100 năm ngày thành lập giáo họ Tri Thủy

Ngày 21 tháng 9 năm 2017, Giáo họ Tri Thủy đã long trọng kỷ niệm biến cố 100 năm Giáo họ được thành lập. Trong ngày vui trọng đại này, Đức Hồng Y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn – Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Hà Nội đã về cử hành Thánh Lễ Tạ ơn cùng Giáo họ.

Giáo họ Tri Thủy trực thuộc giáo xứ Hoàng Nguyên, tọa lạc tại xã Tri Thủy, huyện Phú Xuyên, Thành phố Hà Nội.

Theo dân làng kể lại, khởi nguồn từ độ năm 1864, làng Tri Thủy có ông Đội thất phẩm Vũ Như Trí cùng với ông Chánh tổng Tạ Văn Thiêm và ông Đốc học Nguyễn Huy Khuông đã khai khẩn làng Tri Thủy. Các ông đã bỏ tiền của mình mua đất lập nên nơi thờ tự ngày nay.

Tháng 8 năm 1916, được ơn Chúa thương và được cha Tràng Sang, cha Tràng Hòa tận tình giúp đỡ, ông quan Tuần phủ Nguyễn Trung Tiên bỏ thêm tiền của để xây dựng ngôi nhà làm nơi thờ phượng.

Tháng 4 năm 1917, cha Tràng Hòa về làm phúc thấy nhiều người dân đã am hiểu sự đạo, cha Tràng Hòa đã rửa tội cho hơn 100 người và xin Bề trên thành lập Giáo họ Tri Thủy, thuộc Giáo xứ Hoàng Nguyên. Cha cũng chọn ông thánh Matthêu tông đồ (21/9) làm Quan thày của Giáo họ. Cùng thời gian ấy, được cha xứ coi sóc động viên, cả cộng đoàn dân Chúa đã bỏ tiền của công sức theo khả năng của mình để xây dựng nhà thờ.

Đến năm 1927, ngôi thánh đường Giáo họ Tri Thủy đã hoàn thành và được cha bề trên về dâng thánh lễ tạ ơn và cắt băng khánh thành.

Năm 1952, do hậu quả của chiến tranh, ngôi nhà thờ đã bị bom đánh sập, chỉ còn vẻn vẹn cây tháp chuông bị hư hỏng nặng. Giáo dân trong họ đã tu sửa ngôi nhà khách để làm nhà nguyện.

Năm 1992, cha xứ Giuse Bùi Tám thấy vậy đã xin phép bề trên Giáo phận cho tu sửa, xây dựng lại ngôi nhà thờ.

Được sự chấp thuận của Tòa Tổng Giám Mục, cha xứ đã kêu mời sự cộng tác, đóng góp sức người, sức của của toàn thể giáo dân trong Giáo họ.

Đến ngày 24 tháng 1 năm 1994, mọi công việc tu sửa xây dựng ngôi thánh đường đã hoàn thành. Được cha cố Giuse Đích Nguyễn Ngọc Oánh cùng một số cha về dâng Thánh lễ Tạ ơn và cắt băng khánh thành.

Từ năm 2005, Giáo họ Tri Thủy được Bề trên Tổng Giáo phận cho phép chầu Thánh Thể Chúa thay mặt Địa phận vào Chúa nhật thứ III trong tháng 9 hằng năm.

Hiện nay Giáo họ có gần 300 nhân danh với 5 hội đoàn đang sinh sống trong làng Tri Thủy, chưa kể số nhân danh đi làm ăn kinh tế ở khắp mọi miền đất nước.

Với việc tổ chức trọng thể dấu ấn hồng phúc này, chắc chắn mỗi người con của Giáo họ Tri Thủy đều được hun đúc tinh thần sống đạo nơi quê hương mình. Thời gian qua đi, cho dù phải trải qua những giai đoạn khó khăn, thử thách nhưng mầm giống đức tin ấy vẫn tiếp tục nẩy nở, những tâm hồn gắn bó với Chúa Giêsu vẫn không ngừng đơm hoa kết trái, để rồi ngày hôm nay khi mừng kỷ niệm 100 năm thành lập, giáo họ Tri Thủy như bừng sáng lên những tâm tình của niềm tri ân cảm mến.

tri thuy 15
tri thuy 15
tri thuy 15
tri thuy 15
tri thuy 15
tri thuy 15
tri thuy 15
tri thuy 15
tri thuy 15
tri thuy 15
tri thuy 15
tri thuy 15
tri thuy 15
tri thuy 15

Giáo họ Tri Thủy 

Share on print
Print
Share on email
Email
Scroll to Top