Truyền thống Lễ Chúa Kitô Vua tại Giáo Xứ Nam Định

Hàng năm vào Chúa nhật XXXIV Thường Niên – Lễ Chúa Giêsu Kitô Vua , giáo xứ Nam Định có một truyền thống tốt đẹp đã đi vào tiềm thức của bà con giáo dân nơi đây. Từ năm 1950 thời Đức Cố Hồng Y Giuse Maria Trịnh Như Khuê, ngài đã truyền cho giáo xứ thay mặt địa phận và giáo hạt chầu Mình Thánh Chúa cả ngày.  

Vì thế, ngay sau thánh lễ Thiếu Nhi, cha chính xứ Giuse Nguyễn Văn Hy đặt Mình Thánh Chúa, mời gọi cộng đoàn đến với Bí Tích Tình Yêu, chiêm ngắm Chúa Giêsu Thánh Thể. Lần lượt từng hội đoàn trong giáo xứ đã thay phiên nhau chầu Thánh Thể để kín múc tình yêu, sự bình an và ân sủng của vị Vua Trời Đất.

Sau giờ chầu tạ ơn cuối ngày, cha phó Fx. Nguyễn Quốc Huy cùng với đông đảo cộng đoàn trong giáo xứ cung nghinh Thánh Thể xung quanh nhà thờ và quảng trường Đức Mẹ. Cách đặc biệt trong đoàn rước kiệu năm nay có sự hiện diện của Đức cha Laurensô Chu Văn Minh, Giám Mục phụ tá và cha xứ Giuse Nguyễn Văn Hy, đã góp phần làm cho cuộc rước thêm phần long trọng và sốt sáng. Sau phần cung nghinh Thánh Thể là Thánh lễ tạ ơn được cử hành tại quảng trường nhà thờ do Đức cha Laurensô chủ sự. Cùng đồng tế với ngài có cha xứ Giuse và cha phó Phanxicô.

Trong bài giảng, Đức cha chủ tế đã nêu bật lên chân dung nhân hậu của vị Vua trong vương quốc yêu thương và bình an. Hôm nay vị Vua ấy nói với chúng ta về cuộc phán xét tình yêu. Khi sử dụng hình ảnh ẩn dụ giữa chiên – dê, Người cho chúng ta thấy rằng đây sẽ là cuộc phán xét về tình yêu: “Vì xưa Ta đói, các ngươi cho ăn; Ta khát, các ngươi đã cho uống; Ta là khách lạ, các ngươi đã tiếp rước; Ta mình trần, các ngươi đã cho mặc; Ta đau yếu các ngươi đã viếng thăm; Ta bị tù đày, các ngươi đã đến với” (Mt 25,34-36). Hơn nữa, “Quả thật, Ta bảo các ngươi: những gì các ngươi đã làm cho một trong các anh em bé mọn nhất của Ta đây là các ngươi đã làm cho chính Ta” (Mt 25,40).

Với dụ ngôn ngày phán xét cuối cùng này, Người đã tỏ lộ cho chúng ta hết những bí mật của vận mạng thế giới và chỉ cho chúng ta con đường để được vào Vương Quốc của Ngài là: thực hành yêu thương bằng những việc làm cụ thể. Thánh lễ được tiếp tục với phần phụng vụ Thánh Thể trong sự tham dự sốt sáng của cộng đoàn tín hữu.

 Kết thúc Thánh Lễ, mọi người ra về trong niềm vui hân hoan bước vào Năm Phụng Vụ mới, khởi đầu cho chu kỳ thời gian bắt đầu từ Đức Kitô và cuối cùng trở về với Ngài trong niềm tin tưởng phó thác.

13012 nam dinh 13
13012 nam dinh 13
13012 nam dinh 13
13012 nam dinh 13
13012 nam dinh 13
13012 nam dinh 13
13012 nam dinh 13
13012 nam dinh 13
13012 nam dinh 13
13012 nam dinh 13
13012 nam dinh 13
13012 nam dinh 13
13012 nam dinh 13

BTT Gx Nam Định

Print
Email
Scroll to Top