10 SỰ KIỆN NỔI BẬT TẠI TGP HÀ NỘI NĂM 2022

10 SỰ KIỆN NỔI BẬT TẠI TGP HÀ NỘI NĂM 2022

Năm 2022 dần khép lại, một năm với nhiều dấu ấn và cảm xúc. Đây cũng là khoảng thời gian mà gia đình Tổng Giáo phận Hà Nội đón nhận những dấu mốc lịch sử, những khoảnh khắc tri ân quá khứ, đồng thời hướng đến tương lai với niềm hy vọng toàn thể tín hữu sống tinh thần Hiệp hành cùng Giáo hội Hoàn vũ. Sau đây là 10 sự kiện đáng nhớ nhất của TGP Hà Nội qua một năm hồng ân. 

1. Hội thảo Tiền Công nghị của các Ủy ban

Công nghị của TGP Hà Nội là một thao thức lớn của Đức Tổng Giám mục (TGM) Giuse Vũ Văn Thiên, cũng là một mục tiêu lớn của TGP trong năm 2022. Để chuẩn bị cách chu đáo cho Công nghị TGP, các cuộc Hội thảo Tiền Công nghị liên quan đến mọi lãnh vực của đời sống đức tin lần lượt được tổ chức.

Mọi thành phần dân Chúa có cơ hội bày tỏ suy nghĩ và đóng góp ý kiến cho quá trình xây dựng đường hướng mục vụ chung của TGP Hà Nội. Xuyên suốt từ tháng 01 đến tháng 10/2022, 22 cuộc hội thảo được tổ chức tại 10 địa điểm khác nhau trải dài khắp TGP. 17/18 Ủy ban lần lượt đăng cai tổ chức hội thảo và đón nhận được sự hưởng ứng nhiệt thành từ mọi thành phần dân Chúa.

2. Đức TGM Giuse thăm mục vụ truyền giáo tại các giáo xứ, giáo họ khó khăn

Năm 2022 cũng là năm mà công cuộc truyền giáo được quan tâm cách đặc biệt. Để nêu cao tinh thần ấy, đích thân Đức TGM Giuse đã lên đường đến với các giáo xứ, giáo họ nhỏ bé nhất trong TGP. Hành trình của ngài diễn ra vào Chúa nhật thứ III trong tháng – “Ngày truyền giáo của Tổng Giáo phận”.

Theo kế hoạch, từ tháng 02 đến tháng 10 năm 2022, Đức TGM Giuse đã đến thăm 18 giáo họ và 3 giáo xứ thuộc 6 Giáo hạt trong TGP Hà Nội. Giáo hạt Mỹ Đức – Hòa Bình là địa điểm đầu tiên đánh dấu bước chân vị mục tử trong hành trình mục vụ truyền giáo.

Nhiều giáo dân tại các giáo xứ, giáo họ, bày tỏ niềm xúc động khi được vị chủ chăn TGP ghé đến với họ. Chính từ những bước chân của ngài, các giáo xứ, giáo họ nhỏ bé cảm nhận được họ luôn là một phần của Giáo hội, của gia đình TGP, từ đó đức tin được thêm phần củng cố.

3. Phái đoàn Ngoại giao Tòa thánh tới thăm và dâng Thánh lễ tại Nhà thờ Chính tòa Hà Nội

Vào tháng 4, Phái đoàn Toà Thánh có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam. Nhân dịp đó, Phái đoàn đã dành thời gian đến thăm và cử hành Thánh lễ tại Nhà thờ Chính toà Hà Nội. Trưởng phái đoàn là Đức ông Miroslaw Stanislaw Wachowski – Thứ trưởng Ngoại giao Toà Thánh, tháp tùng ngài có Đức ông Phanxicô Cao Minh Dung – Viên chức Cơ quan Ngoại giao và Cha Han Hyuntaek – Viên chức Cơ quan Loan báo Tin Mừng cho các dân tộc.

