Huấn luyện ứng sinh linh mục TGP Hà Nội 2022

Từ ngày 27/6 đến 02/7/2022, tại Trung tâm Hành hương (TTHH) Sở Kiện, đã diễn ra Sa mạc Huấn luyện Ứng sinh Linh mục với chủ đề “HÃY THEO THẦY”. Sa mạc quy tụ 54 sa mạc sinhlà các ứng sinh của TGP Hà Nội.

Sa mạc huấn luyện đặc biệt này do cha Giuse Tạ Minh Quý, Đặc trách Ứng sinh tổ chức, cùng với sự đồng hành cộng tác của 9 thầy chủng sinh của TGP Hà Nội.

Sa mạc huấn luyện mang tên Tiberia I, nhằm mời gọi các ứng sinh sống lại kinh nghiệm được Chúa kêu gọi, đến ở với Chúa, được Chúa huấn luyện như các môn đệ xưa kia. Đây cũng là dịp đặc biệt để các ứng sinh được sống kinh nghiệm ở và hiệp thông với nhau, có thêm những trải nghiệm vừa thiêng liêng, vừa học tập và hoạt động.

Ngay từ ngày quy tụ đầu tiên, các ứng sinh tham dự đã phải trải qua một bài khảo hạch ngắn như điều kiện bước vào sa mạc. Đây cũng là cách để ban huấn luyện biết các ứng sinh đã chuẩn bị thế nào và đã sẵn sàng cho hành trình được huấn luyện hay chưa.

Khai mạc

Vừa thiêng liêng vừa hoạt động

Sa mạc nhằm giúp ứng sinh thanh luyện động lực ơn gọi và thao luyện về bốn chiều kích thích hợp với đời sống linh mục: nhân bản, thiêng liêng, tri thức và mục vụ. Lịch hoạt động trong ngày được xây dựng nhằm hài hoà giữa các chiều kích, trong đó đặt trọng tâm vào đời sống thiêng liêng. Thánh lễ là đỉnh cao và là nguồn mạch khởi đầu cho mỗi ngày sống, đan xen là các giờ kinh phụng vụ sớm chiều, các giờ đạo đức và suy niệm Lời Chúa trong ngày, kết thúc bằng việc chia sẻ hoa trái thiêng liêng trong nhóm, phút hồi tâm và nhật ký thiêng liêng. Các giờ thiêng liêng này giúp các ứng sinh sống tình hiệp thông thân tình và cá vị với Thầy Giêsu Chí Thánh.

Thời gian biểu trong ngày là sự kết hợp hài hòa giữa các hoạt động học mà chơi, chơi mà học. Cha đặc trách Giuse cùng quý thầy huấn luyện luôn tạo ra một bầu khí sôi nổi nơi những tâm hồn trẻ qua các hoạt động trò chơi, từ những câu đố vui đến các bài hát cử điệu, khiến các ứng sinh tiếp thu tốt hơn trong các giờ thao luyện, vừa gắn kết tình huynh đệ, vừa phấn khởi vui tươi, vừa sáng tạo trong các bài tập và hoạt động nhóm.  

Vào hai ngày cuối tuần huấn luyện, các ứng sinh đã cùng nhau tham gia đêm lửa thiêng và trò chơi lớn. Đêm lửa thiêng đã để lại trong lòng ứng sinh nhiều cảm nghiệm đặc biết khi cùng nhau sống lại những câu chuyện Tin Mừng về Chúa Giêsu và các môn đệ. Trò chơi lớn với nhiều thử thách khác nhau đã giúp ứng sinh sống mầu nhiệm ơn gọi và tôi luyện các nhân đức thích hợp với đời sống linh mục. Trò chơi gồm 6 chặng theo tiến trình đào đạo ứng sinh. Trước tiên ứng sinh được Chúa kêu gọi, họ tự do đáp lại và được huấn luyện về bốn chiều kích: nhân bản, thiêng liêng, tri thức và mục vụ.

Vừa tri thức vừa nhân bản

Tuần huấn luyện không chỉ mang đến bầu khí thiêng liêng nhưng còn như một khoá đào tạo về nhân bản, kỹ năng sống và tri thức cho các ứng sinh. 

Mỗi ngày, bên cạnh các hoạt động, các ứng sinh còn tham gia 3 giờ thao luyện. Nội dung của các giờ thao luyện được tổ chức như một tiến trình phân định ơn gọi và những kỹ năng cần thiết cho các ứng sinh: Các ứng sinh đi từ chỗ nhìn nhận giá trị con người mình, khám phá ơn gọi của bản thân; rồi gặp gỡ các kinh nghiệm lắng nghe tiếng Chúa trong đời sống; và rồi cuối cùng đi đến những chọn lựa để trở thành người môn đệ Chúa, quảng đại đáp lại tiếng mời gọi: Hãy theo Thầy.

Cùng  với đó, các ứng sinh được tập luyện các kỹ năng mềm, kỹ năng học tập và làm việc nhóm. Việc được sống cùng, sống với nhau trong suốt một tuần lễ, ban huấn luyện cũng nhắm tới đào tạo tình liên đới, sự trưởng thành trong đời sống chung và trong các mối tương quan cho ứng sinh. 

Đáp lại tiếng gọi

Sáng sớm ngày 02/7/2022, trong nhà nguyện Thánh Tâm của TTHH Sở Kiện, Ban huấn luyện và sa mạc sinh đã dâng thánh lễ tạ ơn. Cha Giuse đã nhắn nhủ các ứng sinh lên đường với con tim đầy lòng yêu mến, đặt trọng tâm nơi Chúa Giêsu, đáp lại tiếng gọi của Ngài, và cùng lưu giữ những bài học hay, những kỷ niệm đẹp như một hành trang trong hành trình dâng hiến.

Cha Giuse cũng cảm ơn sự giúp đỡ chu đáo của quý thầy đồng hành, cùng chúc các thầy lên đường trong sứ vụ hè thu gặt được nhiều hoa trái.

Kết thúc tuần huấn luyện, các ứng sinh lại trở về với giáo xứ đang mục vụ và chuẩn bị cho các chương trình đào tạo được bắt đầu sau mùa hè.

Thánh lễ tạ ơn

BTT Ứng Sinh 

Facebook
Twitter
Email
Print
Lên đầu trang