Tu Đoàn Truyền Tin Hà Nội hân hoan mừng lễ Bổn mạng

Sáng thứ Tư ngày 23/3/2022, Tu đoàn Truyền tin Tổng Giáo phận (TGP) Hà Nội đã quy tụ về Nhà Mẹ tại giáo xứ Phúc Lâm để hân hoan mừng lễ bổn mạng của Tu đoàn. Trong dịp này, Đức Tổng Giám mục (TGM) Giuse Vũ Văn Thiên đã chủ sự Thánh lễ quan thầy và Làm phép bàn thờ nhà thờ Phúc Lâm.

Ngay từ sáng sớm, những cơn mưa nặng hạt liên tục rơi tí tách từ đêm hôm trước không ngớt. Tuy nhiên, điều đó cũng không thể cản trở nổi tấm lòng yêu mến Thiên Chúa, yêu mến Đức Mẹ của quý Sơ đang phục vụ ở các Cộng đoàn Truyền tin khác quy tụ về Nhà Mẹ tại giáo xứ Phúc Lâm.

Đúng 9h30 sáng, bài hát Ca nhập lễ được vang lên. Đoàn đồng tế trang nghiêm tiến lên bàn thánh cùng Đức TGM Giuse hiệp dâng Thánh lễ. Cùng đồng tế với ngài có Cha Giuse Nguyễn Văn Thoan – Quản hạt Mỹ Đức – Hòa Bình, quý Cha, quý Sơ cùng cộng đoàn giáo dân Giáo xứ.

Mở đầu Thánh lễ, Đức TGM Giuse gợi nhắc lại giây phút linh thiêng – giây phút Sứ thần truyền tin cho Đức Trinh Nữ Maria – để hướng lòng, hướng tâm tình của cộng đoàn về Thánh lễ trọng thể này.

Trong phần chia sẻ Lời Chúa, Đức TGM Giuse đã khái quát tầm quan trọng của Lễ Truyền tin đối với người Kitô hữu, bởi biến cố truyền tin đã mở ra một giai đoạn mới trong lịch sử nhân loại và lịch sử cứu độ. Đức TGM Giuse cũng nhắc nhớ cộng đoàn phụng vụ rằng: Lễ Truyền tin không phải là lễ kính Đức Mẹ. Tuy nhiên, vai trò của Đức Mẹ lại vô cùng quan trọng trong mầu nhiệm cứu độ. Bởi vậy, mừng lễ truyền tin, Giáo hội mời gọi con cái mình tôn vinh quyền năng cao cả và tình yêu thương của Thiên Chúa, đã sai Con Một Người nhập thể làm người để cứu chuộc trần gian. Đồng thời, Giáo hội cũng mời gọi tín hữu luôn chiêm ngưỡng Đức Mẹ là Đấng đầy ơn phúc, là Đấng mà Thiên Chúa mời gọi cộng tác với Chúa để thực hiện công trình cứu độ.

Hơn nữa, qua trình thuật Tin Mừng của thánh sử Luca về biến cố truyền tin, Đức TGM Giuse mời gọi các Kitô hữu luôn biết chiêm ngưỡng, noi gương, bắt chước Đức Mẹ sống khiêm tốn, sẵn sàng nói lời xin vâng và cộng tác với Chúa trong suốt cuộc đời. Cách riêng, đối với Tu đoàn Truyền tin TGP Hà Nội, Đức TGM Giuse khuyên nhủ quý Sơ luôn biết thánh hóa bản thân theo lời mời gọi của Chúa Giêsu, thực hiện ba lời khuyên Phúc Âm: trinh khiết, khó nghèo, vâng lời.

Ngoài niềm vui của Tu đoàn Truyền tin TGP Hà Nội còn là niềm hạnh phúc của cộng đoàn giáo xứ Phúc Lâm khi được Đức TGM Giuse làm phép bàn thờ mới. Trước khi bước vào Bàn tiệc Thánh Thể, Đức TGM Giuse đã diễn nghĩa về sự thánh thiêng của bàn thờ để các Kitô hữu hiểu rõ hơn: bàn thờ chính là biểu trưng bàn tiệc của Chúa, là biểu tượng của chính Chúa Kitô đang hiện diện ở giữa và ở trong cộng đoàn tín hữu. Sau đó, Đức TGM Giuse đã làm phép bàn thờ mới và tiếp tục cử hành Thánh lễ với Bàn tiệc Thánh Thể.

Trước khi kết thúc Thánh Lễ, Sơ Bề trên của Tu đoàn đã đại diện, thay lời cho các chị em Tu đoàn bày tỏ tâm tình cảm tạ và tri ân. Trước hết là lời cảm tạ, tri ân được gửi đến Đức Cố Hồng Y Phaolô Giuse Phạm Đình Tụng – Đấng sáng lập Tu đoàn Truyền tin TGP Hà Nội và quý Cha tiền nhiệm. Tiếp đến, Sơ Bề trên cũng gửi lời cám ơn và tri ân tấm lòng mục tử của Đức TGM Giuse, dù bận rộn với nhiều công việc mục vụ của Giáo phận nhưng đã về chủ tế Thánh lễ Quan thầy của Tu đoàn. Thứ đến là lời tri ân đến Cha Quản hạt, quý Cha, quý Tu sĩ, quý Hội đồng Mục vụ và cộng đoàn đã về hiệp dâng Thánh lễ tạ ơn Thiên Chúa và cầu nguyện cho Tu đoàn.

Nguyện xin Thiên Chúa cho mỗi người Kitô hữu luôn biết đón nhận thông điệp mà Chúa muốn nói với mỗi người qua ngày Lễ Truyền tin. Cách riêng là quý Sơ Tu đoàn Truyền tin TGP Hà Nội là những người đã được mời gọi cộng tác với Chúa như Đức Mẹ đã cộng tác với Chúa trong suốt cuộc đời mình, cầu nguyện cho quý Sơ luôn biết sống với linh đạo của mình, sống với lý tưởng và ơn gọi của mình là nên thánh.

BTT giáo hạt Mỹ Đức – Hoà Bình

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top