Vươn tới Đức Kitô

Tôi được Cha đặc trách Sinh viên Công giáo Tổng Giáo Phận (SVCG TGP) Hà Nội mời chia sẻ trong lễ truyền thống lần thứ 23. Chủ đề của lễ truyền thống lần này là “Vươn tới Đức Kitô” (Ep 4,15). Đây là câu trích trong thư của thánh Phaolô tông đồ gửi tín hữu Ephêsô (4,1-16). Nếu các bạn đọc kỹ đoạn sách này, các bạn cũng đã hiểu phần nào vươn tới Đức Kitô là gì. Đó chính là sống trong sự thật và tình yêu.

Thú thực, tôi không thích chia sẻ chủ đề mấy. Tôi thích trò chuyện phóng khoáng và tự do. Cuộc đời có bao nhiêu khía cạnh. Chia sẻ chủ đề bị bó khung trong một khuôn khổ chật hẹp nên nó làm khó cho cả diễn giả và người nghe. Tuy nhiên chủ đề lần này nó có cái gì đó rất thu hút tôi. Là linh mục, tôi được mời gọi nên giống Chúa Kitô. Linh mục được gọi là Alter Christus nghĩa là một Kitô khác. Là con người, chúng ta có quá tham vọng không khi muốn vươn tới Đức Kitô? Và vươn tới Đức Kitô là vươn tới cái gì?

Lễ truyền thống lần thứ 23 được tổ chức ở Giang Xá. Đây là nơi Đấng đáng kính, Đức Cố Hồng Y Phanxicô Xavier Nguyễn Văn Thuận bị quản thúc trong 4 năm, từ 1978 đến 1982. Đây là nơi mà hai cuốn sách “Đường hy vọng dưới ánh sáng Lời Chúa và công đồng Vaticano II” cũng như cuốn “Những người lữ hành trên đường hy vọng” ra đời.

Tôi đã đọc cả hai cuốn sách này và thấy nó thật lôi cuốn. Có cả một kho tàng khôn ngoan trong đó để các độc giả học hỏi, khám phá và sống. Lễ Truyền thống lần này có sự đồng hành của Đức Tổng Giám mục Giuse Vũ Văn Thiên. Tối hôm qua, ngài đã đến dâng thánh lễ để cầu nguyện cho các bạn. Tôi muốn lấy tên của Ngài ghép với Đấng Đáng Kính Phanxicô Xavie để nói lên khía cạnh đầu tiên trong hành trình vươn tới Đức Kitô. Tên của hai đấng ghép lại sẽ thành

 Thuận Thiên

Kinh Dịch viết: “Thuận thiên giả tồn, nghịch thiên giả vong” nghĩa là Thuận với Trời thì sống mà nghịch với Trời thì chết. Tôi thấy thật chí lý. Đức Kitô đến trần gian để cứu độ nhân loại. Ngài luôn làm theo Thánh ý Đức Chúa Cha. Ngài vâng phục thánh ý Chúa Cha trong mọi hoàn cảnh: Vâng phục Chúa Cha đi vào trần gian làm người như chúng ta; Vâng phục Chúa Cha sống đến tận cùng kiếp người; Vâng phục Chúa Cha chịu chết trên Thập giá để cứu chuộc chúng ta.

Tắt một lời, Ngài luôn thuận theo ý Trời. Trời ban cho niềm vui Ngài đón nhận. Trời ban cho đau khổ Ngài cũng đón nhận với lòng biết ơn. Vì thế, Ngài sẽ không bao giờ chết. Ngài đang sống và sẽ sống đến muôn đời. Ngài dạy ta biết thuận theo ý Trời trong mọi hoàn cảnh.

Đấng đáng kính Phanxicô cũng đi theo con đường đó. Đang phục vụ đoàn chiên với bao sự quý mến và nể phục của dân chúng, Ngài bị đưa đi quản thúc. Giữa cảnh tăm tối của ngục tù, Ngài vẫn không mất niềm hy vọng. Ngài luôn vui tươi đón nhận tất cả. Có lần Ngài đã trả lời những người lính canh gác ngục tù rằng “Chúa chúng tôi dạy phải yêu thương cả kẻ thù. Nếu tôi thù ghét các anh là tôi đã trúng kế của các anh. Tôi phải vâng theo Lời Chúa dạy nên tôi yêu mến các anh”.

