Ủy ban Bác ái Xã hội – Caritas giáo tỉnh Hà Nội thăm hỏi và cứu trợ lũ lụt

3

Ngày 26-10-2010, Ủy ban Bác ái Xã hội – Caritas giáo tỉnh Hà Nội đã cùng với một số anh em doanh nhân trí thức Công giáo đi vào tận rốn lũ của miền Trung để thăm hỏi cứu trợ.

Đây là lần cứu trợ thứ 2 của UB Bác ái Xã hội – Caritas giáo tỉnh Hà Nội. Lần đầu đoàn cũng do Đức do Đức cha Nguyễn Văn Yến dẫn đầu thăm hỏi và cứu trợ tại xứ Thổ Hoàng – huyện Hương Khê Hà Tĩnh vào ngày 11-10-2010.

Lần này đoàn đến xứ Thịnh Lạc, xã Gia Phổ. Khi đoàn đến thì cha chính xứ Giuse Phan Đình Trung đã xắn quần cao đứng đón từ ngay đầu làng. Cha đã hướng dẫn Đức cha Giuse đến thăm cụ thể một số gia đình bị thiệt hại nặng nề nhất.

Tuy đoàn đã không khẩn cấp đến với miền Trung ngay vào thời điểm nước đang dâng cao nhất, nhưng những gì mà đoàn chứng kiến tại Gia Phổ – Hương Khê – Hà Tĩnh đã cho thấy sự tàn phá nặng nề của hai cơn lũ liên tiếp gần đây và hậu quả lâu dài của nó.

Ngay từ sáng sớm đoàn đã đã khởi hành từ Hà Nội vào đến văn phòng Caritas ở Vinh, Dưới sự hướng dẫn của cha Giuse Nguyễn Viết Nam, Phó văn phòng Caritas giáo phận Vinh, đoàn đã đến với giáo xứ Thịnh Lạc, thuộc xã Gia Phổ – huyện Hương Khê tỉnh Hà Tĩnh.

Đây là một trong những giáo xứ thuộc vùng sâu vùng xa, chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của 2 cơn lũ vừa qua. Do bị ngập sâu, cầu treo bị cuốn, đường sá khó đi nên it đoàn đến được.

Giáo xứ Thịnh Lạc gồm có 2.700 nhân danh và có 3 họ gồm Lạc Thượng, Lạc Trung và Lạc Hạ. Nơi cao nhất là lạc thượng bị tàn phá nhanh nhất và dữ dội nhất nhưng Lạc Hạ lại là nơi bà con chịu đựng khổ cực nhất vì đó là vùng nước thấp, mọi thứ bị ngâm nước lâu dài.

Dù nằm ở vùng rừng núi rất cao, nhưng hầu hết nhà cửa của giáo dân cũng bị cơn lũ nhấn chìm. Nhà xứ 2 tầng mới xây nâng nền lên cao nhưng hầu như toàn bộ tầng 1 đã bị ngập. Cũng may nhờ có ngôi nhà xứ tại địa điểm cao ráo mà hơn 300 giáo dân đã đến tá túc tại nhà xứ trong mấy ngày nước lũ dâng cao.

Quả thật, nhà thờ và nhà xứ đã trở nên ngôi “nhà chung”, nơi tìm đến của toàn thể con cái Chúa trong những giờ phút nguy nan.

Nhân dịp này Đức cha Nguyễn Văn Yến cũng đã vào thăm hỏi sức khỏe Đức cha già Phaolô Cao Đình Thuyên, và chia sẻ những khó khăn mà con chiên trong giáo phận của ngài phải gánh chịu trong thời gian qua.

CARITAS Giáo tỉnh Hà Nội (Theo hdgmvietnam.org)

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top