Tin thế giới ngày 30-10-2021: Đức Thánh Cha Phanxicô gặp Tổng thống Joe Biden

ĐTC Phanxicô chào đón Tổng thống Mỹ Joe Biden trong cuộc gặp tại Vatican ngày 29/10/2021
ĐTC Phanxicô chào đón Tổng thống Mỹ Joe Biden trong cuộc gặp tại Vatican ngày 29/10/2021. Ảnh: Vatican Media

Đức Thánh Cha Phanxicô gặp Tổng thống Joe Biden; Giáo phận Seoul Hàn Quốc chào đón tân Tổng Giám mục; Lời kêu gọi ứng phó “khẩn cấp” với khủng hoảng khí hậu của ĐTC Phanxicô trước thềm COP26; Gia hạn giai đoạn đầu của tiến trình Thượng Hội đồng Giám mục là những thông tin đáng chú ý.

Đức Thánh Cha Phanxicô gặp Tổng thống Joe Biden

Thứ Sáu, ngày 29/10, Đức Thánh Cha (ĐTC) Phanxicô đã gặp ông Joe Biden trong chuyến thăm đầu tiên của vị Tổng thống Mỹ đến Vatican, kể từ khi ông nhậm chức.

Ông Joe Biden là Tổng thống Công giáo thứ hai trong lịch sử của Mỹ. Ông đang ở Roma để tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G20 vào hai ngày 30-31/10. Đây là cuộc gặp thứ tư của ĐTC với ông Joe Biden, nhưng là cuộc gặp đầu tiên của ông Biden trên cương vị Tổng thống Mỹ.

Trong thông báo ngắn gọn của Vatican ngày 29/10, ĐTC Phanxicô và ông Biden có cuộc gặp gỡ riêng tư kéo dài khoảng 75 phút trong thư viện của Đức Giáo hoàng.

Theo CNS, ĐTC Phanxicô và Tổng thống Joe Biden đã có cuộc thảo luận tập trung vào các vấn đề về bảo vệ môi trường, chăm sóc sức khỏe, sự nghèo đói, người di cư và cuộc chiến chống lại Covid-19, nhưng không nhắc đến vấn đề phá thai.

Sau cuộc hội đàm riêng tư, ĐTC và ông Biden dành thêm 15 phút để trò chuyện thân mật và tặng quà. Tổng thống Joe Biden sau đó cũng có cuộc hội đàm với Đức Quốc vụ khanh Tòa Thánh – Đức Hồng Y Pietro Parolin.

Các nhà lãnh đạo G20 khác cũng gặp ĐTC Phanxicô khi đến Roma. Cũng trong sáng thứ Sáu, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã gặp ĐTC trước ông Biden. Vào ngày 30/10, ĐTC Phanxicô có cuộc gặp với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi.

Giáo phận Seoul Hàn Quốc chào đón tân Tổng Giám mục

Đức tân Tổng Giám mục của Tổng Giáo phận Seoul, Hàn Quốc
Đức tân Tổng Giám mục của Tổng Giáo phận Seoul, Hàn Quốc. Ảnh: TGP Seoul.

Cha Phêrô Chung Soon-taek dòng Carmêlô, được bổ nhiệm làm Tổng Giám mục của Tổng Giáo phận Seoul kiêm Giám quản Tông Tòa của Bình Nhưỡng.

Bổ nhiệm của Tòa Thánh đã được Đức Hồng Y đương nhiệm của Tổng Giáo phận Seoul – Đức Hồng Y Anrê Yeom Soo-jung – công bố ngày 28/10. Đức tân Tổng Giám mục (60 tuổi) là người kế nhiệm Đức Hồng Y Yeom (77 tuổi). Đức Hồng Y Yeom đã chăn dắt Tổng Giáo phận Seoul từ năm 2012. Ngài đã bày tỏ ý định từ chức sau khi đến tuổi hưu là 75. Đức Thánh Cha đã gia hạn nhiệm kỳ của Đức Hồng Y Yeom thêm 2 năm.

Theo UCA News, Đức Giám mục Chung đã đảm nhiệm cương vị Giám mục phụ tá của Tổng Giáo phận Seoul từ ngày 14/2/2014. Theo tờ Thời báo Công giáo Hàn Quốc, ngài là Tổng Giám mục bản xứ đầu tiên của Seoul xuất thân từ một dòng tu.

Thánh lễ tạ ơn của Đức Hồng Y Yeom được cử hành vào ngày 30/10. Trong khi đó, Thánh kễ bổ nhiệm Đức Tổng Giám mục Chung dự kiến cử hành vào ngày 8/12.

Đức tân Tổng Giám mục của Seoul sinh năm 1961 tại Deagu. Ngài học 4 năm tại Đại học Seoul (1983-1986) sau đó gia nhập dòng Camêlô. Ngài đã tiếp tục theo học triết học và thần học tại Đại học Công giáo Seoul. Cha Phêrô Chung được thụ phong linh mục ngày 16/7/1992.

