“Xây dựng và cổ võ sự phát triển con người toàn diện”- Hội thảo Tiền Công nghị lần thứ 12

Buổi hội thảo thứ 12 trong lộ trình Tiền Công nghị Tổng Giáo phận (TGP) Hà Nội đã được diễn ra vào lúc 8h00, thứ Bảy ngày 04/6/2022 tại giáo xứ Bút Đông do Ủy ban Công Lý và Hòa Bình tổ chức với chủ đề “Xây dựng và cổ võ sự phát triển con người toàn diện”.

Trong tiến trình chuẩn bị Công nghị Tổng Giáo Phận, các buổi hội thảo đều đề cập đến các khía cạnh khác nhau của Đức tin, với hy vọng giúp cho cộng đoàn dân Chúa có cái nhìn đa dạng, chính xác hơn về Đức tin đã lãnh nhận qua Bí tích Rửa tội. Đồng thời làm cho Đức tin ấy sinh hoa kết trái. Những góc cạnh khác nhau ấy cũng giúp cho người tín hữu canh tân Đức tin để sống Đức tin tốt hơn, mang lại hiệu quả trong cuộc sống thường ngày. Cũng trong chiều hướng ấy, buổi hội thảo của Ủy ban Công lý và Hòa Bình đã được diễn ra tại thánh đường giáo xứ Bút Đông.

Hiện diện trong buổi hội thảo có Đức Tổng Giám Mục (TGM) Giuse Vũ Văn Thiên, cha Tổng Đại diện Antôn Nguyễn Văn Thắng, quý Cha Quản hạt, quý Cha trong Ban Thư kí Công nghị, quý Cha, quý Chủng sinh, quý Tu sĩ nam nữ và hơn 200 tham dự viên đại diện đến từ các giáo xứ, giáo họ trong TGP.

Sau giây phút cầu nguyện đầu giờ, cha Trưởng ban Công Lý và Hoà Bình Giuse Phạm Minh Triệu công bố khai mạc buổi hội thảo với chủ đề “Xây dựng và cổ võ sự phát triển con người toàn diện”.

Mục đích của sự thăng tiến con người toàn diện là đưa mọi người đến cùng đích tối hậu của đời người là Thiên Chúa. Qua nội dung bài thuyết trình với chủ đề “Đức tin Kitô và sự phát triển con người toàn diện”, linh mục Alphongso Phạm Hùng, Tiến sĩ Luân Lý đã nhấn mạnh đến sự phát triển con người toàn diện được xây dựng trên nền nhân bản Kitô là bổn phận của mỗi người và của xã hội. Là Kitô hữu cần ý thức về chiều kích xã hội của Đức tin, của tội lỗi và ân sủng. Canh tân đời sống Đức tin là phát triển toàn diện con người, là đón nhận Tin mừng của Chúa Kitô, Đấng đến để cho thế gian được sống và sống dồi dào. Đồng thời phát triển con người cũng là yếu tố quan trọng của việc loan báo Tin Mừng cho người khác.

Để xây dựng việc phát triển con người toàn diện, trong phần thảo luận các tham dự viên đưa ra quan điểm của mình: cần phải thay đổi thái độ trong đời sống Đức tin, Giáo hội có trách nhiệm phải hướng dẫn giáo hữu về vấn đề phát triển phẩm giá con người; Kitô hữu cũng cần phát triển các mối tương quan; phổ biến việc hỏi học thuyết xã hội của Giáo hội Công giáo,…..

Con người luôn được cổ võ hãy trở nên một người toàn diện. Đặt ra vấn đề “Vậy ai mới là người toàn diện? Câu trả lời đến từ Cha Giuse Quản hạt Phú Xuyên đó chính là hãy quy chiếu về Chúa Giêsu.

Một tham dự viên khác cũng đóng góp rằng, người Kitô hữu chúng ta cần phát triển về 4 yếu tố thân, tâm, trí, thần. Ngoài ra, phải có giáo dục nhân bản nhìn nhận quyền năng của Thiên Chúa trong cuộc sống. Đồng thời phải được giáo dục Đức tin theo chiều hướng của Giáo hội.

Là một người cũng đang trong quá trình xây dựng và phát triển con người toàn diện, anh Giuse Nguyễn Văn Trình, Thạc sĩ tâm lý, giáo dân giáo xứ Phú Đa đã đại diện cho các tham dự viên trình bày về phẩm giá con người theo Giáo huấn của Giáo hội. Anh đã nói lên những thao thức làm sao để người Kitô hữu tại TGP Hà Nội luôn bảo vệ và sống đúng phẩm giá con người, cụ thể là bảo vệ quyền sống, quyền tự do và quyền được giáo dục trong xã hội hôm nay.

Bầu khí giờ thảo luận thứ hai thêm sôi nổi với những đóng góp phong phú, mạnh dạn đến từ các tham dự viên. Liên quan đến vấn đề bảo vệ sự sống và nâng cao phẩm giá con người, các tham dự viên đưa ra ý kiến: ngoài lãnh vực chuyên môn của các y bác sĩ trong việc bảo vệ sự sống thì người kitô hữu cần luôn lên án mạnh mẽ việc phá thai, cần tham gia vào các đoàn hội của giáo xứ để nối kết mọi người với nhau, vui vẻ nhiệt huyết để đem lại niềm vui cho nhau; Cần đưa sớm chương trình liên quan đến việc hình thành sự sống con người vào trong các lớp giáo lý hàng ngày để nâng cao nhận thức cho mọi người.

Đặt vấn đề về sự tự do, một tham dự viên bày tỏ, việc tuân giữ giới răn và luật Thiên Chúa giúp chúng ta có sự tự do đích thực chứ không làm chúng ta mất tự do.

Cuối buổi hội thảo, Đức TGM Giuse đã đưa ra 4 ý tưởng chủ đạo giúp các tham dự viên nhận thức rõ hơn về việc phát triển con người toàn diện. Ý thứ nhất, ngài nói đến mục đích của buổi hội thảo là để có thể thay đổi suy tư, hiểu rõ hơn về học thuyết xã hội của Giáo hội. Thứ hai, đó là quan niệm về con người theo ý nghĩa của Kinh Thánh, của Giáo hội, của Đức tin Kitô giáo. Ý thứ ba, Đức TGM Giuse đề cập tới bổn phận và trách nhiệm của Giáo hội là phục vụ con người, vì vậy Đức Thánh Cha đã thiết lập một Cơ quan mới với mục đích cổ võ, phát triển con người toàn diện. Với ý cuối cùng, Đức TGM Giuse mời gọi các Kitô hữu tại TGP Hà Nội hãy làm cho Đức tin vượt ra khỏi biên giới của bốn bức tường nhà thờ để đến với làng xóm, đến với xã hội, đến với con người không phân biệt tôn giáo.

Thánh lễ tạ ơn trọng thể do Đức TGM Giuse chủ sự vào lúc 11h15 đã khép lại buổi hội thảo, nhưng mở ra cho mỗi người Kitô hữu lời mời gọi hãy xây dựng và phát triển con người ngày nên toàn diện hơn.

BBT
Ảnh: BTT Gx. Bút Đông

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top