12 Bức tranh tôn giáo nổi bật – phần 1

Là người Công giáo không có nghĩa là cả ngày tôi phải cầu nguyện, nghe nhạc đạo, và xem các kênh TV Công giáo. Khi tôi đi du lịch, tôi thăm quan các bảo tàng như một phần trong danh mục phải đi thăm. Trong các chuyến đi trước, tôi không hề có ý định đi tìm xem các bức tranh tôn giáo, nhưng thật bất ngờ, chính những bức tranh lại là những điều cuốn hút tôi nhất khi đi thăm các bảo tang.

Một số bảo tàng tôi yêu thích là Bảo tàng Louvre và Musée d’Orsay. Nhưng nếu bạn muốn chiêm ngưỡng nghệ thuật Công giáo, thì theo tôi địa chỉ tốt nhất chính là Bảo tàng Prado bởi tôi đã tìm thấy một bộ sưu tập tranh tuyệt vời, trong số đó có nhiều tranh tôi biết (và hơn nữa ở đó họ có nói tiếng Tây Ban Nha nên càng là điểm cộng đối với tôi).

Louvre 2

Louvre là một bảo tàng được nhiều người thăm quan nhất trên thế giới.

Nghệ thuật tôn giáo dạy chúng ta về Đức Tin

Thật thú vị khi thấy cuộc đời của Chúa Giêsu, Đức Mẹ Maria và các thánh đã truyền cảm hứng cho các nghệ sĩ qua nhiều thế kỷ. Chính nghệ thuật đó cũng đã truyền cảm hứng cho tín hữu nam nữ thêm trung thành với những lời giảng dạy của Chúa.

Thật đáng kinh ngạc khi ta có thể hình dung ra những chân lý Đức Giêsu đã giảng dạy xuyên qua những bức tranh mà các nghệ sĩ tài năng đã vẽ; thậm chí khi bạn trực tiếp chiêm ngắm các hình ảnh nguyên gốc, bạn có thể tìm ra được ý nghĩa đằng sau mỗi tuyệt phẩm.

Nếu bạn đã từng đến các bảo tàng có trưng bày nghệ thuật thánh, bạn sẽ đồng tình với tôi về sự phấn khích khi đứng trước tác phẩm nghệ thuật tôn giáo, trong khi thông thường mình chỉ được xem qua các bức hình, thiệp cầu nguyện, các tác phẩm sao chép, sách vở hay các phương tiện truyền thông. Bạn có thể nhìn ngắm những bức tranh này hàng giờ mà không thấy chán.

Tài năng gần như siêu nhiên của các nghệ sĩ thật tuyệt vời. Những nghệ sĩ yêu thích của tôi gồm có Murillo, Velázquez, Rubens, El Grec, và Goya. Nhiều trong số các bức tranh này có kích thước khổng lồ.

Tôi không có ý làm một bài lên lớp về nghệ thuật tôn giáo, mà chỉ đơn thuần chia sẻ với các bạn những ấn tượng và kinh nghiệm của tôi về những tuyệt tác nghệ thuật, cùng một số diễn giải cơ bản về 12 bức tranh tôi yêu thích.

Louvre

Bức tranh này không phải tranh tôn giáo, nhưng tôi dùng minh họa để bạn dễ hình dung kích thước của các bức tranh. Tôi đang đứng trước tác phẩm “Chiếc bè của Chiến thuyền Medusa của Théodero Géricault, trưng bày ở Bảo tàng Louvre, kích thước 4.9×7,3m

Nếu bạn đang tìm kiếm một số cảm hứng linh thánh trong thế giới không hoàn toàn Công giáo cho lắm, tôi có thể chia sẻ với các bạn một số tuyệt phẩm tôn giáo tôi yêu thích, được vẽ trong khoảng từ thế kỷ 14 đến thế kỷ 18. Thật khó để chọn ra 12 tác phẩm bởi tôi còn yêu thích vô số tác phẩm tuyệt vời khác, nhưng cuối cùng tôi cũng đã chọn ra như sau:

