Xuân hy vọng

Mùa Xuân đến, trăm hoa đua nở. Đất trời như được choàng lên một tấm áo mới với muôn màu sắc. Nếu những tháng ngày mùa Đông lạnh lẽo, ảm đạm khiến cây cối trở nên khô cằn, khẳng khiu, và mất đi sức sống thì mùa Xuân đến mang lại không khí ấm áp, ôn hòa tạo ra vẻ đẹp nên thơ và đầy sức sống cho muôn loài muôn vật. Mùa Xuân là mùa của tin yêu và hy vọng. Sự chan hoà, ấm áp của mùa Xuân khiến lòng người trào dâng bao khát vọng, bao yêu thương và mong muốn một cuộc sống tươi mới, hạnh phúc hơn. Mùa Xuân là dịp chúng ta trao cho nhau những lời chúc tốt đẹp và hứa hẹn đầu Xuân nhiều niềm vui, hạnh phúc và bình an. Cảnh vật mùa Xuân gợi nhớ lại cho chúng ta mùa Xuân đầu tiên khi Thiên Chúa sáng tạo trái đất và muôn loài thụ tạo đến nỗi chính Ngài đã phải thốt lên: mọi sự quả là tốt đẹp! (St 1: 31).

Trong suốt mấy năm do đại dịch Covid-19 hoành hành, thế giới và cả Việt Nam đã phải chịu nhiều đau khổ, vất vả chiến đấu với dịch bệnh. Tình hình kinh tế sa sút và mọi sinh hoạt giáo dục, thương mại, sản xuất, vui chơi giải trí… đều bị ngừng trệ. Nhiều cơ sở kinh doanh phải đóng cửa và biết bao người thất nghiệp, nheo nhóc, đói khổ. Do phải cách ly xã hội, cả thế giới như bị đắm chìm trong đêm tối ảm đạm, không còn sức sống. Số người nhiễm bệnh và qua đời gia tăng từng ngày, từng giờ trở thành nỗi lo ngại, hoang mang, sợ hãi cho toàn thể nhân loại. Trong đại dịch này, có biết bao người đau khổ vì người thân qua đời mà không được hiện diện, chăm sóc trong lúc nguy kịch, hấp hối. Còn người bệnh thì đau khổ, buồn tủi vì phải chết cô đơn lẻ loi không người thân yêu. Có nhiều người đau khổ vì chính họ và người thân mắc bệnh Covid-19 mà vô phương cứu chữa. Và khi bị nhiễm bệnh Covid, biết bao người bị tách lìa khỏi cộng đồng, bị thiếu thốn tình cảm gia đình và các sinh hoạt đời thường. Có biết bao em nhỏ trở thành trẻ mồ côi do cả bố mẹ đều qua đời vì dịch bệnh.

Bên cạnh đó, có biết bao nỗi đau khác trong cuộc sống của mỗi người chúng ta tích tụ lại từ trước đến giờ. Nỗi đau chồng chất nỗi đau. Dịch bệnh dẫn đến hệ luỵ kéo dài khiến xảy ra nhiều tệ nạn xã hội, trộm cắp, gia đình đổ vỡ, kể cả mất đức tin! Dường như muôn loài thọ tạo và nhân loại vẫn đang quằn quại rên siết trong khổ đau (Roma 8, 22). Nhiều người tự hỏi: Thiên Chúa ở đâu trong những nỗi đau khổ đó? Liệu có còn niềm tin trên mặt đất này nữa không? Tuy nhiên, vẫn có nhiều người chạy đến lòng thương xót của Chúa. Họ tin tưởng và hy vọng tình thương của Chúa chữa lành và xoa dịu những đau khổ của cá nhân, gia đình và toàn thể nhân loại.

