12 Bức tranh tôn giáo nổi bật – phần 2

…Nếu bạn đã từng đến các bảo tàng có trưng bày nghệ thuật thánh, bạn sẽ đồng tình với tôi về sự phấn khích khi đứng trước tác phẩm nghệ thuật tôn giáo, trong khi thông thường mình chỉ được xem qua các bức hình, thiệp cầu nguyện, các tác phẩm sao chép, sách vở hay các phương tiện truyền thông. Bạn có thể nhìn ngắm những bức tranh này hàng giờ mà không thấy chán….

12 Bức tranh tôn giáo nổi bật – phần 1

3. “Các mục đồng thờ lậy” của El Greco

1 36500159955 f73b03c7f3 b

“Các mục đồng thờ lậy” của El Greco – Tranh vải bạt sơn dầu

The Adoration of the Shepherds by El Greco – Oil on Canvas / La Adoración de los Pastores de El Greco

Tên thật của tác giả là Doménikos Theotokópoulos, nhưng ông chọn nghệ danh là “El Greco.” (Ông là công dân Tây Ban Nha gốc Hy Lạp). Ông sinh ra tại Crete nhưng hầu như sống cả đời ở Tây Ban Nha. Người ta nói rằng hơn các họa sĩ khác, ông là người có thể nắm bắt được lòng sùng đạo của người dân Tây Ban Nha.

Bức tranh Các Mục đồng Thờ lậy được lưu giữ tại Bảo tàng Prado, có kích thước 126 × 71 inches. Hướng dẫn viên du lịch cho biết đây là một trong những bức tranh được nhiều người tới xem nhất.

Bức tranh cho chúng ta thấy sự kinh ngạc trên khuôn mặt các mục đồng khi họ chiêm ngắm hình ảnh sáng ngời của Hài Nhi Giêsu mà Đức Nữ Trinh đang biểu lộ sự âu yếm vô cùng. Hình ảnh vị mục đồng đang quỳ gối tôn thờ với cánh tay chắp lại cung kính, có lẽ là bức chân dung tự họa lòng thành kính đang dâng trào của El Greco.

Nếu bạn trực tiếp nhìn thấy bức tranh, bạn sẽ đồng ý với tôi rằng những màu sắc rực rỡ trong trang phục của các nhân vật là một trong những điểm lôi cuốn nhất, cũng như cách dùng ánh sáng tỏa ra từ Hài Nhi Giêsu tạo cho cảnh vật trở nên rất thật.

4. Kinh Truyền Tin của Millet

2 35691409523 ee776fe201 b

Kinh Truyền Tin của Millet – Tranh vải bạt sơn dầu / El Angelus de Millet

Bức tranh “Kinh Truyền Tin” của Jean-François Millet được trưng bày tại Bảo tàng Musée d’Orsay tại Paris, kích thước 21,9 × 26 inches.

Chủ thể trong bức tranh thật đẹp: một người đàn ông và một người phụ nữ đang đọc Kinh Truyền Tin trên một cánh đồng yên tĩnh. Do họ tạm ngưng giữa giờ làm việc, nên mọi công cụ lao động như chĩa đào khoai tây, giỏ, bao bố và xe cút kít đều ở ngay bên cạnh họ.

Millet cho biết: “Ý tưởng về bức tranh Kinh Truyền Tin đến với tôi khi tôi nhớ về người bà của tôi. Mỗi khi nghe thấy chuông nhà thờ rung lên trong khi đang làm việc ngoài đồng, bà luôn bảo chúng tôi ngừng tay và cùng đọc Kinh Truyền Tin để cầu nguyện cho những người đáng thương đã qua đời.”

Trừ phi là một tu sĩ, việc dừng lại giữa giờ làm để cầu nguyện và tạ ơn Chúa thật không thực tiễn chút nào, đặc biệt khi bạn làm ở văn phòng. Tôi làm việc cho một công ty Công giáo, nên một trong những lợi ích ở đó chính là việc các nhân viên có thể tự nguyện quây quần bên nhau vào buổi trưa để đọc Kinh Truyền Tin.

5. “Những giọt nước mắt của Thánh Phêrô” của El Greco

3 36500161445 e2d1a848eb b

“Những giọt nước mắt của Thánh Phêrô” của El Greco – Tranh vải bạt sơn dầu

Las Lágrimas de San Pedro de El Greco

Bản tính con người nơi Thánh Phêrô thực sự được lột tả nơi bức tranh này. Họa phẩm được trưng bày tại Bảo tàng El Greco ở Toledo, Tây Ban Nha.

Trong tác phẩm tuyệt đẹp này, đôi mắt của thánh Phêrô long lanh với những giọt nước mắt sau khi chối Chúa. Với sự hối hận và đau buồn tột cùng vì tội lỗi, Ngài ngước mắt lên trời và tìm kiếm sự tha thứ.

4 lagrimas san pedro detalle 300x166
5 detalle manos lagrimas pedro 300x166

Ở phần nền của bức họa, bên trái, xuất hiện hai hình vẽ nhỏ của niềm hy vọng: một người phụ nữ, và một thiên thần. Mary Magdalene đại diện cho người tội lỗi ăn năn, và bà cũng chính là người sẽ báo cho Thánh Phêrô biết về ngôi mộ trống. Thiên Thần có trọng trách loan tin về sự Phục Sinh của Chúa Giêsu.

Bức tranh với những ý nghĩa biểu tượng đó đã lay động lòng tôi; đó chính là bức tranh tôi ghi nhớ cách đặc biệt ở Bảo tàng El Greco.

6. “Tháo xác khỏi Thánh Giá” của Van der Weyden

6 35665209924 2dfa0afe56 b

“Tháo xác khỏi Thánh Giá” của Van der Weyden – Tranh Sơn dầu trên gỗ Sồi

El Descendimiento de la Cruz de Van der Weyden

Bức tranh được vẽ bởi nghệ sĩ người Bỉ Roger van der Weyden.  “Tháo xác khỏi Thánh Giá” là một bức tranh thời kỳ đầu của trường phái Flemish, với các nhân vật theo kích thước người thật, và bức tranh bộ ba khổ 86.5× 103 inch được trưng bày tại Bảo tàng Prado, Madrid.

Tác phẩm nghệ thuật này họa lại nỗi đau khổ mà Đức Trinh nữ đã trải qua trước cuộc thương khó và cái chết của Con Mẹ. Giuse Arimathea, Nicodemo và một người nữa đỡ xác Chúa Giêsu; Đức Mẹ ngã xỉu và được Thánh Gioan nâng dìu, quanh đó là một số phụ nữ thánh thiện đã chứng kiến việc đóng đanh Chúa.

Gương mặt của Đức Trinh nữ Maria tái nhợt, màu áo xanh của Đức Maria tạo nên một sự tương phản rõ rệt với màu da của Mẹ.

Chúng ta có thể để ý thấy Mẹ và xác Chúa song song, ngụ ý về “cuộc thương khó nhân đôi”. Những biểu cảm của tất cả các nhân vật khác trong hình cũng đầy xúc động.

Tác động cảm xúc của những người thương khóc bên xác Chúa thật đặc biệt.  Nếu phải mô tả tác phẩm này trong 1 từ, thì tôi phải nói là “ngoạn mục”.

(Còn tiếp)

Veronica Mena

BBT tgphanoi.org chuyển ngữ

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top