Về Giang Xá cầu nguyện với Đức Hồng Y Thuận

Hàng tháng vào ngày 16, dân Chúa từ khắp nơi lại tìm về giáo xứ Giang Xá để cầu nguyện với Đức Hồng Y (ĐHY) Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận. Cũng trong tâm tình đó, ngày 16/5/2022, cộng đoàn dân Chúa giáo xứ Đàn Giản đã hành hương về Giang Xá, để cùng lắng nghe những câu chuyện, cùng sống lại những năm tháng “Cha Thuận” ở Giang Xá và cùng cầu nguyện với Đấng Đáng Kính.

Chắc hẳn ít nhiều giáo dân trong Tổng Giáo Phận Hà Nội đã nghe biết đến Đức cố Hồng Y Thuận, một con người có sức hút đặc biệt về tình Yêu Thương và niềm Hy Vọng. Giang Xá là giáo xứ được Chúa thương cách đặc biệt khi được “Cha Thuận” hiện diện trong thời gian 4 năm 5 tháng 12 ngày. Đời sống phi thường của ngài đã cuốn hút nhiều người Công giáo cũng như lương dân. Chính ngài đã giúp biến đổi và canh tân nhiều người nơi mảnh đất Giang Xá. Từ năm 2018 đến nay, cứ ngày 16 hàng tháng giáo hữu khắp nơi lại tìm về Giáo xứ để cầu nguyện cùng ngài.

Hôm nay, cộng đoàn giáo xứ Đàn Giản cùng cha xứ Giuse Nguyễn Văn Hải đã hành hương về Giang Xá. Theo chương trình của ngày hành hương, 8h00 sáng, các đội hoa giáo xứ đã dâng lên Đức Mẹ những đóa hoa xinh là chính tấm lòng con thảo. Thật gần gũi với Đức cố Hồng Y khi những ngày tháng lao tù của ngài luôn gắn bó cách đặc biệt với Mẹ Maria.

Dưới sự hướng dẫn của cha Phêrô Tạ Văn Tuân, đoàn hành hương cùng thăm nhà lưu niệm – nơi lưu giữ những kỷ vật của Đấng Đáng Kính. Giờ chia sẻ, gặp gỡ các chứng nhân từng sống với ĐHY lúc 9g45 giúp cộng đoàn hành hương được nghe về các nhân đức anh hùng giữa đời thường của “Cha Thuận”, được truyền cảm hứng và thêm lòng yêu mến. 

Thánh lễ được cử hành lúc 10h15. Trong phần chia sẻ Lời Chúa, cha xứ Phêrô đã nêu điểm sáng qua Tin Mừng Gioan được soi chiếu vào chính cuộc đời của chứng nhân hy vọng lỗi lạc là Đấng Đáng Kính Đức Cố Hồng Y Phanxicô Xaviê. Ngài là một con người tràn đầy tình yêu thương, yêu cả những kẻ bách hại mình; nơi ngài luôn sáng ngời Đức tin trung thành, lòng cậy trông và tình mến tha thiết như sinh thời ĐHY đã từng nói: “Bác ái là đồng phục của người Kitô hữu” (Đường Hy Vọng). Đức cố Hồng Y đã chọn Chúa và sống Lời Chúa. Chọn Chúa thì mới có Chúa, có như thế ngài mới mang tình yêu của Chúa đến cho mọi người.

Cuối Thánh lễ, cộng đoàn đã đến trước nhà lưu niệm cùng đọc kinh xin Chúa cho án phong chân phước của Đức Hồng Y sớm được kết thúc tốt đẹp với việc tôn vinh Đấng Đáng Kính trên bàn thờ.

Không đổ máu như các vị tử đạo, nhưng ĐHY Thuận đã sống một đời tử đạo. Ngài mang nơi thân mình cuộc thương khó của Đức Giêsu. Nơi tâm hồn hết sức bình dị, ngài luôn hướng về người bên cạnh, đó chính là bí quyết để sống giây phút hiện tại. Nguyện cho hương thơm nhân đức của Đấng Đáng Kính ĐHY Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận lan tỏa khắp nơi, qua đó Thiên Chúa được tôn vinh.

BTT Giáo xứ Giang Xá

Print
Email
Scroll to Top