Ứng sinh TGP Hà Nội bế giảng năm học 2021 – 2022

Chiều thứ Sáu ngày 13/5/2022, tại Tòa Tổng Giám Mục Hà Nội, đã diễn ra Thánh lễ Tạ ơn và Bế giảng năm học 2021 – 2022 của Ứng sinh Tổng Giáo Phận (TGP) Hà Nội.

Hiện diện trong ngày Bế giảng năm học có Đức Tổng Giám Mục (TGM) Giuse Vũ Văn Thiên, Cha Tổng Đại diện Antôn Nguyễn Văn Thắng, quý Cha trong Ban Ơn gọi TGP, quý Cha đồng hành, quý Cha linh hướng, quý thầy giáo, cùng 90 Ứng sinh linh mục của TGP.

Đúng 16h00, sau những giây phút cùng nhau khởi động đầy hứng khởi, các Ứng sinh hân hoàn chào đón Đức TGM Giuse và quý Cha tới cử hành lễ Bế giảng năm học.

Khởi đầu, cha Đặc trách Ứng sinh Giuse Tạ Minh Quý đã kính trình lên Đức TGM Giuse những điều đã thực hiện và chưa thực hiện được trong năm học 2021 – 2022. Cùng với đó, Cha Giuse cũng bày tỏ tấm lòng tri ân Đức TGM Giuse, quý Cha và quý thầy giáo đã quan tâm giúp đỡ và nuôi dưỡng mầm non ơn gọi cho TGP.

Ngỏ lời với các Ứng sinh, Đức TGM Giuse tỏ bày niềm vui vì các Ứng sinh được thăng tiến cả bốn chiều kích: nhân bản, thiêng liêng, tri thức và mục vụ. Ngài chia sẻ về chủ đề “quân bình” như là chìa khoá, là điều không thể thiếu trong đời sống của một ứng sinh linh mục. Ngài nhắn nhủ mỗi Ứng sinh “Hãy sống quân bình”. Khởi đi từ sự hài hòa của muôn vật trong vũ trụ, ngài nhấn mạnh đến sự quân bình bên trong con người, trong đời sống thiêng liêng và trong mối tương quan với mọi người. Để có được sự quân bình trong con người, mỗi ứng sinh cần nhận định khôn ngoan, dung hòa cảm xúc và lí trí. Đặc biệt, về đời sống thiêng liêng, mỗi ứng sinh cần có đủ ba yếu tố: tâm cảm với Thiên Chúa, lí trí để hiểu về Ngài và thực hành đời sống thiêng liêng. Đồng thời, trong các mối tương quan, mỗi người cần cư xử đúng mực, tôn trọng mọi người và sống đúng con người thật của mình.

Cuối giờ huấn đức, Đức TGM Giuse cũng ngỏ lời cám ơn quý Cha trong Ban Ơn gọi đã nhiệt tâm trong hành trình đào tạo những linh mục tương lai cho Tổng Giáo Phận.

Để bày tỏ lòng biết ơn, một Ứng sinh đại diện có lời tri ân Đức TGM Giuse, quý Cha, quý thầy giáo, cùng tất cả những ai đã âm thầm đồng hành và nâng đỡ các Ứng sinh trong suốt năm học vừa qua.

Trọng tâm của chương trình bế giảng là Thánh lễ tạ ơn do Đức TGM Giuse long trọng cử hành. Trong phần quảng diễn Lời Chúa, Đức TGM Giuse giải nghĩa lời khẳng định của Chúa Giêsu – là đường, là sự thật và sự sống. Từ đó, ngài mời gọi mỗi người đến với Chúa, để đạt tới đích điểm thực sự trong cuộc đời mình. Bên cạnh đó, Đức TGM Giuse cũng nhắn nhủ các Ứng sinh, phải xác tín mọi ân sủng đều đến từ Chúa, để rồi khi can đảm làm chứng cho Ngài, chúng ta sẽ được lãnh nhận phần thưởng đích đáng.

Một năm học qua đi, các ứng sinh được lớn lên trong cả bốn chiều kích: nhân bản, thiêng liêng, tri thức và nhân bản. Tất cả sự thăng tiến đó đều nhằm mục đích bước theo Thiên Chúa là đường, là chân lý và là sự sống.

Ngày Bế giảng năm học khép lại với bữa cơm thắm tình gia đình. Được biết, sau ngày Bế giảng, 26 Ứng sinh lớp Tiền Chủng viện sẽ đi thực thập mục vụ hè tại các giáo xứ.

Ứng sinh TGP Hà Nội

Tổng Giáo Phận Hà Nội

– Diện tích khoảng 6.688 km2 (năm 2019)

– Số dân khoảng 11 triệu người (năm 2019)

– Số tín hữu khoảng 320.000 người (năm 2019)

– Số giáo xứ: 189

– Số giáo hạt: 7

– Số linh mục trong linh mục đoàn: 210

Tin Bài Cùng Chuyên Mục

Tin Các Giáo Xứ

Tin Giáo Hội Toàn Cầu

Tin Giáo Hội Việt Nam

Video - Thời sự hàng tuần

Scroll to Top