Tường thuật về chuyến viếng thăm mục vụ của Đức TGM Girelli tại giáo xứ Hàng Bột

WTGPHN – Sáng Chúa nhật ngày 16 tháng 10 năm 2011, Đức Tổng Leopoldo Girelli, đại diện Tòa Thánh không thường trực tại Việt Nam đã đến thăm mục vụ và dâng thánh lễ tại giáo xứ Hàng Bột.

Cha xứ Giuse cùng cộng đoàn giáo xứ đã đón tiếp đón tiếp Đức Tổng Leopoldo Girelli trong không khí nồng nhiệt và vui mừng. Cả cộng đoàn đã hiệp ý dâng lời cầu nguyện cho Đức Tồng Leopoldo Girelli trong ngôi thánh đường của giáo xứ. Cha xứ đại diện cho cộng đoàn giáo xứ ngỏ lời chúc mừng vị đại diện của Tòa Thánh tại Việt Nam, ngài nói: “Hôm nay, tại Nhà thờ thánh Gioan Maria Vianê Giáo xứ Hàng Bột, trong Tổng Giáo Phận Hà nội, thật diễm phúc cho chúng con, được đón tiếp và chào mừng Đức Tổng Giám mục, vị Đại diện Toà thánh Vatican tại Đất nước Việt Nam, đồng thời cũng là vị Đại diện của Đức Giáo Hoàng Bênêđitô XVI ở giữa chúng con. Chúng con xin trân trọng kính chào Đức Tổng Giám mục Leopoldo và kính xin Đức Tổng Giám mục xem nơi đây là nhà của mình: Chúng con rất vui mừng khi biết rằng Đức Tổng Giám mục đến viếng thăm và dâng thánh lễ cầu nguyện và ban phúc lành Tòa Thánh cho chúng con”. Kế đến, ngài tường trình về lịch sử phát triển của giáo xứ và bày tỏ lòng yêu mến, vâng phục của cộng đoàn giáo xứ với Giáo hội và các vị chủ chăn và cầu chúc ơn lành của Thiên Chúa xuống trên Đức Tổng. Sau lời chào mừng của cha xứ là các tiết mục văn nghệ do các em thiếu nhi và các đệ tử dòng thánh Phaolô biểu diễn để chào mừng Đức Tổng.

Thánh lễ cầu nguyện cho giáo xứ được diễn ra vào lúc 07h25 do Đức Tổng Leopoldo Girelli chủ sự cùng với cha xứ, và quý cha đồng tế. Trước khi vào Thánh lễ, Đức Tổng ngỏ lời cám ơn vì sự đón tiếp nồng nhiệt của cộng đoàn đã dành cho ngài. Ngài nói: “cộng đoàn giáo xứ Hàng bột có một vị trí trong tâm hồn của Ngài”.

Trong bài giảng (qua sự chuyển ngữ của cha Alf. Phạm Hùng – Chánh Văn phòng Tòa Tổng Giám Mục Hà Nội), Đức tổng đã khai triển câu nói rất thời danh mà Chúa Giêsu đã để lại: “Hãy trả cho Xê-da những gì của Xê-da hãy trả lại cho Thiên Chúa những gì của Thiên Chúa”.

Ngài nói: “Nhưng cần lưu ý đây không phải Xê-da hoặc Thiên Chúa nhưng Xê-da và Thiên Chúa mỗi vị trong cấp độ thích hợp của mình. Những lời này của Chúa Giêsu là sự bắt đầu của sự tách biệt giữa tôn giáo và chính trị mà nó đã luôn chưa bao giờ tách dời của các dân tộc và các chính thể trước đó.

Về điểm này Đức Giáo Hoàng Bênêdictô XVI đã dạy chúng ta rằng: nhà nước không nên áp đặt một tôn giáo thế nhưng nhà nước cần bảo đảo tự do tôn giáo và sự hài hòa giữa các tín đồ của các tôn giáo khác nhau.

Về phần mình, Giáo hội về phương diện xã hội diễn tả đức tin Kitô giáo, Giáo hội có được sự độc lập thích đáng và được cấu trúc trên nền tảng đức tin của mình như một thượng tầng mà nhà nước phải thừa nhận.

Hai sự khác biệt nhưng luôn luôn đi kèm với nhau. Giáo hội không thể và không được đảm nhiệm những cuộc đấu tranh để đem lại một xã hội công bằng hơn. Giáo hội không thể và không được thay thế nhà nước. Nhưng Giáo hội cũng không thể và không được đứng bên lề của những cuộc đấu tranh cho công bằng.

Thật sự có 2 chủ quyền khác nhau của Thiên Chúa trên thế giới. Chủ quyền thứ nhất: Chủ quyền thiêng liêng được biểu hiện bằng Nước Chúa và được thực thi trực tiếp trong Đức Giêsu và qua Giáo hội của Ngài. Chủ quyền thứ hai: Chủ quyền vật chất và chính trị của Chúa được hành động cách gián tiếp qua các quyền bính thế gian. Thế nhưng Xê-da và Chúa không có cùng một mức độ bởi vì Xê-da luôn phải phụ thuộc vào Thiên Chúa và phải trả lời trước mặt Chúa. Vì thế phải trả lại cho Xê-da có nghĩa là trả lại cho Xê-da những gì mà chính Chúa thực sự muốn trao cho Xê-da Chúa thống trị trên tất cả kể cả Xê-da. Thật vậy trước khi vâng lời con người chúng ta phải vâng lời Thiên Chúa và lương tâm chân chính của chúng ta đó là nhiệm vụ của chúng ta để nói với Xê-da: hãy trả lại Thiên Chúa những gì thuộc về Thiên Chúa. Chúng ta không thể trao linh hồn chúng ta nó luôn thuộc về cho Thiên Chúa cho Xê-da được …”.

Tiếp đến Đức Tổng lấy mẫu gương của thánh Phaolô, người đầu tiên đã thấy hiệu quả của lời giáo huấn của Đức Giêsu, thánh nhân đã viết: Mọi người phải phục tùng nhà cầm quyền vì không có quyền lực nào không đến từ Thiên Chúa… vì thế đối với người công giáo việc vâng phục luật pháp đó là nghĩa vụ của lương tâm (được hiểu nhà nước phải là chính đáng và công bình). Ngài mời gọi các tín hữu hãy dấn thân và cộng tác để xây dựng một xã hội công bình hơn qua việc xây dựng hòa bình, liên đới với người nghèo, bảo vệ sự sống và gia đình v.v…

Kết thúc bài giảng Đức Tổng mời gọi: “chúng ta hãy dấn thân để trả cho Xê-da những gì của Xê-da và trả cho Thiên Chúa những gì của Thiên Chúa”.

Sau Thánh lễ, vị đại diện cộng đoàn giáo xứ đã bày tỏ lòng cảm ơn tới Đức Tổng và dâng lên ngài bức hình cha thánh Gioan Maria Vianey – bổn mạng của giáo xứ Hàng Bột.

Trước khi ban phép lành Tòa Thánh cho cộng đoàn, Đức Tổng cám ơn cộng đoàn về món quà lưu niệm thật ý nghĩa. Ngài nói: “mỗi lần nhìn tới bức hình thánh Gioan Maria Vianey này, tôi lại nhớ đến anh chị em”. Ngài cám ơn cha sư và các cha đã đến đồng tế với ngài. Sau khi ban phép lành cuối lễ, Đức tổng chụp hình lưu niệm cùng cha xứ và quý cha đồng tế và đi chúc lành cho cộng đoàn dân Chúa.

DSC_0239_copy

Giuse Trần Viết Tiềm

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top