Tuần Thánh – Tin Tổng hợp TGP Hà Nội tuần 13 (25/3-01/4/2018)

Tuần cao điểm của năm Phụng vụ, toàn Tổng Giáo phận sống trong tâm tình kết hiệp thẳm sâu với cuộc tử nạn của Chúa Giê-su. Chúa Ki-tô đã chết và Ngài đã sống lại. Trong Đêm vọng Phục sinh vào thứ Bảy vừa qua, niềm vui ơn cứu độ của Chúa Phục sinh chan hòa khắp mọi giáo xứ, giáo họ.

Mở đầu Tuần Thánh, Đức Hồng Y đã cử hành nghi thức rước lá và dâng Thánh lễ khai mạc tại nhà thờ Chính Tòa vào ban sáng. Ban chiều, ngài đã dâng Thánh lễ cho các bạn trẻ tại sân Đại Chủng Viện cơ sở Thần học. Tại tất cả các giáo xứ trong Tổng Giáo phận đều có Thánh lễ đặc biệt trong ngày Lễ Lá này.

Ngày Lễ lá đã trở thành ngày quy tụ các bạn trẻ quanh thập giá Chúa Ki-tô. Tại Đại Chủng viện tọa lạc trong giáo xứ Cổ Nhuế, 3 nghìn bạn trẻ đến từ các giáo xứ giáo họ trong toàn Tổng Giáo phận đã cùng nhau chiêm ngắm Chúa Giê-su với chủ đề “Như Cha sai Thầy, Thầy cũng sai anh em”.

Trong 3 ngày đầu Tuần Thánh, các nghi thức diễn ra tại các nhà thờ xoay quanh việc ngắm 15 sự Thương khó Chúa Giê-su. Các linh mục đang làm mục vụ tại các nơi đã nỗ lực hết sức để ban bí tích Hòa giải. Tại các địa bàn có đông anh chị em di dân, số lượng hối nhân càng đông.

Sáng thứ Năm tại nhà thờ Chính Tòa, Đức Hồng Y Phê-rô đã chủ tế Thánh lễ truyền Dầu vào lúc 9h00. Linh mục đoàn đã quy tụ quanh Đức Hồng Y sau Thánh lễ tại nhà ăn và Đức Cha Phụ tá Lô-ren-xô đã ngỏ lời chúc mừng ngày sinh nhật thứ 80 của Đức Hồng Y. Ngày sinh nhật của ngài trùng vào ngày Đại Lễ Phục sinh nên các linh mục không thể rời giáo xứ mình coi sóc để tới với ngài được.

Đức Hồng Y Phê-rô đã cử hành Tam nhật Vượt Qua tại nhà thờ Chính Tòa của ngài: Thánh lễ Tiệc ly chiều thứ Năm, Nghi thức suy tôn Thánh giá chiều thứ Sáu, Canh thức Vượt Qua đêm thứ Bảy. Chặng đàng Thánh giá tại nhà thờ Chính tòa tối thứ Sáu lúc 20h30 do Đức Cha Lô-ren-xô chủ sự.

Niềm vui Đại lễ Phục Sinh năm nay được nhân lên gấp bội khi cũng là ngày Đức Hồng Y đáng kính tròn 80 tuổi. Mỗi giáo xứ đã có 4 đại diện trở về Nhà Chung để mừng lễ cùng Đức Hồng Y. Sau Thánh lễ, bàn tiệc gia đình được tổ chức ngay tại sân Đại Chủng Viện. Các đại biểu đã dùng cơm với Đức Hồng Y trong không gian vui tươi và tràn đầy phúc lộc của Vị Cha Chung.

13635 chinh toa 3

Lễ Lá tại nhà thờ Chính Tòa Hà Nội

Lễ Lá tại giáo xứ Phủ Lý

Ngắm nhân tài tại giáo xứ Vỉ Nhuế

Đại lễ Truyền Dầu
13655 tiecly 3

Đức Hồng Y chủ sự Thánh lễ Tiệc Ly và nghi thức rửa chân tại nhà thờ Chính tòa

Canh thức bên Chúa Giê-su Thánh Thể tối thứ Năm tại giáo xứ Hà Thao

13661 suy ton tg 1

Đức Hồng Y chủ sự Nghi thức suy tôn Thánh giá

dang thanh gia

Đàng Thánh giá tại nhà thờ Chính Tòa Hà Nội

Đàng Thánh giá tại giáo xứ Phùng Khoang

Các Tân tòng trong đêm Vọng Phục sinh

Đức Hồng Y Phê-rô giữa đoàn chiên trong ngày Đại lễ Phục Sinh và mừng sinh nhật 80 tuổi

Rước Chúa Phục Sinh tại giáo xứ Đoan Nữ

BBT

Tổng Giáo Phận Hà Nội

– Diện tích khoảng 6.688 km2 (năm 2019)

– Số dân khoảng 11 triệu người (năm 2019)

– Số tín hữu khoảng 320.000 người (năm 2019)

– Số giáo xứ: 189

– Số giáo hạt: 7

– Số linh mục trong linh mục đoàn: 210

Tin Bài Cùng Chuyên Mục

Tin Các Giáo Xứ

Tin Giáo Hội Toàn Cầu

Tin Giáo Hội Việt Nam

Video - Thời sự hàng tuần

Lên đầu trang