Ban Truyền thông TGP Hà Nội mừng quan thầy Tổng lãnh thiên thần Mi-ca-e

Ngày 29/9/2023, Giáo hội mừng kính Tổng lãnh thiên thần Mi-ca-e. Tên của Tổng lãnh thiên thần Mi-ca-e có nghĩa là “Ai bằng Thiên Chúa”, vì ngài sẽ bảo vệ danh Thiên Chúa. Chính vì thế, Ban Truyền thông (BTT) Tổng Giáo phận (TGP) Hà Nội đã nhận ngài làm quan thầy và hân hoan mừng lễ vào ngày 25/9/2023 tại Trung tâm Mục vụ (TTMV) TGP.

Mở đầu ngày mừng lễ, anh chị em trong BTT cùng lắng đọng tâm hồn trước Chúa Giê-su Thánh Thể, dâng lời chúc tụng và tạ ơn cùng sốt sắng lãnh nhận bí tích Giao Hòa.

Điểm nhấn của ngày mừng lễ quan thầy là giờ huấn đức của Đức Tổng Giám mục (TGM) Giu-se Vũ Văn Thiên. Trước thành viên BTT từ 7 Giáo hạt và quý khách mời, Đức TGM Giu-se dành lời cảm ơn vì sự nhiệt thành cộng tác của từng người trong suốt thời gian qua.

Tóm lược Giáo huấn Giáo hội của Hội đồng Giáo hoàng về Truyền thông Xã hội, Đức TGM Giu-se nhấn mạnh mục đích của truyền thông là “phục vụ phẩm giá con người, giúp họ sống hạnh phúc và biết hành động như những ngôi vị trong cộng đồng”.

Ngoài ra, ngài cũng chia sẻ hai nguyên tắc trong việc làm truyền thông công giáo. Thứ nhất, con người và cộng đồng con người phải là mục tiêu và thước đo trong việc truyền thông. Việc truyền thông ấy do con người làm cho con người.

Ngài nhấn mạnh làm truyền thông là nhân danh Giáo hội, nhân danh TGP Hà Nội. Vì thế, nguyên tắc thứ hai mời gọi người làm truyền thông không thực hiện lợi ích cá nhân tách rời lợi ích chung của cộng đồng.

Chia sẻ thêm về Thư chung của Hội đồng Giám mục Việt Nam gửi cộng đồng dân Chúa sau hội nghị thường niên kỳ II/2023, Đức TGM Giu-se cho biết chủ đề của Thư chung là “Giáo hội Tham gia”. Theo đó, mỗi tín hữu được mời gọi tham gia xây dựng Giáo hội, và người làm truyền thông cách riêng cũng được mời gọi tham gia trong công cuộc loan báo Tin Mừng, để Danh Chúa được người đời biết đến.

Cuối cùng, Đức TGM Giu-se khuyến khích thành viên BTT các giáo xứ và anh chị em cộng tác viên tiếp tục dùng khả năng của mình để xây dựng trang web và các kênh truyền thông đa phương tiện của TGP, để từ đó có thể giới thiệu hình ảnh của Chúa Giê-su, hình ảnh của Giáo hội.

Cao điểm của ngày mừng quan thầy là Thánh lễ vào lúc 10h00 tại nhà nguyện của TTMV. Thánh lễ đồng tế do Đức TGM Giu-se chủ sự. Qua Thánh lễ sốt sắng này, mỗi thành viên và cộng tác viên truyền thông hướng về Tổng lãnh thiên thần Mi-ca-e, xin ngài ban ơn soi sáng trong công tác truyền thông. Đức TGM Giu-se cũng mời gọi cộng đoàn cầu nguyện cho Cha cố Giu-se Lê Danh Tường, nguyên trưởng BTT TGP Hà Nội.

Thay lời cho anh chị em BTT TGP, trước khi kết thúc Thánh lễ, Cha trưởng Ủy ban Truyền thông TGP Gio-an Phạm Văn Đát đã bày tỏ tâm tình tri ân Đức TGM Giu-se, Cha Tổng Đại diện An-tôn, quý cha đặc trách truyền thông các giáo hạt và quý cha đã đến hiệp dâng Thánh lễ và chia sẻ niềm vui trong ngày mừng lễ quan thầy. Nhân dịp này, Cha trưởng ban cũng có lời cám ơn anh chị em BTT cũng như các cộng tác viên trong các lãnh vực âm nhạc,  mỹ thuật, thiết kế, giọng hát, giọng đọc, dẫn chương trình, đạo diễn… đã luôn nhiệt thành cộng tác để làm nên sự phong phú, đa dạng cho các hoạt động truyền thông của Tổng Giáo phận nhà.  

Vào đầu giờ chiều cùng ngày, các thành viên cùng nhau quy tụ về hội trường tầng 2 của TTMV. Trong giờ gặp gỡ, Cha trưởng ban Gio-an có một vài chia sẻ liên quan đến các hoạt động chung về công tác truyền thông, ngài cũng mời gọi các thành viên cộng tác đắc lực hơn nữa để công tác truyền thông tại TGP mỗi ngày thêm khởi sắc. Nhân dịp này, ngài đã gửi đến quý cha đặc trách truyền thông và ban đại diện các giáo hạt Quy chế Ủy ban Truyền thông TGP Hà Nội đã được Đức TGM Giu-se phê chuẩn.

Tiếp tục với những ý tưởng về công tác truyền thông, các thành viên còn được lắng nghe Cha Phê-rô Nguyễn Văn Cao chia sẻ về tâm tình của người làm truyền thông cần có trong thời đại hôm nay. Những giá trị cốt lõi của một “nhà Truyền thông” là làm nổi bật giá trị của Tin Mừng là những gì mà Cha Gio-an Đỗ Cao Tiến, đặc trách truyền thông dòng Don Bosco đã chia sẻ.

Chương trình ngày mừng lễ được nối dài trong bầu khí vui tươi đan xen bằng những nhạc phẩm và những trò chơi thú vị. Giờ gặp gỡ đã nối kết mọi thành viên trong tình huynh đệ thắm thiết.

Nhờ lời chuyển cầu của Tổng lãnh thiên thần Mi-ca-e, xin Chúa chúc lành cho hoạt động truyền thông của Tổng Giáo phận luôn trung thành rao truyền tin yêu và trở nên khí cụ đắc lực gieo những hạt mầm của tình yêu, hy vọng và bình an đến muôn tâm hồn.

BBT

Tổng Giáo Phận Hà Nội

– Diện tích khoảng 6.688 km2 (năm 2019)

– Số dân khoảng 11 triệu người (năm 2019)

– Số tín hữu khoảng 320.000 người (năm 2019)

– Số giáo xứ: 189

– Số giáo hạt: 7

– Số linh mục trong linh mục đoàn: 210

Tin Bài Cùng Chuyên Mục

Tin Các Giáo Xứ

Tin Giáo Hội Toàn Cầu

Tin Giáo Hội Việt Nam

Video - Thời sự hàng tuần

Scroll to Top