Uỷ ban Tu sĩ hội thảo Tiền Công nghị lần thứ hai: “Xây dựng quy chế hoạt động”

Buổi hội thảo lần II của Uỷ ban Tu sĩ nằm trong Tiến trình Tiền Công nghị của Tổng Giáo Phận Hà Nội đã được diễn ra vào lúc 8h00, thứ Bảy ngày 10/9/2022, tại hội trường nhà C trong khuôn viên toà Tổng Giám Mục Hà Nội. Buổi hội thảo có chủ đề “Xây dựng quy chế hoạt động”.

Tham dự hội thảo có sự hiện diện của cha Tổng Đại diện Antôn Nguyễn Văn Thắng; Cha Giuse Trịnh Ngọc Hiên – Đặc trách Uỷ ban Tu sĩ TGP; quý Cha Quản hạt, quý Cha thuộc các Hội dòng, và đại diện quý nam nữ Tu sĩ các Hội dòng đang phục vụ tại TGP.

Trở về Toà Tổng Giám mục từ khắp các cộng đoàn đang hiện diện trên mảnh đất Hà thành và các tỉnh thành lân cận, quý Cha và quý nam nữ Tu sĩ đã cùng nhau quy tụ nơi nhà nguyện Fatima để tôn thờ Chúa Giêsu nơi Bí tích Thánh Thể vào lúc 8h00.

Ngay sau đó, mọi người cùng di chuyển về Hội trường nhà C để tham dự buổi hội thảo do Uỷ ban Tu sĩ TGP tổ chức.

Sau giây phút lắng đọng xin ơn Chúa Thánh Thần, các tham dự viên bước vào buổi hội thảo với bài thuyết trình của cha Giuse Vũ Đức Phán, MF với đề tài: “Tu sĩ và đời sống Sứ vụ tại TGP Hà Nội”

Qua đề tài thuyết trình, Cha Giuse tái khẳng định vai trò của các Hội dòng, Tu hội và Tu đoàn cũng như của các tu sĩ đang hiện diện và phục vụ tại TGP Hà Nội. Đồng thời mời gọi các tham dự viên kiểm thảo và phân định lại căn tính thánh hiến và đời sống sứ vụ dưới nhãn quan của Đức tin để canh tân phương thức hiện diện và sống sứ vụ của mỗi đơn vị tu trì cũng như mỗi cá nhân Tu sĩ. Từ đó, ngài cũng nêu ra những định hướng hoạt động cụ thể và kêu mời không chỉ cá nhân tu sĩ mà cả các đơn vị tu trì nên và cần phải sống tinh thần hiệp hành.

Bước sang phần thảo luận để xây dựng cho bản quy chế hoạt động thêm hoàn thiện, các vấn đề đã được hội thảo đề cập đến là: Trưởng Uỷ ban Tu sĩ nên do Đức TGM Giuse chỉ định như các Uỷ ban khác, hay do các đại diện các dòng tu, tu hội và tu đoàn bầu ra rồi đệ trình lên Đức TGM?; Việc tĩnh tâm, thường huấn chung cho Tu sĩ trong Giáo hạt nên tổ chức như thế nào cho phù hợp với đặc thù của từng dòng?. Khi một dòng tu mua nhà cho các thành viên đi học thuần tuý, có cần xin phép bản quyền địa phương hay không? Những trường hợp nào cần xin phép và những trường hợp nào thì không?

Bầu khí sôi nổi và tích cực đóng góp ý kiến của quý Cha và quý Tu sĩ đã bổ sung và xây dựng cho bản quy chế được thêm hoàn thiện.

Đại diện Đức TGM Giuse chia sẻ trong buổi hội thảo, cha Tổng Đại diện Anton đã nhấn mạnh đến mục đích của Ủy ban Tu sĩ trong TGP với sự hiện diện của các dòng tu là để hiện diện, cùng đồng hành với đời sống đức tin của TGP. Qua đó, các dòng tu làm nổi bật lên sứ vụ, căn tính, linh đạo, đăc sủng của dòng mình trong các hoạt động mục vụ của Giáo phận. Cùng với đó, Ngài cũng ước mong Uỷ ban Tu sĩ mỗi ngày một phát triển, liên kết dòng tu hiệp nhất với nhau, chung một niềm tin, niềm hăng say để xây dựng TGP mỗi ngày thêm khởi sắc.

Cuối buổi hội thảo, các tham dự viên cũng đã bàn thảo để chọn ra một logo chính thức cho Uỷ ban Tu sĩ TGP.

Trước khi kết thúc buổi hội thảo, một Sơ đại diện cho gia đình Liên tu sĩ TGP đã bày tỏ tâm tình tri ân tới Cha Tổng Đại diện Antôn, quý Cha Quản hạt, quý nam nữ tu sĩ đã trở về hiện diện trong buổi hội thảo hôm nay.

Buổi hội thảo khép lại với lời kinh tạ ơn của mọi thành phần hiện diện.

BBT

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top