Ứng sinh TGP Hà Nội khai giảng năm học 2023 – 2024

Trong niềm vui của những ngày đầu năm học mới, chiều thứ Sáu ngày 08/9/2023, gia đình Ứng sinh Tổng Giáo phận (TGP) Hà Nội đã tổ chức lễ khai giảng năm học mới tại Trung tâm Mục vụ của TGP. Ngày lễ có sự hiện diện của Đức Tổng Giám mục (TGM) Giu-se Vũ Văn Thiên, quý cha trong Ban Ơn gọi, quý cha đồng hành và quý thầy phó tế.

Ngay từ đầu giờ chiều, các anh em Ứng sinh đã có mặt tại hội trường của Trung tâm Mục vụ để chuẩn bị cho buổi khai giảng.

Đúng 15h30, quý cha trong Ban Ơn gọi đã gặp gỡ anh em để nhìn lại một năm học đã qua và đưa ra định hướng cho năm học mới.

Kế đến, Đức TGM Giu-se đã hiện diện ban huấn từ và công bố khai giảng năm học 2023 – 2024 với chủ đề “Chính Thầy đã chọn các con” (Ga 15,16). Trong bài chia sẻ, khởi đi từ câu Lời Chúa chủ đề, Đức Tổng Giám mục đã mượn tâm tình yêu thương, dạy dỗ của Chúa Giê-su dành cho các môn đệ để nhắn nhủ với các Ứng sinh: Hãy xác định rõ ràng động lực đi tu của mình; Sống trung thực với Bề trên và với anh em. Đồng thời, ngài cũng nhấn mạnh anh em hãy coi nhà Ứng sinh là nhà của mình để có ý thức, trách nhiệm, bảo vệ và xây dựng mỗi ngày một tốt hơn.

Thánh lễ khai giảng năm học mới được long trọng cử hành vào lúc 17h00’ tại Nhà nguyện của Trung tâm Mục vụ Tổng Giáo phận.

Thật ý nghĩa khi ngày lễ khai giảng hôm nay cũng là ngày phụng vụ Giáo hội mừng kính sinh nhật Đức Trinh Nữ Ma-ri-a. Vì thế, ngay đầu Thánh lễ, Đức Tổng Giám mục mời gọi cộng đoàn hãy cầu xin Đức Mẹ chuyển cầu cùng Chúa cho mỗi người trung thành đi theo Chúa.

Đặc biệt trong bài giảng Lời Chúa, Đức TGM Giu-se mời gọi các Ứng sinh hãy nên thánh trong hành trình ơn gọi của mình, đó là biết cộng tác giữa ơn Chúa và sự nỗ lực của bản thân. Ngài cho thấy mẫu gương của sự cộng tác đó đã được diễn tả rõ ràng nơi Đức Ma-ri-a khi Mẹ biết thưa “xin vâng” trước lời mời gọi của Thiên Chúa, nhờ đó Ngôi Lời đã Nhập Thể làm người, ơn cứu độ đã đến thế gian và một kỷ nguyên mới đã mở ra. Bên cạnh đó, Đức Tổng Giám mục cũng nhắn nhủ các Ứng sinh đừng sợ mình yếu kém, vì “Không phải các con đã chọn Thầy, nhưng Chính Thầy đã chọn các con” (Ga 15, 16). Chỉ cần anh em có thiện chí và kiên trì cộng tác với ơn Chúa thì sẽ được Chúa thêm sức, chúc phúc và làm cho trở thành những người trưởng thành về nhân bản, trí tuệ, trưởng thành về đời sống nội tâm và tinh thần phục vụ.

Cuối Thánh lễ, Cha đặc trách Ứng sinh Giu-se Tạ Minh Quý đã đại diện cảm ơn Đức Tổng Giám mục, quý cha đồng tế và chúc mừng Cha Tổng Đại diện An-tôn nhân kỷ niệm 22 năm ngày thụ phong linh mục.

Ước mong, mỗi Ứng sinh trong năm học mới này luôn biết cậy dựa vào Chúa, cùng với sự nỗ lực của bản thân để hoàn thiện mình và ngày càng nên giống Chúa hơn.

Được biết, năm nay Nhà Ứng sinh thánh Gio-an có thêm 31 thành viên mới, nâng tổng số Ứng sinh của Tổng Giáo phận Hà Nội lên thành 112 Ứng sinh.

BTT Ứng sinh TGP Hà Nội

Facebook
Twitter
Email
Print
Lên đầu trang