Ủy ban Giáo dân: Hội thảo và mừng lễ quan thày quý Hội đồng Mục vụ Giáo xứ

Sau buổi hội thảo lần đầu tiên được diễn ra vào ngày 11/6/2022, tại giáo xứ Mỹ Thượng, hôm nay thứ Bảy ngày 13/8/2022, Ủy ban Giáo dân Tổng Giáo Phận Hà Nội đã tổ chức Hội thảo và mừng lễ quan thầy thánh Antôn Nguyễn Tiến Đích quý Hội đồng Mục vụ trong toàn TGP. Ngày hội thảo được tổ chức tại giáo xứ Bút Đông với chủ đề “Noi gương thánh quan thày sống tâm tình hiệp hành”.

Cùng về tham dự buổi hội thảo, có sự hiện diện của Đức Tổng Giám Mục (TGM) Giuse Vũ Văn Thiên, cha Tổng Đại diện Antôn, cha Đặc trách Ủy ban Giáo dân TGP Giuse Nguyễn Văn Liên, quý Cha Quản hạt, quý cha Đặc trách Ủy Ban Giáo dân các Giáo hạt, quý nam nữ Tu sĩ và hơn 600 tham dự viên là các vị đại diện trong Ban HĐMV đến từ các Giáo xứ trong TGP.

Hiệp hành trong giờ hội thảo

Sau ít phút thánh hóa đầu giờ với việc cầu xin ơn Chúa Thánh Thần và cầu nguyện với Lời Chúa, vào lúc 8h15, cha Giuse Nguyễn Văn Hinh, Thạc sỹ Sinh Ngữ Anh trình bày đề tài: “Thánh Antôn Đích: Mực thước nơi gia đình, nhiệt tình nơi xứ đạo”. Dựa vào Giáo huấn, Hiến chế, Tông huấn, Sắc lệnh của Hội thánh và các sử liệu do các vị có chuyên môn về sử liệu lịch sử các thánh Tử đạo tại Việt Nam, cha Giuse đã khái quát về những nhân đức tốt lành nơi thánh quan thầy Antôn Đích là một người gia trưởng gương mẫu; bác ái hiền hòa trong cách đối nhân xử thế; một lòng vì Hội Thánh và nhất là một người có một ý chí trung kiên, khí chất anh hùng dám bảo vệ đức tin bằng cái chết anh dũng của mình.

Trong năm Công nghị của TGP, ngang qua chủ đề “Canh tân đời sống Đức Tin” Cha Giuse cũng mời gọi mọi người hãy canh tân đời sống đức tin của mình theo gương vị thánh Quan thầy, vì chính thánh nhân là một nhân chứng sống cho đức tin và chết cho đức tin.

Bước vào giờ thảo luận đầu tiên, các tham dự viên đã đưa ra những ý kiến đóng góp trong việc làm thế nào để họ sống chu toàn bổn phận cả nơi gia đình và trong các công việc nơi xứ đạo?. Họ cần san sẻ trách nhiệm với nhau ra sao trong các công việc của Giáo xứ? Trả lời cho các câu hỏi này, các tham dự đã đưa ra chìa khóa của vẫn đề đó chính là cần phải có đời sống cầu nguyện; các thành viên trong giáo xứ sẵn sàng cộng tác với quý ban HĐMV và thu xếp công việc gia đình cho ổn thỏa… Như thế, họ mới có thời gian để giúp ích cho các công việc trong Giáo xứ.

Bài thuyết trình thứ 2 với đề tài “Noi gương thánh Quan thầy sống tinh thần hiệp hành”. Cha Giuse Tạ Minh Quý, Thạc sỹ Tham vấn Tâm lý và Thần học Linh đạo đã trình bày qua 3 nội dung chính: Hiệp hành là phương cách sống đặc trưng của HĐMV Giáo xứ; Phương thức sống hiệp hành và Noi gương thánh Antôn Đích sống tinh thần hiệp hành.

Với 3 nội dung chính yếu này, Cha Giuse đã từng bước giúp cho các tham dự viên hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của tinh thần hiệp hành trong việc mục vụ tại các Giáo xứ, giáo họ. Cùng với đó, ngài cũng mời gọi các tham dự viên hãy noi gương chính vị thánh quan thầy Antôn Nguyễn Tiến Đích, bởi chính ngài đã sống tinh thần ấy trong suốt cuộc đời mình.

Giờ thảo luận thứ 2 các tham dự viên tiếp tục bàn thảo qua các nội dung liên quan đến việc làm thế nào để họ luôn tham gia sứ vụ của giáo xứ trong tình hiệp thông và đúng với sứ vụ. Đồng thời, làm thế nào để họ có những buổi gặp gỡ với tinh thần lắng nghe. Các tham dự viên tiếp tục nêu lên những ý kiến rất thiết thực qua những đóng góp: Trước hết là phải nhờ ơn Chúa, kế đến là cần có sự cộng tác nhiệt thành của tất cả mọi thành phần trong giáo xứ và một điểm không kém phần quan trọng đó là cần tham gia vào việc phục vụ nhà Chúa vì thấy đó là niềm vui chứ không phải là một nhiệm vụ bắt buộc phải làm.

Lắng nghe huấn từ của vị Cha chung

Trải qua hai giờ hội thảo với những bài thuyết trình và những ý kiến đóng góp tích cực, vào lúc 10h30, các tham dự viên vui mừng chào đón sự hiện diện trân quý của Đức TGM Giuse và lắng nghe những huấn từ của ngài. Đức TGM Giuse đã nhắn gửi đến quý ban HĐMV cần phải có sự lắng nghe, phân định theo Giáo luật của Giáo hội. Bên cạnh đó, họ cần trau dồi hiểu biết theo quy định của Giáo phận về vấn đề an táng, lễ giỗ, xây dựng, học giáo lý, tổ chức cơ cấu của các giáo xứ. Một lý do khác mà Đức TGM đề cập đến đó là vấn đề văn hóa của người Việt Nam “cấp trên nói sao thì cấp dưới phải làm như vậy”, làm cho họ thiếu sáng kiến, thiếu sự nhiệt thành. Ngoài ra, ngài cũng phản ánh đến những khó khăn trong sự mâu thuẫn giữa cách thực thi sứ vụ giữa ban cũ và ban mới. Đức TGM Giuse mời gọi họ hãy có sự lắng nghe nhau, và có tinh thần liên đới để có sự hiệp nhất cụ thể trong việc phát triển giáo xứ. Kế đó, ngài cũng đưa ra những ảnh hưởng của quan niệm dòng họ chính là nguyên nhân đưa ra sự chia rẽ trong sinh hoạt hội đoàn Giáo xứ.

Hiệp hành trong Thánh lễ tạ ơn

Tinh thần hiệp hành được kết nối sống động trong Thánh lễ tạ ơn diễn ra vào lúc 10h45 do Đức TGM Giuse chủ sự. Với lời chuyển cầu của thánh Antôn Quan thầy, mọi người hiệp thông trong tâm tình sốt sáng.

Noi gương thánh Quan thầy sống chứng nhân giữa đời

Thánh Antôn Nguyễn Tiến Đích có thể nói là một mẫu gương sáng ngời cho đời sống gia đình và tích cực trong việc tham gia vào các công việc của Giáo xứ, Giáo hội. Ước mong mỗi giáo dân trong gia đình TGP biết noi gương ngài sống mẫu mực và hết lòng phục vụ Hội Thánh trong khả năng ơn lành Chúa ban, qua lời chuyển cầu của vị thánh Quan thầy.

BBT

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top