TGP Hà Nội cách riêng và Giáo hội Việt Nam nói chung vui mừng đón thành viên chính thức của Toà Thánh đến với Việt Nam. Qua ngài, giáo dân được đón nhận phép lành của Đức Thánh Cha Phanxicô và sự gần gũi của ngài. Mặt khác, Đức Thánh Cha cũng sẽ biết được một Giáo hội địa phương luôn yêu mến và hiệp thông với ngài.

4. Đồng tiến dâng hoa lịch sử tại TGP Hà Nội ​

Ngày 31/5, Ban Thánh nhạc TGP Hà Nội tổ chức ngày đồng tiến dâng hoa quy mô lớn với chủ đề “Cùng Mẹ lên đường”. Chương trình diễn ra tại Trung tâm Hành hương Sở Kiện vào buôỉ chiều cuối cùng của tháng hoa dâng kính Đức Mẹ. Ngày hội đã thu hút gần 7.000 người với 182 đội hoa, 21 đội kèn và 8 đội trống đến từ 7 Giáo hạt trong TGP. Các đội hoa đã đại diện cho hơn 350.000 con tim trong gia đình TGP sốt sắng tiến dâng Mẹ những bông hoa chan hòa hương sắc.

5. Vạn tín hữu cung nghinh Mình Thánh Chúa

Nếu nói đây là một trong số những sự kiện trọng đại và thiêng liêng nhất của TGP Hà Nội trong vài năm trở lại, ai cũng sẽ gật đầu cảm thán. Sau gần 70 năm, TGP Hà Nội mới lại cử hành cuộc cung nghinh Thánh Thể quy tụ cả vạn tín hữu như vậy.

Sau Thánh lễ trọng thể kính Mình Máu Thánh Chúa, tức Chúa Nhật ngày 19/6, Đức TGM Giuse long trọng chủ sự cuộc cung nghinh Mình Thánh Chúa xung quanh 5 tuyến phố của quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội: Nhà thờ – Hàng Trống – Lê Thái Tổ – Tràng Thi – Nhà Chung.

6. Đại hội Hội Đồng Giám Mục Việt Nam lần thứ XV tại TGP Hà Nội

Vào tháng 10, TGP Hà Nội vinh dự đón các Đức Giám mục từ 27 Giáo phận trên khắp cả nước về tham dự Đại hội Hội đồng Giám mục (HĐGM) Việt Nam. Đây là một sự kiện quan trọng đối với Giáo hội Việt Nam, vì chính từ cuộc họp, các Đức Giám mục sẽ đưa ra nhiều quyết định quan trọng.

Đại hội diễn ra từ ngày 03/10 đến ngày 07/10 tại Tòa Tổng giám mục TGP Hà Nội. Sau 4 ngày nhóm họp, Đại hội đã soạn thảo một thư chung để gửi đến cộng đoàn dân Chúa trên cả nước, đồng thời Bầu Ban Thường vụ và Chủ tịch các Ủy ban trực thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam nhiệm kỳ 2022 – 2025.

Sau những ngày làm việc nghiêm túc, Đại hội bế mạc vào sáng thứ Sáu, ngày 7/10/2022. Các Đức Giám mục dâng lời tạ ơn Chúa trong Thánh lễ đại triều mừng kính Đức Mẹ Mân Côi tại Nhà Thờ Chính toà Hà Nội.

7. Làm phép Trung tâm Mục vụ TGP Hà Nội

Sau hơn 2 năm thi công với những khó khăn do đại dịch Covid-19, Trung tâm Mục vụ TGP Hà Nội chính thức được hoàn thiện. Vào sáng thứ Sáu ngày 07/10, TGP Hà Nội vui mừng tạ ơn Chúa, khánh thành và làm phép công trình.

Trung tâm Mục vụ được xây dựng với quy mô 12 tầng, bao gồm 2 tầng hầm và 10 tầng nổi với tổng diện tích gần 20.000 m2. Đây là một công trình rộng lớn với nhiều công năng hữu ích cho các sinh hoạt trong TGP.