Một con người Việt Nam bằng xương bằng thịt đã sống ở mảnh đất này đang nhắc lại cho tôi và các bạn chân lý đó. Tôi thấy nhiều người hay oán trách số phận, hay đổ lỗi cho người này người kia. Không có tiếng vâng trọn vẹn, con người sẽ còn khắc khoải và khổ đau.

Tôi may mắn được đồng hành với các bạn trong giây phút này. Tôi thấy có một cái gì đó rất gắn kết với Đức Hồng Y. Cái tên của Ngài ghép với tên tôi cũng thành một cặp đôi hoàn hảo.

Thuận Hòa

Đó chính là ý tưởng thứ hai tôi muốn chia sẻ với các bạn. Vươn tới Đức Kitô chính là ăn ở thuận hòa. Đây cũng là mối phúc thứ bẩy trong tám mối phúc thật Chúa dạy chúng ta: “Phúc thay ai ăn ở thuận hòa vì họ sẽ được gọi là Con Thiên Chúa” (Mt 5,9).

Đọc Tin Mừng, chúng ta thấy Đức Giêsu luôn gặp gỡ hết thảy mọi người, không phân biệt:

Ngài dừng lại bên bờ giếng Giacóp để gặp gỡ người phụ nữ Samaria, một điều dường như không thể xảy ra trong cái nhìn của người Do thái. Ngài đến với Giakêu, thủ lãnh các người thu thuế và dùng bữa tại nhà ông để biến ông thành người công chính thánh thiện. Ngài đến nhà người biệt phái dùng bữa và hoán cải người phụ nữ tội lỗi. Ngài đến với tiệc cưới Cana để chúc phúc cho đôi tân hôn cũng như hóa nước thành rượu làm cho tiệc cưới tràn niềm vui. Ngài quan tâm và làm cho sống lại con trai bà góa thành Naim. Ngài đến với Matta và Maria để phục sinh Lazaro, người đã chết chôn trong mồ bốn ngày. Còn quá nhiều điều để kể về Đức Giêsu. Tôi muốn các bạn hãy đọc Tin mừng để khám phá.

Đấng Đáng kính Phanxicô cũng là con người của hòa bình. Ngài được Đức Thánh Cha đặt làm chủ tịch Ủy ban Công lý Hòa bình của Tòa Thánh. Trên cương vị này, Đấng đáng kính của chúng ta đã đi nhiều nơi trên thế giới để gặp gỡ và hòa giải những vùng đất chiến tranh. Trước đó, trong tù ngục, ngài biến cả những lính gác được mật vụ cử đến theo dõi. Ngài sống với họ và làm cho họ được thức tỉnh. Tôi vẫn ấn tượng với câu chuyện kể về một người công an sau khi gặp gỡ Đấng đáng kính, ông hứa đi Đức Mẹ Lavang để cầu nguyện cho ngài. Và ông đã giữ đúng lời hứa đó. Còn nhiều câu chuyện khác nữa, các bạn hãy từ từ khám phá nhé.

Khi nhận được thiệp mời chia sẻ đề tài, tôi thấy bài thuyết trình của tôi được xếp vào khung giờ trước Thánh lễ và ngay sau khi các bạn có cuộc thi Docat. Docat là cuốn giáo lý dành cho người trẻ chứa đựng giáo huấn xã hội của Giáo Hội. Thú thực là tôi chưa đọc cuốn sách này. Tôi mới chỉ đọc được lời giới thiệu và chương đầu của cuốn sách. Tuy nhiên tôi muốn lưu ý các bạn một điều căn bản trong chương đầu tiên của cuốn sách này. Nó phải là kim chỉ nam cho tất cả những cái về sau. Chương đầu nói về kế hoạch tổng thể của Thiên Chúa trên nhân loại. Kế hoạch đó chính là:

Tình Yêu

Đây chính là ý tưởng cuối cùng tôi muốn chia sẻ với các bạn. Ngay khi nhận thiệp mời của bạn phó hội SVCG TGP Hà Nội, tôi đã nói với bạn đó một điều chợt lóe lên trong đầu tôi lúc đó. Tôi bảo với bạn đó rằng: Docat cần phải có Becat đi trước. Cái LÀ phải đi trước cái LÀM. Và các bạn cũng đừng quên trước Docat đã có Youcat nghĩa là các bạn phải vững vàng là chính bản thân mình, các bạn mới biết làm gì cho đúng.

