17 nữ tu dòng Mến Thánh Giá Hà Nội lãnh nhận hồng ân vĩnh khấn

Hôm nay 17 chị em của Hội dòng Mến Thánh Giá Hà Nội tuyên khấn trọn đời. Hai chữ trọn đời mang nặng ý nghĩa, hai chữ trọn đời nêu lên sự gắn bó giữa khấn sinh với Chúa Ki-tô”. Đó là lời chào đầu lễ của Đức Tổng Giám mục (TGM) Giu-se Vũ Văn Thiên và cũng là tâm tình của 17 khấn sinh trong Thánh lễ tuyên khấn trọn đời hôm nay. 

Thánh lễ tạ ơn hồng ân vĩnh khấn do Đức TGM Giu-se chủ sự vào lúc 9h00, ngày 11/8/2023, tại Nhà thờ Chính Tòa Hà Nội. Đồng tế với ngài có Cha Tổng Đại diện An-tôn Nguyễn Văn Thắng, quý cha trong và ngoài Tổng Giáo phận, sự hiện diện của quý tu sĩ, chủng sinh, quý ông bà cố, quý khách mời, cùng đông đảo ân nhân và thân nhân của các khấn sinh. 

Ở lại trong tình yêu Chúa

Hãy ở lại trong tình yêu của Thầy” (Ga 15,9). Đó là lời tâm niệm của 17 nữ tu tuyên khấn trọn đời. Cảm nghiệm được tình yêu ngọt ngào của Chúa, ngày hôm nay, các chị em quyết định tiến sâu hơn nữa vào tình yêu ấy khi cam kết hiến dâng trọn đời trong dòng Mến Thánh Giá Hà Nội. Suy tư về tình yêu Chúa, trong bài giảng lễ, Đức TGM Giu-se mời gọi các khấn sinh: Ở lại trong tình yêu của Đức Ki-tô không chỉ giới hạn trong một không gian nhưng là sự gắn kết trung thành. Chính sự “ở lại” ấy sẽ trở thành nghị lực trong việc tông đồ, là niềm vui và hạnh phúc của đời tu. 

Lạy Chúa, này con đây

Với ơn Chúa, với ý chí tự nguyện, các khấn sinh muốn hiến thân trọn vẹn hơn nữa cho Đức Giê-su Ki-tô chịu đóng đinh theo linh đạo Mến Thánh Giá. Trải qua những năm tháng được đào luyện và phục vụ trong dòng Mến Thánh Giá Hà Nội, các chị đã cầu nguyện, quyết định và đáp trả lời mời gọi tự hiến cho Thiên Chúa một cách đầy xác quyết: “Lạy Chúa, này con đây”.

Nghi thức tuyên khấn

Sau lời giới thiệu của chị Đặc trách Học viện, Đức Tổng Giám mục Giu-se đã thẩm vấn các khấn sinh về quyết định tu dòng trong ơn gọi Mến Thánh Giá.  

Trước quyết định quan trọng và cũng là hồng ân cao cả của Thiên Chúa, các chị đã khiêm tốn phủ phục cầu xin Thiên Chúa Ba Ngôi, Mẹ Ma-ri-a cùng chư thánh đoái thương củng cố quyết định mà Người đã khơi gợi trong các nữ tỳ Chúa qua kinh cầu các Thánh.

Tâm điểm của nghi thức khấn dòng là lời tuyên khấn công khai của các khấn sinh. Trước mặt Đức Tổng Giám mục Giu-se và trong tay Chị Tổng Phụ trách Tê-rê-sa, các chị tự nguyện cam kết bước theo sát dấu chân Đức Giê-su trên đường Thánh giá, bằng việc sống ba lời khuyên Phúc Âm: Khiết Tịnh, Nghèo Khó và Vâng Phục theo Hiến chương dòng Mến Thánh Giá Hà Nội. Từ nay, các chị sẽ mãi mãi thuộc về Thiên Chúa trong Đức Giê-su Ki-tô chịu đóng đinh.

Sau lời nguyện thánh hiến khấn sinh, Đức Tổng Giám mục Giu-se làm phép Thánh giá và nhẫn giao ước. Hình ảnh chiếc nhẫn là dấu chỉ hữu hình nói lên sự trung thành của các khấn sinh với giao ước tình yêu đã ký kết với Đức Ki-tô bằng lời khấn trọn đời. Việc đón nhận Thánh giá nhắc nhở các khấn sinh hãy năng suy niệm về Đức Giê-su Ki-tô chịu đóng đinh là đối tượng duy nhất, để đạt tới sự hiểu biết và yêu mến Người trọn đời. Ý thức giá trị cao quý của ơn gọi Mến Thánh Giá, ngay sau khi được đón nhận Thánh giá từ tay Đức TGM Giu-se, các khấn sinh đã tôn vinh Đức Giê-su chịu đóng đinh với tất cả sự cung kính và yêu mến.

Ơn gọi của con là thuộc về Đức Giê-su Ki-tô chịu đóng đinh

Trong tình thân ái, Chị Tổng Phụ trách đại diện Hội dòng chính thức đón nhận 17 khấn sinh vào gia đình dòng Mến Thánh Giá Hà Nội: “Chị em thân mến! Hội dòng Mến Thánh Giá Hà Nội hân hoan đón nhận chị em là thành viên chính thức với mọi quyền lợi và nghĩa vụ. Chị em hãy góp sức xây dựng và giúp Hội dòng chu toàn sứ mạng đối với Giáo hội và xã hội.”

Lời khấn hứa đầy tâm tình của quý chị dâng lên trước ngai toà Thiên Chúa hôm nay trở thành dấu mốc cho một hành trình theo Chúa cách sâu hơn, gần gũi hơn. Để từ nay các chị được tiếp nối và thông dự vào đặc sủng mà Thiên Chúa đã khơi gợi trong tâm hồn Đức cha Lambert de la Motte – Đấng Sáng Lập Dòng.

Kết thúc nghi thức khấn dòng, Thánh lễ được tiếp tục cử hành với phần Phụng vụ Thánh Thể đầy sốt mến.

Thay lời cho gia đình Hội dòng, trước khi kết thúc Thánh lễ, Chị Tổng Phụ trách Tê-rê-sa Trần Thị Nụ bày tỏ lời tri ân Đức Tổng Giám mục Giu-se, quý Cha, quý tu sĩ, quý ông bà cố cùng toàn thể cộng đoàn.

Ước mong tình yêu với Đức Ki-tô chịu đóng đinh luôn tỏa rạng trong hành trình dâng hiến của các khấn sinh. Để rồi khi được “ở lại trong tình yêu của Thầy” quý chị sẽ luôn trung thành trong ơn gọi, bình an, hạnh phúc trong đời dâng hiến và trở thành những nhân chứng sống động cho tình yêu Chúa giữa lòng thế giới hôm nay.

    Chút suy tư ngày khấn dòng                                                                                                  

Ban Văn Hóa Dòng MTG Hà Nội
Ảnh: Truyền thông TGP Hà Nội

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top