8. Chung kết và lễ bế mạc giải bóng đá giáo sĩ Việt Nam 2022

Tuy là lần đầu tiên tổ chức, Giải bóng đá Giáo sĩ Việt Nam 2022 đã có một mùa giải thành công. TGP Hà Nội vinh dự đăng cai tổ chức trận chung kết để chúc mừng thành công của Đại hội HĐGM Việt Nam lần thứ XV.

Ngày 06/10, trái bóng Hiệp Hành Cup 2022 đã lăn đến trận đấu cuối cùng của mùa giải. Cổ động viên từ mọi ngả đường đổ về sân vận động Phong Phú tỉnh Hà Nam để được sống trong bầu khí sôi động của môn thể thao vua với những cầu thủ vô cùng đặc biệt là các linh mục.

9. Công nghị TGP Hà Nội

Sau thời gian tổ chức Hội thảo Tiền Công nghị kể trên, 183 tham dự viên đại diện cho hơn 350.000 tín hữu của TGP đã quy tụ về Trung tâm Mục vụ để tham dự Công nghị TGP Hà Nội. Các đại biểu là đại diện cho mọi thành phần dân Chúa, gồm có quý Cha, quý Tu sĩ nam nữ, quý Thầy Chủng sinh và giáo dân trong TGP Hà Nội.

Thánh lễ khai mạc được cử hành vào ngày 20/11. Sau 3 ngày nhóm họp Công nghị tại Trung tâm Mục vụ TGP, vào sáng ngày 24/11, TGP Hà Nội đã long trọng cử hành Thánh lễ mừng kính các Thánh tử đạo Việt Nam và Bế mạc Công nghị TGP tại Tiểu vương cung thánh đường Sở Kiện. Như vậy, Công nghị TGP Hà Nội khép lại với nhiều hoa trái tốt đẹp và mở ra một hành trình sống đức tin mới mẻ và mạnh mẽ hơn trong dân Chúa.

10. Kỷ niệm 135 năm nhà thờ Chính tòa Hà Nội

Mừng ngôi nhà thờ Chính tòa Hà Nội 135 năm tuổi, mọi thành phần dân Chúa đã quy tụ về ngôi nhà thờ Mẹ của TGP, dâng lời tạ ơn Thiên Chúa trong Thánh lễ trọng thể vào ngày 16/12. Thánh lễ do Đức TGM Giuse Vũ Văn Thiên chủ sự.

Giáo dân tham dự Thánh lễ đều cảm nhận được sự linh thiêng của ngôi nhà thờ, thứ tuy là vật chất nhưng thể hiện được tinh thần đức tin của giáo dân trong TGP Hà Nội qua mọi thời kỳ.

Tổng Giáo Phận Hà Nội mang tâm tình cảm tạ, tri ân tình yêu Thiên Chúa đã thương ban

Trải dài 12 tháng với 10 sự kiện nổi bật trong năm 2022, TGP Hà Nội đã ghi những dấu mốc lịch sử trọng đại cùng với muôn vàn ân huệ mà Thiên Chúa đã thương ban. Năm cũ khép lại trong niềm vui của tinh thần hiệp hành và đồng thời, cũng mở ra năm mới 2023 với hy vọng tiếp tục phát huy chủ đề năm mục vụ “Củng cố sự hiệp thông” trong TGP Hà Nội.

BTT TGP tổng hợp

Tổng Giáo Phận Hà Nội

– Diện tích khoảng 6.688 km2 (năm 2019)

– Số dân khoảng 11 triệu người (năm 2019)

– Số tín hữu khoảng 320.000 người (năm 2019)

– Số giáo xứ: 189

– Số giáo hạt: 7

– Số linh mục trong linh mục đoàn: 210

Tin Bài Cùng Chuyên Mục

Tin Các Giáo Xứ

Tin Giáo Hội Toàn Cầu

Tin Giáo Hội Việt Nam

Video - Thời sự hàng tuần

Scroll to Top