Xuân Nhầm Dần 2022 đến trong bối cảnh thế giới và đất nước Việt Nam không ngừng tìm các giải pháp để đẩy lui đại dịch Covid-19. Năm 2022 dần khép lại với nhiều tin vui và hy vọng trong việc khôi phục các hoạt động kinh tế, xã hội trong giai đoạn hậu Covid. Mặc dù gặp nhiều khó khăn, phức tạp trong thời gian khôi phục kinh tế, theo báo cáo tăng trưởng GDP (2019-2022), Việt Nam có mức độ tăng trưởng kinh tế trong 9 tháng đầu năm 2022 khá cao (8.83%) so với với cùng kỳ năm trước. Đặc biệt, Việt Nam có mức phát triển kinh tế trong khu vực đạt đỉnh điểm là 13.67% trong quý 3 năm 2022. Điều này phần nào chứng tỏ dân tộc Việt Nam từ trước đến nay vẫn có chí khí anh hùng và quyết tâm cao trong mọi hoàn cảnh.

Xuân Quý Mão 2023 năm nay tiếp tục ánh lên trong lòng người niềm hy vọng của một khởi đầu mới đầy hứa hẹn. Hy vọng như chiếc cầu nối giữa hiện tại và tương lai, cho phép chúng ta nhận thức những gì không nhìn thấy ở hiện tại mà vẫn có thể sống giây phút hiện tại và hướng tới một tương lai tươi sáng. Sống trong tâm tình hy vọng của mùa Xuân mới, chúng ta được mời gọi đặt trọn niềm tin vào tình thương và sự quan phòng của Thiên Chúa. Chính Ngài là Đấng có thể biến sự dữ thành sự lành, là Đấng quyền năng giúp chúng ta thực hiện những ao ước, dự kiến tương lai và biến nó thành hiện thực.

Ngoài ra, niềm hy vọng của những người Kitô hữu được gia tăng trong đau khổ và thử thách khi họ biết kết nối nỗi đau khổ hiện tại với cuộc thương khó, cái chết và sự phục sinh của Chúa Giêsu. Chính Chúa Giêsu đã đi qua đau khổ, chịu chết và sống lại trong vinh quang. Ngài đang hưởng hạnh phúc, vinh quang trên Nước Trời. Ngài luôn cảm thông và chuyển cầu cho chúng ta tiếp bước đi con đường của Ngài. Bên cạnh đó, người Kitô hữu tin rằng hy vọng là món quý giá của Chúa Thánh Thần giúp ta vững mạnh trong đức tin giữa muôn vàn khó khăn, đau khổ của cuộc sống. Khác với những người không có niềm tin, cùng đích cuộc đời họ đặt để ở thế gian này. Nên trong đau khổ, họ dễ rơi vào tuyệt vọng, bế tắc và chết chóc. Với những người có niềm tin tưởng vào quyền năng của Thiên Chúa, chúng ta hy vọng thấy sự sống mới phát sinh từ đau khổ và sự chết. Chính niềm tin và hy vọng đã khiến ông Abraham trở thành tổ phụ của các dân tộc; khiến Đức Mẹ trở thành Mẹ Thiên Chúa và Mẹ chúng ta; và khiến Đức Kitô trở thành Đấng Cứu Độ trần gian. Còn chúng ta thì sao? Đức Giêsu đã từng nói: “Thầy là đường, là sự thật, và là sự sống” (Ga 14,6). Vậy chúng ta có dám đi theo con đường của Chúa Giêsu không?

          Đầu Xuân Quý Mão 2023, mỗi người hãy cầu chúc cho nhau những điều tốt đẹp nhất trong Năm Mới này. Xin Chúa chữa lành những nỗi đau thể lý và tinh thần của chúng ta, ban tặng cho chúng ta một quả tim mới biết hiệp nhất, yêu thương, cậy trông và tin tưởng phó thác đời mình cho Chúa. Xin Chúa chạm vào nỗi đau của nhân loại để mỗi người chúng ta được Chúa chữa lành và được sống trong sự tự do, ân sủng, và bình an trong Năm Mới này và suốt cả cuộc đời chúng ta. Kính chúc mọi người một mùa Xuân tươi đẹp, tràn đầy hạnh phúc và hy vọng.

Sr. Maria Lê Kim Yến

Dòng Mến Thánh Giá Hà Nội

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top