LÀM không bao giờ quan trọng bằng LÀ. Đức Giêsu luôn là chính bản thân mình. Dù Ngài ở trong bất cứ hoàn cảnh nào, Ngài vẫn luôn là chính mình. Vì thế mà Ngài có một sức hút vô cùng mãnh liệt. Những bài giảng làm đắm say lòng người. Cả một đám đông đi theo Ngài. Ngài đã chữa lành và làm cho bao người tin yêu và đi theo Ngài. Đó là hoàn cảnh thuận lợi. Nhưng khi bị bắt, bị kết án, bị tra tấn và sau cùng là bị giết chết, Ngài vẫn luôn là chính bản thân mình. Trên thập giá, giữa cảnh chết chóc, Ngài vẫn kịp hoán cải người trộm lành để đưa anh vào nước Thiên Đàng.

Con người chúng ta thường hay quan trọng chức vụ bề ngoài. Chúng ta đề cao thái quá về công việc. Đấng đáng kính nói với chúng ta rằng, hãy chọn Chúa chứ không phải công việc của Chúa. Đúng lúc Ngài được Tòa Thánh bổ nhiệm làm Tổng Giám mục phó TGP Sài Gòn, thì Ngài bị đem đi quản thúc. Xa rời đoàn chiên, không còn được làm công việc thường ngày, Ngài đã không đánh mất chính mình. Là Giám mục thì dù ở trong Tòa giám mục hay ở tù vẫn là như nhau. Hoàn cảnh không đánh gục được ý chí và nghị lực của Ngài. Tôi thiết tưởng Đấng đáng kính của chúng ta đã thấu hiểu cái LÀ mới quan trọng. Vì thế, Ngài đã theo gương Thánh Phaolô, viết nên những cuốn sách tuyệt vời cho chúng ta hôm nay.

Các bạn sinh viên công giáo TGP Hà Nội thân mến,

Chúng ta đang sống trong năm thánh Hiệp Thông do Đức Tổng Giám mục Giuse khởi xướng cho TGP của chúng ta. Hiệp thông trước tiên là hiệp thông với Thiên Chúa. Hiệp thông với Thiên Chúa chính là thuận theo ý Ngài. Từ sự hiệp thông đó, chúng ta hiệp thông với nhau nghĩa là ăn ở thuận hòa với nhau. Và sau cùng, chúng ta hãy luôn là tình yêu trong mọi hoàn cảnh. Đó chính là ba điều tôi muốn các bạn thực hiện để vươn tới tầm vóc của Đức Kitô.

Thánh Augustino bảo với chúng ta rằng cứ yêu đi rồi muốn làm gì thì làm. Không có tình yêu, chúng ta sẽ lạc hướng. Có một câu ngạn ngữ Latinh nói rằng Tình yêu thắng mọi sự (Omnia vincit Amor). Còn Ns Trịnh Công Sơn thì bảo: Sống ở trên đời, chỉ có hai điều: Thân phận và Tình yêu. Thân phận thì hữu hạn. Tình yêu thì vô cùng. Chúng ta hãy sống sao để tình yêu có thể cứu chuộc được chúng ta trên cây thập giá đời. Và cuối cùng là lời của Đấng đáng kính Phanxicô của chúng ta “Hãy sống trọn vẹn giây phút hiện tại này và làm cho nó đong đầy tình yêu”.

Cầu chúc tất cả các bạn một mùa Giáng sinh an bình và một năm mới 2021 tràn ngập niềm vui.

Viết xong sáng thứ Bẩy, ngày 12/12/2020 áp Chúa Nhật III Mùa vọng, Chúa nhật màu hồng.

Thế À!

Share on print
Print
Share on email
Email

Tin Mới Nhận

Scroll to Top