Tại Tổng Giáo phận Seoul, Đức cha Chung là phó giám đốc mục vụ giới trẻ. Từ năm 2016, ngài là Chủ tịch Viện Nghiên cứu Lịch sử Giáo hội Hàn Quốc. Ngài cũng từng là Chủ tịch ủy ban thanh niên của HĐGM Hàn Quốc (CBCK). Năm 2020, ngài được bổ nhiệm làm thành viên ủy ban thần học của Liên Hội đồng Giám mục Á Châu (FABC).

Lời kêu gọi ứng phó “khẩn cấp” với khủng hoảng khí hậu của ĐTC Phanxicô trước thềm COP26

ĐTC Phanxicô phát biểu tại cuộc họp “Đức tin và Khoa học: Hướng tới COP26” ngày 4/10 tại Vatican.
ĐTC Phanxicô phát biểu tại cuộc họp “Đức tin và Khoa học: Hướng tới COP26” ngày 4/10 tại Vatican. Ảnh: UCA News/AFP

Ngày 29/10, ĐTC Phanxicô đưa ra một thông điệp trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh của Liên Hợp Quốc về Biến đổi Khí hậu (COP26). Thông điệp của ĐTC kêu gọi các nhà lãnh đạo cần ứng phó “khẩn cấp” với cuộc khủng hoảng khí hậu.

Các nhà lãnh đạo sẽ gặp nhau tại COP26 ở Glasgow, Scotland, để đưa ra các biện pháp ứng phó hiệu quả với cuộc khủng hoảng sinh thái hiện nay. ĐTC Phanxicô nói rằng điều này sẽ mang lại hy vọng cho các thế hệ tương lai.

Ngài cũng nhấn mạnh rằng mọi cá nhân đều có thể đóng góp trong việc thay đổi thái độ của con người trước mối đe dọa chưa từng có của biến đổi khí hậu và sự suy thoái môi trường.

Đầu tháng 10, ĐTC Phanxicô cùng với gần 40 nhà lãnh đạo tôn giáo kêu gọi các nhà lãnh đạo tại COP26 hành động “khẩn cấp” để hạn chế khí nhà kính.

ĐTC Phanxicô sẽ không tham dự các cuộc họp ở COP26. Vatican đã cử một phái đoàn đại diện do Đức Quốc vụ khanh Tòa Thánh – Đức Hồng Y Parolin dẫn đầu.

Gia hạn giai đoạn đầu của tiến trình Thượng Hội đồng Giám mục

Thánh lễ khai mạc tiến trình Thượng Hội đồng Giám mục vào ngày 10/10/2021 tại Vương cung thánh đường Thánh Phêrô
Thánh lễ khai mạc tiến trình Thượng Hội đồng Giám mục vào ngày 10/10/2021 tại Vương cung thánh đường Thánh Phêrô. Ảnh: Vatican News

Tổng Thư ký Thượng Hội đồng Giám mục đã quyết định gia hạn thêm giai đoạn đầu của tiến trình để tạo nhiều cơ hội cho giáo dân có được trải nghiệm lắng nghe và đối thoại đích thực.

Trong tuyên bố ngày 29/10, Tổng Thư ký Thượng Hội đồng Giám mục đặt ra thời hạn trình bày bản tổng hợp các cuộc tham vấn đến ngày 15/8/2022.

Theo Vatican News, tuyên bố lưu ý rằng việc gia hạn này được đưa ra để đáp lại nhiều thông tin liên lạc trong những tuần đầu của giai đoạn một.

Giải thích thêm về quyết định kéo dài thời hạn, Tổng Thư ký Thượng Hội đồng Giám mục cho biết các ngài đã xem xét các yêu cầu và luôn tìm kiếm lợi ích của Giáo hội.

Ngày 10/10, ĐTC Phanxicô đã chính thức khai mạc tiến trình kéo dài hai năm hướng đến Thượng Hội đồng Giám mục Thế giới 2023. Một tuần sau, giai đoạn cấp giáo phận đã được khởi động tại tất cả các Giáo phận trên toàn thế giới.

Thời hạn trình bày bản tổng hợp của giai đoạn một là tháng 4 năm 2022. Nhưng quyết định mới nhất này đã kéo dài thời hạn thêm 4 tháng. Giai đoạn thứ 2 là cấp châu lục sẽ diễn ra từ tháng 9/2022 đến tháng 3/2023. Giai đoạn 3 sẽ bắt đầu với Thượng Hội đồng Giám mục lần thứ XVI vào tháng 10 năm 2023.

Khánh Ly – WTGPHN

Share on print
Print
Share on email
Email
Scroll to Top