Trung tâm hành hương Bằng Sở: Lễ mừng sinh nhật Nước Trời lần thứ 179 của thánh Phêrô Lê Tùy

a1

WTGPHN – Vào lúc 9g30 ngày 11 tháng 10 năm 2012, tại Trung tâm hành hương Bằng Sở – Tổng Giáo Phận Hà Nội, Đức Tổng Giám Mục Leopoldo Girelli – Đại diện Tòa Thánh không thường trú tại Việt Nam – đã chủ sự Thánh lễ giỗ lần thứ 179 của Thánh Phêrô Lê Tùy. Cùng đồng tế với ngài có các linh mục trong và ngoài TGP, đông đảo nam nữ tu sĩ và hàng chục ngàn khách hành hương lương giáo đến từ khắp các vùng miền.

Thánh Phêrô Lê Tùy sinh trưởng trong một gia đình nề nếp khá giả tại làng Bằng Sở. Năm 1773, năm cậu mở mắt chào đời cũng là năm hai thánh linh mục Vinh Sơn Liêm và Castanẽda Gia lãnh triều thiên tử đạo tại Hà Nội do án xử của chúa Trịnh Sâm. Cảm kích trước tấm gương hào hùng ấy, khi cậu lớn lên, song thân đã lo liệu gởi cậu theo học tại chủng viện Nam Định. Trong những năm học, cậu tỏ ra rất thông minh, khôn ngoan và đạo đức. Sau khi lãnh chức phó tế, thày Phêrô được cử đi giúp Đức cha De la Mothe Hậu lo việc truyền giáo ở Nghệ An. Ít lâu sau, thày thụ phong linh mục, làm phó xứ Đông Thành, Chân Lộc, rồi làm chính xứ Nam Đường. Trong 30 năm liền, nhà truyền giáo Lê tùy hoạt động công khai đắc lực phục vụ Giáo hội Việt Nam. Đến ngày 6 tháng 1 năm 1833, vua Minh Mạng ra chiếu chỉ cấm đạo trên toàn quốc nên cha phải hoạt động âm thầm trong bóng tối.

Ngày 11 tháng 10 năm 1833, ngày giáo hội thời đó kính Đức Maria là Mẹ Thiên Chúa, cha Tùy tiến ra pháp trường chợ Quân Ban như đi dự hội, vẻ mặt vui hớn hở, đến nỗi dân đi xem và quân lính đều nói: “Xưa nay chưa thấy ai bị đem đi xử mà lại can đảm như thế”. Ngài đã được phúc tử vì Danh Đức Giêsu.

Đến ngày 27 tháng 5 năm 1900, Đức Lêo XIII suy tôn cha Phêrô Lê Tùy lên bậc Chân Phước. Ngày 19 tháng 6 năm 1988, Đức Gioan Phaolô II suy tôn ngài lên hàng Hiển thánh. Lễ kính ngài vào ngày 11 tháng 10.

Trong thánh lễ tạ ơn, mọi người quy tụ để mừng sinh nhật thứ 179 trên trời của Cha Thánh và để tôn vinh người con ưu tú của quê hương Bằng Sở cũng như của Giáo Hội Công Giáo tại Việt Nam. Cũng ngày 11 tháng 10, Giáo Hội nhắc chúng ta kính chân phước Giáo hoàng Gioan XXIII, vị Giáo hoàng đã khai mạc Công đồng Vatican II nên ngày này đã được Đức Giáo Hoàng đương kim Bênêđíctô XVI chọn làm ngày khai mạc Năm Đức Tin 2012 -2013 của Giáo Hội Công Giáo, để kỷ niệm 50 năm Công đồng Vatican II (1962 – 2012) và 20 năm ban hành cuốn sách Giáo lý Hội Thánh Công Giáo.

Mừng lễ giỗ thánh Phêrô Lê Tùy, Đức Tổng Giám Mục mời gọi cộng đoàn, là con cháu của thánh Phêrô Lê Tùy, hãy nhìn vào gương đức tin sống động của ngài để noi theo, và xin ngài cầu bầu cho mỗi người tín hữu biết sống như ngài để được hưởng phúc chết lành bất cứ cách nào và khi nào như ý định của Chúa.

Cuối Thánh lễ, Đức Tổng Giám Mục đã ban phép lành toàn xá của ngày đại lễ và ngày khai mạc Năm Đức Tin cho toàn thể mọi người hiện diện.

Dưới đây là những hình ảnh của ngày lễ:

a1
a3
a4
a5
a6
a9
a11
a12
a13
a17
a18
a19
a20

BTTTGPHN

Ảnh: TTHH Bằng Sở

Share on print
Print
Share on email
Email
Scroll to Top