1. Bữa tiệc ly của Leonard da Vinci

bua tiec ly Da Vinci

Bữa tiệc ly của Leonard da Vinci – tranh tường

The Last Supper by Leonardo da Vinci – Mural / La Ultima Cena de Leonardo da Vinci

Trước tiên, tôi đã rất ngạc nhiên khi thấy đây không phải bức tranh đóng khung, mà là bức tranh tường kích thước 4.5×8.8m. Tác phẩm không có những màu sắc rực rỡ và độ phân giải cao như chúng ta thường thấy ở các bản in sao chép.

Bữa tiệc ly của Da Vinci được lưu giữ ở Tu viện Đa Minh Santa Maria Della Grazie tại Milan. Để có thể bảo quản tác phẩm này, nhiệt độ phòng luôn được kiểm soát, mỗi 15’ chỉ cho phép tối đa 25 người vào trong phòng ăn. Họ không cho phép chụp hình, bạn chỉ có thể chụp hình bản tranh sao chép đóng khung treo bên ngoài phòng chính.

Bức tranh có nội dung về sự phản bội Chúa Giêsu và việc lập Bí tích Thánh Thể. Trong tranh là lúc Chúa Giêsu mới nói cho các môn đệ biết có một người trong nhóm 12 sẽ nộp Ngài. Da Vinci mô tả phản ứng của mỗi tông đồ trước tin đó. Các tông đồ được sắp thành bốn nhóm ba và Chúa Giêsu ở trung tâm như điểm chính, với dáng người theo hình tam giác biểu trưng cho Chúa Ba Ngôi. Ngài thể hiện sự bình tâm tĩnh tại, tương phản với những biểu cảm kinh ngạc của các tông đồ.

Rõ ràng, bức tranh tường của Leonardo da Vinci đã truyền cảm hứng tới rất nhiều thế hệ tín hữu Công giáo, bởi tôi đã nhìn thấy các bức tranh sao chép ở hầu hết các phòng ăn Công giáo. Tôi nghĩ đây là bức tranh nổi tiếng đầu tiên mà tôi nhớ đã từng nhìn thấy từ hồi thơ ấu.

Ngoài ý nghĩa nội dung, thì chiều sâu của bức tranh là một trong những chi tiết mà tôi ngưỡng mộ ở tuyệt phẩm này. Tôi cũng nghe biết rằng Leonardo không có tên họ, và đó là lý do ông được gọi là “da Vinci”, có nghĩa là của “Vinci”.

2. Đức Kitô bị đóng đinh của Velázquez

chua chiu dong dinh velazquez

Đức Kitô bị đóng đinh của Velázquez – Tranh vải bạt sơn dầu

Christ Crucified by Velázquez – Oil on Canvas / Cristo Crucificado de Velázquez

Tác phẩm là hình ảnh tĩnh lặng của Đức Kitô sau khi chết, do nghệ sĩ người Sevilla Tây Ban Nha có tên là Diego Velázquez thực hiện. Tác phẩm có kích thước 98 x 67 inches.

Đức Kitô bị đóng đinh của Velázquez mô tả Đức Kitô với thân hình được vẽ theo tỉ lệ cổ điển, thể hiện dáng vóc một người đàn ông hoàn hảo. Những giọt máu chảy chậm từ những vết thương của Ngài, dọc theo cơ thể và gỗ thập giá, truyền tải cảm giác cô đơn, tĩnh lặng và nghỉ ngơi hơn là thể hiện sự đau đớn của cuộc thương khó Chúa đã trải qua.

Tác phẩm thực sự là bức tranh cầu nguyện mời gọi sự tĩnh lặng và suy niệm.

(Còn tiếp)

Veronica Mena

BBT tgphanoi.org chuyển ngữ

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top