12 Bức tranh tôn giáo nổi bật – phần 3

…Nếu bạn đã từng đến các bảo tàng có trưng bày nghệ thuật thánh, bạn sẽ đồng tình với tôi về sự phấn khích khi đứng trước tác phẩm nghệ thuật tôn giáo, trong khi thông thường mình chỉ được xem qua các bức hình, thiệp cầu nguyện, các tác phẩm sao chép, sách vở hay các phương tiện truyền thông. Bạn có thể nhìn ngắm những bức tranh này hàng giờ mà không thấy chán….

12 Bức tranh tôn giáo nổi bật – phần 1

12 Bức tranh tôn giáo nổi bật – phần 2

7. “Vô nhiễm nguyên tội” của họa sỹ Murillo

vo nhiem nguyen toi cua Murillo

Vô nhiễm nguyên tội của Murillo – Tranh vải bạt sơn dầu / La Immaculada Concepción de Murillo

Bức tranh Vô nhiễm nguyên tội là tác phẩm của họa sĩ người Tây Ban Nha Bartolomé Esteban Murillo. Tại bảo tàng El Prado có một số tác phẩm cùng tên; bức tranh này dài 108 x 75 inches (2,75 x 1,9 m).

Học thuyết Vô nhiễm nguyên tội chính là Đức Trinh nữ Maria, một cung lòng tinh sạch để cưu mang Chúa Giêsu Kitô, đã đầu thai không mắc tội nguyên tổ. Giáo hội Công giáo Roma giảng dạy rằng, ngay từ lúc đầu thai, Đức Maria đã được hưởng ân sủng mà thông thường người ta nhận được qua bí tích rửa tội sau khi sinh.

Cách vẽ Đức Trinh Nữ Maria trong bức tranh này xuất phát từ sách Khải Huyền, mô tả “một người phụ nữ mặc áo mặt trời, chân đạp mặt trăng”.

8. “Cuộc bàn luận về Bí tích Cực thánh” của Raphael

ban ve bi tich cu thanh cua Raphael

“Cuộc bàn luận về Bí tích Cực thánh” của Raphael – Tranh bích họa / La Disputa del Sacramentode Rafael

“Cuộc bàn luận về Bí tích Cực thánh” của Raphael mô tả cảnh có sự chứng kiến của cả trên trời và dưới thế. Tranh có kích thước 200 × 300 inches (5 x 7,6 m) và được đặt ở Bảo tàng Vatican. Cái đẹp của tranh tường thường là dễ bị bỏ sót nếu như bạn không hiểu được ý nghĩa đằng sau bức tranh đó.

Chúa Cha đứng phía sau, Chúa Giêsu ngồi trên ngai vàng và tỏ cho thấy các dấu đanh trên tay Ngài; phía dưới Ngài là Chúa Thánh Thần. Chúa Giê-su ngồi giữa Đức Maria, Mẹ của Người và Thánh Gioan Tẩy Giả, anh họ và cũng là vị Tiền hô của Người. Ba ngôi Thiên Chúa và Đức Maria cùng thánh Gioan tạo thành hình Thánh Giá.

Hai bên phải trái của Chúa Ba Ngôi là Hội thánh Chiến thắng, đại diện bởi các trưởng lão và các tiên tri trong Cựu ước, cũng như các Thánh Tử đạo và Tông đồ trong Tân Ước; Họ là “đoàn người đông đảo”. Các nhân vật từ trái qua phải” Thánh Phêrô, Adam, Thánh Gioan Tông đồ, Vua Đavid, Thánh Laurenso, Judas Maccabê, Thánh Stephano, ông Mose, Thánh Giacobe Tiền, Abraham và Thánh Phaolô.

Chúng ta có thể thấy phía dưới cảnh thiên quốc là Bí tích cực thánh, cột trụ của Hội thánh Tại thế, là những Kitô hữu đang lữ hành dưới thế. Bức tranh tả cảnh các thành viên của Hội Thánh đang bàn luận về Sự biến thể và sự hiện diện thật sự của Chúa Kitô trong Thánh Thể.

Bức tranh thể hiện sự hợp thành của Ba ngôi Thiên Chúa, Thánh Thể và dân Chúa trên trời dưới thế tạo nên Hội Thánh.

Tôi thích bức tranh này bởi nó cho chúng ta hình dung về vinh quang thiên quốc và con đường các tín hữu Công giáo theo đuổi trên trần gian này.

9. “Trao triều thiên cho Đức Trinh nữ Maria” của Velázquez

trao trieu thien cho duc me của Velázquez

“Trao triều thiên cho Đức Trinh nữ Maria” của Velázquez – Tranh vải bạt sơn dầu

The Coronation of the Virgin by Velázquez – Oil on Canvas / La Coronación de la Virgen de Velázquez

Trong bức tranh này, Đức Maria ở vị trí trung tâm, Chúa Giêsu ở bên trái và Chúa Cha bên phải, Chúa Thánh Thần ở giữa tạo thành Ba Ngôi. Tranh có kích thước 70 x 52 inches (1,8 x 1,3 m) và tác phẩm gốc hiện lưu giữ tại Bảo tàng Prado.

Bố cục tác phẩm tạo thành hình tam giác ngược, nhưng cũng có dáng hình trái tim. Đức Maria là nhân vật trung tâm với thái độ khiêm nhường, tôn kính và xúc động; tay phải của Mẹ đặt lên trái tim càng củng cố thêm ý tưởng này.

Chúa Cha được họa như một cụ già, tượng trưng cho sự khôn ngoan; cả Cha và Con đều trong tư thế trao vương miện là vòng hoa hồng cho Đức Nữ Trinh. Chúa Thánh Thần được thể hiện theo cách thức truyền thống là hình chim câu. Ba Ngôi vị được trình bày ở cùng một chiều cao, gợi nhắc cho chúng ta về sự bình đẳng hoàn hảo của Ba Ngôi. Các thiên thần được thể hiện phía dưới chân bức tranh.

Việc sử dụng màu thiên thanh và tía trong trang phục, thay vì màu đỏ truyền thống là một chi tiết gây sự chú ý cho chúng ta. Màu thiên thanh tượng trưng cho thiên ân. Đức Trinh nữ Maria thường được mô tả trong trang phục màu thiên thanh. Đó cũng là màu của hy vọng, sức khỏe và sự vâng phục. Sắc màu tía luôn liên kết với hoàng tộc vương giả.

Đối với tôi, đây là một bức tranh gợi sự hứng khởi kinh ngạc, và khiến tôi đặt câu hỏi: tại sao không còn ai vẽ như vậy nữa?

(Còn tiếp)

Veronica Mena

BBT tgphanoi.org chuyển ngữ

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top