Tuần Chầu lượt tại giáo xứ Đoan Nữ 2018

Đối với người Công Giáo Việt Nam, tuần Chầu Lượt đã trở thành một truyền thống tốt lành và rất đáng biểu dương, khích lệ. Nếu Lễ Giáng Sinh và Phục Sinh là lễ lớn, lễ trọng đối với toàn thể Giáo Hội Công Giáo cách chung, thì cách riêng ở Việt Nam, đối với các giáo xứ ở các giáo phận miền Bắc, dịp lễ đặc biệt nhất, được quan tâm và có tính quy tụ nhất trong năm lại là tuần Chầu Lượt của giáo xứ. Trong thời gian này, mọi tín hữu trong giáo xứ dành ưu tiên để thờ lạy, tôn vinh Thánh Thể Chúa, tưởng niệm thời gian Chúa Giêsu chịu chết nằm trong mồ và cầu nguyện trước Thánh Thể để xin ơn tha thứ và đền tạ về những tội lỗi con người xúc phạm đến Chúa.

Đối với giáo xứ Đoan Nữ, do sự quan phòng của Thiên Chúa và sự sắp xếp của Tổng Giáo Phận, tuần Chầu Lượt năm nay diễn ra vào Chúa Nhật thứ IV của Mùa Vọng, ngày 23/12/2018, thời gian cận kề với đại lễ Giáng Sinh, vì thế không khí càng thêm phần rộn ràng. Để chuẩn bị cho thời gian đại phúc của giáo xứ, bên cạnh những sự chuẩn bị bề ngoài, trước đó một tuần, cha xứ Giuse Vũ Đức Phán, MF và cha phó Phêrô Nguyễn Thanh Vương, MF đã lần lượt đến các giáo họ để chia sẻ tĩnh tâm, ban bí tích hòa giải cho các thành phần dân Chúa, cử hành thánh lễ và đặt Mình Thánh Chầu tại nhà thờ của các giáo họ, giúp tâm hồn mỗi người được chuẩn bị cách chu đáo để lãnh nhận những ơn phúc qua tuần Chầu và đại lễ Giáng Sinh.

Đúng 18h00, chiều thứ Bảy, Thánh Lễ khai mạc tuần Chầu Lượt diễn ra trong bầu khí trang nghiêm, sốt sắng với hai ý nghĩa đặc biệt: Khai mạc tuần Chầu và tạ ơn tân linh mục. Chủ tế Thánh Lễ là tân linh mục G.B Nguyễn Văn Chiến, Tu Đoàn Truyền Tin; và đồng tế với ngài có cha xứ, cha phó, thầy sáu, quý sơ và đông đảo thành phần dân Chúa trong và ngoài giáo xứ. Trước khi bước vào Thánh Lễ, cha xứ Giuse đại diện giáo xứ chúc mừng và hiệp ý tạ ơn với cha mới Gioan Baotixita vì Thiên Chúa đã yêu thương chọn gọi cha lên hàng tư tế thánh; đồng thời cũng cảm ơn cha vì một thời gian khá dài, cha đã đồng hành cùng giáo xứ trong những giai đoạn khó khăn.

Tiếp sau Thánh Lễ, cộng đoàn cung nghinh Thánh Thể chung quanh nhà thờ thể hiện lòng yêu mến Chúa Giêsu Thánh Thể là nguồn lương thực nuôi dưỡng đời sống tâm linh và đức tin của người Kitô hữu. Sau đó, cộng đoàn tập trung trước hang đá hòa chung niềm vui trong đêm hoan ca tạ ơn và mừng đại lễ Giáng Sinh 2018. Trình diễn trong đêm hoan ca tạ ơn, ngoài các tiết mục được chuẩn bị công phu của các đoàn thể của các giáo họ, còn có sự tham gia của Ban Kim Nhạc giáo xứ Sa Cát, Gp. Thái Bình, quê hương của cha xứ Giuse, nhạc công Saxophone Kim Quy, ca sĩ Huyền Anh, Á quân cuộc thi X- Factor 2016, một người con của giáo xứ Đoan Nữ…

Hôm sau, các ban ngành đoàn thể trong giáo xứ và các giáo xứ, giáo họ bạn luân phiên chầu Chúa Giêsu Thánh Thể cách long trọng sốt sáng. Cao điểm là Thánh Lễ đồng tế do cha quản hạt Thanh Oai Brunô Nguyễn Văn San chủ tế. Mặc dù ngay từ sáng sớm, trời đã đổ mưa, nhưng nhờ tình thương, gần 20 cha trong và ngoài Giáo Phận đã đến chia sẻ niềm vui và cầu nguyện cho giáo xứ. Chia sẻ trong Thánh Lễ, cha xứ Nghĩa Ải Giuse Nguyễn Văn Pháp giúp cộng đoàn tái khám phá giá trị của đức tin qua việc đừng “ăn mày thương hiệu”, nghĩa là không chỉ tự hào về đức tin trong quá khứ của cha ông hay của chính bản thân từng là trùm, quản… Điều quan trọng là sống những giá trị của đức tin trong giây phút hiện tại trong công cuộc tái Phúc Âm hóa để xứng đáng với ơn cứu độ Chúa ban.

Niềm vui của tuần Chầu được tiếp nối trong Thánh Lễ bế mạc do cha phó Phêrô cử hành. Ngài mời gọi cộng đoàn hãy sống tâm tình tạ ơn vì biết bao ơn lành Chúa đã thương tuôn đổ xuống giáo xứ và hãy đáp lại bằng hành động cụ thể trong đời sống hằng ngày.

Được sống trong những ngày hồng phúc của tuần Chầu cũng là cơ hội để mỗi người con Đoan Nữ chiêm ngắm Thánh Thể Chúa. Người bỏ Chúa lâu năm có dịp thống hối trở về. Người tha phương cầu thực được đoàn tụ gia đình và tình huynh đệ giữa anh chị em thân hữu xa gần được xích lại gần nhau. Tuần Chầu khép lại trong niềm hân hoan tràn ngập ân sủng, đồng thời cũng thúc đẩy các tín hữu lên đường đem niềm vui với mọi người. Noi gương Mẹ Maria, các tín hữu được mời gọi bước theo Mẹ thực hiện sứ mạng làm sáng danh Chúa và đem ơn cứu độ cho muôn người.

14975 chau 13
14975 chau 13
14975 chau 13
14975 chau 13
14975 chau 13
14975 chau 13
14975 chau 13
14975 chau 13
14975 chau 13
14975 chau 13
14975 chau 13
14975 chau 13

BTT Gx. Đoan Nữ

Print
Email
Scroll to Top