Tự hào mang quan thầy Cha Thánh Théophane Vénard (Ven)

Sáng 04/02/2023, tại nhà thờ giáo xứ Cửa Bắc – ngôi thánh đường tọa lạc trên con phố Phan Đình Phùng thơ mộng: chính mảnh đất này, khi xưa Cha Thánh Gioan Théophane Vénard (Ven) đã bị áp giải ra pháp trường, Thánh lễ đặc biệt kính Cha Thánh Ven đã được cử hành, và cũng là để mừng quan thầy ca đoàn Cha Thánh Ven.

Giảng trong Thánh lễ, cha xứ Phaolô Nguyễn Trung Thiên kể về khúc bi tráng nhất trong câu chuyện tử đạo của Cha Thánh Ven. Vào những thời khắc cuối cùng, đao phủ có hỏi dụ ngài cho tiền để chém đứt nhanh: “Cần bao lâu để thi hành án?” – Ngài trả lời: “Càng chậm càng tốt!” – Và đao phủ đã chặt nhiều nhát dao thật chậm để máu tuôn trào từ thủ cấp của ngài cách đau đớn. Nhưng Cha Thánh Ven vẫn kiên dũng đón nhận.

Máu Ngài đã đổ xuống! Và giờ đây, mỗi ca viên đều cảm thấy tự hào khi được nhận ngài làm thánh quan thầy. Cảm xúc đã trào dâng khi được nghe chia sẻ của Cha xứ về gương thánh đức của ngài.

Một giáo sĩ đầy lòng yêu mến đất Việt

Cha Thánh Ven sinh ngày 21/11/1829 tại làng Sanctolupo tỉnh Poitier, nước Pháp. Sau khi được thụ phong linh mục năm 1852, cha được lệnh Bề trên tới truyền giáo tại Hồng Kông, Singapore rồi Việt Nam. Dưới thời vua Tự Đức cấm đạo, ngài đã phải vất vả học chữ, giao tiếp với mọi người trong tình yêu mến, ngài đã kiên trì bằng mọi cách để rao giảng Tin Mừng. Cũng như nhiều nhà truyền giáo khác, ngài bị lùng bắt và bị kết án trảm quyết: đầu sẽ bị treo lên cao trong ba ngày rồi buông sông.

Bước chân oai hùng qua phố Phan Đình Phùng

Sáng ngày 02/02/1861, án lệnh được thi hành. Người ta giải Cha ra tới bãi sông Hồng và xử trảm. Trong ngày bị xử, Cha chỉnh tề quần áo như đi dự tiệc, với tâm thế vui lòng chịu chết. Cha còn hẹn gặp mọi người trên Thiên Đàng và chúc lành cho cả những vị quan chức, cai ngục và cả đao phủ.

Vậy là chàng trai Théophane Vénard 31 tuổi sinh quán tại Pháp đã đổ máu ở bờ sông Hồng đỏ thắm, sau khi bị áp giải suốt dọc con đường Phan Đình Phùng, tới bốt Hàng Đậu ra tới vùng bãi Sông Hồng. Đầu Ngài bị thả trôi sông, còn thân thể thì được người ta cho chôn cất ngay tại pháp trường – trong vùng đất thuộc giáo xứ Cửa Bắc.

Điều đặc biệt đối với mảnh đất xứ Cửa Bắc, chính là nơi Cha Thánh được áp giải đi qua và bị xử trảm (mặc dù pháp trường được cho là ở Cầu Giấy). Vì vậy, ngôi thánh đường 90 tuổi mang tên Cửa Bắc cũng là một chứng tích lịch sử được xây dựng ở mảnh đất nơi máu Cha Thánh Ven đã đổ xuống vì chính đạo.

Gương sáng cho đời hôm nay

Chiêm ngắm gương Cha Thánh Ven hôm nay, mỗi người con của giáo xứ Cửa Bắc nói chung và mỗi thành viên ca đoàn Cha Thánh Ven nói riêng đều cảm thấy linh thiêng và tự hào. Tự hào hơn nữa khi được nhận ngài làm đấng bảo trợ. Với tất cả lòng yêu mến, anh chị em ca viên đã cất cao lời ca, hát khen vị anh hùng kiên trung trong đức tin: “Máu ngài đã đổ xuống đất trời Việt trổ sinh bao dòng người trở nên tông đồ loan báo Tin Mừng. Sống trọn đời vì yêu, hướng lòng về trời cao, xin tình ngài ngàn năm chiếu soi tông giống hùng anh. Cha Théophane Vénard, ngài đã sáng danh tử đạo, Cha Théophane Vénard của lễ hiến dâng ngọt ngào, đời ngài là đóa hồng xinh tươi được hái dâng tòa Ba Ngôi“.

Chia sẻ cảm nhận về thánh quan thầy, anh Giuse Minh Đức – Trưởng Ca đoàn Ven giáo xứ Cửa Bắc cho biết: “Nghe chuyện kể về ngài, đặc biệt là lúc lý hình vung gươm lên chém đầu, tiếng trống nổi lên, đó là lúc hình ảnh Cha thánh Ven in đậm vào trái tim mỗi người trẻ chúng tôi. Mỗi người trẻ chúng tôi đều cảm thấy xúc động. Nếu hạt lúa mì rơi xuống đất không chết đi, không thối đi, thì nó chỉ trơ trọi một mình. Còn nếu chết đi thì nó sẽ sinh ra nhiều bông hạt. Xin Chúa cho mỗi người trẻ chúng con biết trở nên như hạt lúa mì noi gương Cha Thánh Ven. Xin thắp lên trong lòng chúng con ngọn lửa hy sinh và phục vụ!”

Maria Tuyết Trinh

Ảnh: Minh Đức

Print
Email
Scroll to Top