đêm tối thử thách của thế giới với những yếu đuối của con người.Thật vậy, Thiên Chúa luôn có những cách đi của riêng Người, mà con mắt loài người không sao hiểu nổi. Chúa dùng người yếu đuối để qui tụ những con người yếu đuối. Chúa sử dụng những phương tiện của con người để nâng đỡ con người.

Tuy Hội Thánh dành cho con người, nhưng đó là một Hội Thánh của Thiên Chúa. Hội Thánh của Thiên Chúa vì chính Thiên Chúa thiết lập. Chúa Giêsu đã quả quyết “Thầy sẽ xây Hội Thánh của Thầy”. Hội Thánh của Thiên Chúa nên sống bằng sức sống của Thiên Chúa chứ không bằng sức sống của con người. Thật vậy, Hội Thánh rất yếu đuối. Có những yếu đuối khi phải đương đầu với những khó khăn thử thách bên ngoài. Có những yếu đuối từ trong nội bộ. Biết bao lần chia rẽ, phân ly. Biết bao lỗi lầm tai hại tưởng như khiến Hội Thánh đổ nát tan tành. Nhưng Hội Thánh vẫn đứng vững với thời gian. Vì đó là Hội Thánh của Thiên Chúa.

Ngày nay, “sứ vụ Phêrô”, sứ vụ chăn dắt đoàn chiên của Chúa Giêsu được trao lại cho các Đức Giáo Hoàng, là những người kế vị Ngai Tòa Thánh Phê rô, là những người có quyền tối thượng trong toàn thể Giáo Hội. Tuy nhiên, khi nói đến ” Sứ vụ Phêrô”, là muốn nói đến trọng trách, một trọng trách nặng nề hơn là quyền bính, danh dự, hay vinh quang trước mặt thế gian. Như Đức Thánh Cha Biển Đức XVI đã nói trong công nghị Hồng Y ngày 14 tháng 2 vừa qua : ” … Tôi thấy sức mình không còn phù hợp để gánh vác sứ vụ Giáo Hoàng đã được trao phó. Tôi biết rằng, sứ vụ này do bản tính siêu nhiên của nó, phải được thực hiện không chỉ bằng lời nói việc làm, mà còn phải đi kèm với không ít những lời cầu nguyện và đau khổ…”

Chúng ta ý thức được sự yếu đuối của xác thịt loài người, trước những mời gọi, cám dỗ, hay những sợ hại thế gian. Vì thế, chúng ta càng phải liên lỉ cầu nguyện, trước hết là cho các vị chủ chăn, cách riêng là cho Đức Giáo Hoàng, vị Cha chung đáng kính, với vai trò là người trèo lái con thuyền Giáo Hội, trước những thách đố của đời sống đức tin hiện nay/.

Chúng ta cũng hãy tin tưởng và ủy thác Giáo Hội nơi vị chủ chăn nhân lành của chúng ta là Đức Giê su Ki tô. Như chính Người đã nói: ” Thầy ở với anh em mọi ngày cho đến tận thế”.

Giờ đây chùng ta cùng hướng về nhà thờ Sixtine nơi đang diễn ra mật nghị hồng y bầu ĐGH . Xin Chúa soi sáng cho các Hồng Y tìm ra được vị chủ chăn, đấng kế vị ngai tòa Thánh Phê rô như lòng Chúa mong muốn. “Này ta ban cho các ngươi; Những vị mục tử ta ưng ý; Họ sẽ dùng lời lễ khôn ngoan thông thái; Mà dẫn dắt các ngươi”.

( Thinh lặng 3 phút….)

– Lời Nguyện Cầu Xin.

Xướng 1:Lạy Chúa Giê su ki tô là Đấng chăn chiên tốt lành, xưa Chúa đã dung quyền năng của người mà trao quyền cai quản nước Chúa cho Đấng kế vị là Thánh Phê rô, sau là đến các Đức Giáo Hoàng. Nay xin Chúa cũng hãy dùng quyền năng của Người mà ban cho chúng con một Đấng kế vị mới, đẹp lòng Chúa, biết sống và tuân giữ lời Chúa, tận tụy hy sinh, chăm sóc đoàn chiên Chúa đã giao phó.

1. Ki-ri-e. ki-ri-e, e-le-i- son; ki-ri-e, ki-ri-e, e-le-i-son.

2. Vạn lạy Chúa xin thương xót, xin dủ lòng thương. XIn thương xót, xin thương xót, xót thương con cùng.

Xướng 2: Lạy Chúa Giê su Ki tô, trước những giờ phút trọng đại này, xin Chúa qua lời cầu nguyện chân thành của mỗi người chúng con, mà ban cho chúng con một Đấng kế vị mới, xin Chúa soi sáng cho các vị hồng y để tìm ra một vị chủ chăn như lòng Chúa mong muốn. Cũng xin Chúa ban cho công việc bầu cử được diễn ra thuận lợi.

3. Ki-ri-e. ki-ri-e, e-le-i- son; ki-ri-e, ki-ri-e, e-le-i-son.

4. Vạn lạy Chúa xin thương xót, xin dủ lòng thương. XIn thương xót, xin thương xót, xót thương con cùng.

Xướng 3: Lạy Chúa Giê su Ki tô, xưa Chúa đã chọn ông Thánh Phê rô làm đá tảng để Chúa xây dựng Hội Thánh vững bền và không một quyền năng nào có thể thắng vượt. xin Chúa soi sáng cho các vị Hồng Y tìm ra được Đấng chủ chăn mới cho Giáo Hội, Để Ngài chèo lái con thuyền Giáo Hội trên con đường trần thế.

5. Ki-ri-e. ki-ri-e, e-le-i- son; ki-ri-e, ki-ri-e, e-le-i-son.

6. Vạn lạy Chúa xin thương xót, xin dủ lòng thương. Xin thương xót, xin thương xót, xót thương con cùng.

Xướng 4 : Lạy Chúa, Xin hãy dẫn dắt con đi từ cõi chết đến sự sống, từ lầm lạc đến chân lý. Xin hãy dẫn dắt con

đi từ thất vọng đến hy vọng, từ sợ hãi đến tín thác.

Xin hãy dẫn dắt con đi từ ghen ghét đến yêu thương, từ chiến tranh đến hòa bình. Xin hãy đổ đầy bình an trong trái tim chúng con, trong thế giới chúng con, trong vũ trụ chúng con.

1. Ki-ri-e. ki-ri-e, e-le-i- son; ki-ri-e, ki-ri-e, e-le-i-son.

2. Vạn lạy Chúa xin thương xót, xin dủ lòng thương. Xin thương xót, xin thương xót, xót thương con cùng.

Xướng 5: Khi an vui biết nâng lòng cảm tạ, khi gian khổ tuyệt đối cậy trông.

( thinh lặng 3 phút……)

Giờ đây chúng ta hãy cùng nhau cất lên lời kinh mà chính Đức Giê su đã dạy chúng ta cầu nguyện cùng Thiên Chúa Cha, giúp chúng ta biết hoán cải canh tân đời sống của chúng ta

– Kinh Lạy Cha.

– Lời Nguyện Kết Thúc:

Lạy Thiên Chúa toàn năng. Chúa thiết lập Hội Thánh trên nền đá vững bền, là lời tuyên xưng đức tin của Thánh Phê rô Tông đồ. Xin gìn giữ Hội Thánh khỏi nao núng giữa cảnh đời thử thách gian nan. Chúng con cầu xin

Cộng đoàn Hát: Linh mục đuốc sáng….

TTHH Bằng Sở

Share on print
Print
Share on email
Email
Scroll to Top