12 Bức tranh tôn giáo nổi bật – phần 4

…Nếu bạn đã từng đến các bảo tàng có trưng bày nghệ thuật thánh, bạn sẽ đồng tình với tôi về sự phấn khích khi đứng trước tác phẩm nghệ thuật tôn giáo, trong khi thông thường mình chỉ được xem qua các bức hình, thiệp cầu nguyện, các tác phẩm sao chép, sách vở hay các phương tiện truyền thông. Bạn có thể nhìn ngắm những bức tranh này hàng giờ mà không thấy chán….

12 Bức tranh tôn giáo nổi bật – phần 1

12 Bức tranh tôn giáo nổi bật – phần 2

12 Bức tranh tôn giáo nổi bật – phần 3

10. “Trinh nữ của chùm nho” của Mignard

Pierre Mignard The Virgin of the Grapes WGA15663

“Trinh nữ của chùm nho” của Mignard – Tranh vải bạt sơn dầu

The Virgin of the Grapes by Mignard – Oil on Canvas / La Virgen de las Uvas de Mignard

“Trinh nữ của chùm nho” là bức tranh do nghệ sĩ người Pháp Pierre Mignard vẽ năm 1640, hiện được trưng bày tại bảo tàng Louvre. Tranh có kích thước 47.6 x 37 inches (1,2 x 0,9 m).

Cảnh trời tối ở nền bị che phủ một phần bởi tấm màn phía trước biểu trưng cho sự yên tĩnh và hài hòa. Trẻ Giêsu âu yếm nhìn chúng ta từ dưới tấm khăn voan mỏng của Mẹ Người, tấm khăn voan biểu trưng cho sự trong trắng. Tấm áo choàng thiên thanh của Đức Trinh nữ ẩn ý trời xanh, màu đỏ tượng trưng cho tình yêu của Mẹ. Các trái táo có thể là dấu chỉ cho tội Nguyên tổ, và chùm nho mà Đức Trinh nữ Maria và Trẻ Giêsu cầm trên tay tượng trưng cho Thánh Thể và cuộc hy sinh của Đức Kitô Cứu Thế.

Là một người mẹ, ngay lập tức tôi thấy có sự nối kết với bức chân dung này. Có thể thấy ở đây có một sự biểu cảm vô cùng âu yếm dịu dàng. Tôi cũng có con nhỏ, và bé cũng thích nho! Tôi có thể nói gì khác được đây? Bức tranh thực sự truyền cảm hứng mời gọi tôi trở thành một người mẹ kiên nhẫn và yêu thương, trong khi tôi đang cùng con trải qua giai đoạn mà mọi người vẫn thường nói là thời kỳ khủng hoảng tuổi lên hai.

11. “Đức Trinh nữ hang đá” của Leonardo Da Vinci

Leonardo Da Vinci Vergine delle Rocce Louvre

“Đức Trinh nữ hang đá” của Leonardo Da Vinci – Tranh sơn dầu trên bảng

The Virgin of the Rocks by Leonardo Da Vinci – Oil on Panel / La Virgen de las Rocas Leonardo de Da Vinci

Bức tranh sơn dầu này của Leonardo da Vinci được trưng bày tại Bảo tàng Louvre, kích thước gần 78.3 x 48 inches (2 x 1,2 m).

Và đây là một cách chú giải tuyệt vời cho tác phẩm:

“Đúng như tên gọi, bức tranh thể hiện hình ảnh một hang đá với bốn nhân vật cùng ngồi trên sàn đá tạo thành hình chóp.

Ở phía bên phải, Tổng lãnh thiên thần Gabriel chào đón chúng ta tới với bức tranh bằng một ánh nhìn bí ẩn, chỉ tay vào nhân vật trẻ nhỏ là Thánh Gioan, trong khi tay kia đỡ Trẻ Giêsu đang ngồi cạnh mình. Ở đỉnh của chop, Đức Trinh nữ ngồi với tay nâng lên, hướng lòng bàn tay xuống phía đầu của trẻ Giêsu như thể đang chúc lành cho Ngài.

Bàn tay của Thiên thần Gabriel chỉ về phía Trẻ Gioan tạo thành đường kẻ ngang giữa tay của Đức Trinh nữ và đầu của Trẻ Giêsu, như thể nói với chúng ta hãy bắt chước ngài và cũng như thể hoàn thiện một dấu thánh giá vô hình. Trong khi đó, bàn tay phải bé nhỏ của Trẻ Giêsu nâng lên ở dáng bộ ban phúc lành hướng về Trẻ Gioan lúc này đang đan tay cầu nguyện. Vòng tròn được hoàn tất bởi Đức Mẹ với cánh tay vươn tới ôm đầu Trẻ Gioan
Ngoài ý nghĩa nội dung, ấn tượng về chiều sâu của cảnh nền và kỹ thuật Sfumato sử dụng màu sắc vẽ hòa mờ vào nhau cũng là những đặc điểm lôi cuốn sự chú ý của tôi.

12. Bức tranh “Sự trong sáng” của Bougeureau (L’Innocence by Bouguereau)

Bouguereau Linnocence

Bức tranh “Sự trong sáng” của Bougeureau L’Innocence by Bouguereau / La Inocencia de Bouguereau

Tuyệt tác “Sự trong sáng” này được vẽ bởi họa sĩ người Pháp William-Adolphe Bouguereau vào năm 1893. Trong số 12 bức tranh mà tôi nêu ra ở bài viết này, đây là bức tranh duy nhất mà tôi chưa có dịp được xem trực tiếp vì bức tranh thuộc bộ sưu tập cá nhân. Khi tôi nhìn vào hình ảnh, tôi thấy sự tinh khiết và sự dịu dàng âu yếm thể hiện tình cảm giữa một người mẹ và con mình.

Tôi nghĩ mỗi người đều có một cách riêng trong việc tiếp nhận nguồn thiên hứng. Chẳng hạn, chồng tôi tìm kiếm cảm hứng bằng việc nghe các bài thánh ca Gregorian trong khi anh ấy đi tắm (thật là ngại). Tôi không có ý định xét đoán; mỗi người trong chúng ta được mời gọi nên thánh theo một cách khác nhau.

Thật là tuyệt khi sử dụng nghệ thuật tôn giáo để truyền cảm hứng cho một ước muốn nên thánh. Điều đó giúp tôi tìm được cảm hứng thánh thiện, không những chỉ vì các bức tranh quá đẹp, nhưng còn bởi ý nghĩa thiêng liêng của chúng. Các bức tranh có yếu tố cốt lõi vô giá, khó tìm được trong thế giới hiện đại.

Tôi được truyền cảm hứng bởi nội dung và lịch sử của nghệ thuật Kitô giáo. Tôi đã chọn đặt tên con trai tôi theo tên một trong các tổng lãnh thiên thần, và được gợi hứng bởi tính biểu tượng đó. Tôi đã mua một bản sao chép của bức “Sự trong sáng” và treo trong phòng của bé. Tôi thậm chí đã chụp một tấm hình của con và mình theo tư thế giống trong bức tranh (Tôi không kiếm được một chú cừu thật, nhưng tôi nghĩ tôi đã bắt chước khá giống, đúng không nào?).

veronica mela

Truyền cảm hứng bởi nghệ thuật tôn giáo

Veronica Mena

BBT tgphanoi.org chuyển ngữ

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top